14:15 21/12/2015

Nga bị tố không kích vào khu dân cư ở Syria

Diệp Vũ

Một cuộc không kích bị cho là của Nga đã khiến hàng chục dân thường Syria thiệt mạng

Một nhân viên cứu hộ ôm một em bé Syria bị thương sau một cuộc không kích ở Idblib, Syria ngày 20/12. Người dân địa phương và các nhân viên cứu hộ cho rằng Nga đã thực hiện cuộc không kích này - Ảnh: Reuters.<br>
Một nhân viên cứu hộ ôm một em bé Syria bị thương sau một cuộc không kích ở Idblib, Syria ngày 20/12. Người dân địa phương và các nhân viên cứu hộ cho rằng Nga đã thực hiện cuộc không kích này - Ảnh: Reuters.<br>
Một cuộc không kích bị cho là của Nga đã khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại trung tâm thành phố Idlib do quân nổi dậy kiểm soát ở phía Tây Bắc Syria ngày 20/12 - hãng tin Reuters dẫn lời các nhân viên cứu hộ và cư dân địa phương cho biết.

Những người này nói rằng ít nhất 6 đợt không kích nhằm vào một khu chợ đông đúc ở trung tâm thành phố, một số tòa nhà chính quyền, và các khu dân cư.

Các nhân viên cứu hộ nói đã nhận diện được 43 thi thể, nhưng vẫn còn ít nhất 30 thi thể nữa đã được tìm thấy nhưng chưa được nhận diện. Ngoài ra, hơn 150 người bị thương và một số ca nặng đã được đưa tới bệnh viện ở quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ.

“Vẫn còn rất nhiều thi thể nằm dưới đống đổ nát”, một nhân viên cứu hộ có tên Yasser Hammo nói.

Ông Sameh al-Muazin, một người dân địa phương, nói đã nhìn thấy người chết la liệt trên đường phố sau cuộc không kích và người dân lo sợ sẽ diễn ra một đợt ném bom dữ dội nữa.

“Ai cũng sợ rằng đây mới chỉ là sự khởi đầu”, al-Muazin nói.

Thành phố Idlib đã trở thành một trung tâm quan trọng ở khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở phía Tây Bắc Syria.

Trong khi đó, vào cuối tháng 9, Nga bắt đầu chiến dịch không kích của mình ở Syria nhằm hậu thuẫn cho Tổng thống nước này Bashar al-Assad - người trước đó đã hứng chịu một loạt thất bại, bao gồm việc thất thủ ở Idlib và một số khu vực có tầm quan trọng chiến lược khác.

Nga vẫn tuyên bố chiến dịch không kích của họ ở Syria nhằm vào tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng lực lượng nổi dậy và cư dân Syria tố các cuộc không kích này đã khiến hàng trăm dân thường thương vong.

Dân thường Syria nói họ phân biệt được máy bay ném bom của Nga thường bay ở độ cao lớn với máy bay trực thăng của Syria vốn bay thấp và thường chỉ ném loại bom thùng có trọng lượng nhẹ hơn.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua một nghị quyết về tiến trình lập lại hòa bình ở Syria.

Theo nghị quyết này, Chính phủ Syria sẽ đàm phán với lực lượng đối lập vào đầu tháng 1/2016 và thực thi ngừng bắn. Tuy nhiên, nghị quyết chưa đạt được sự nhất trí giữa các cường quốc về vai trò của ông Assad trong tương lai của Syria.

Theo Liên hiệp quốc, cuộc nội chiến ở Syria đã bước sang năm thứ 5 liên tiếp, khiến 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa.