10:33 12/08/2014

Nga đề nghị được hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine

Diệp Vũ

Châu Âu cảnh báo Nga không nên có bất kỳ hành động quân sự đơn phương nào ở Ukraine trong bất kỳ trường hợp nào

Nhân viên trong một công ty tư nhân nhỏ ở Krasnoyarsk, Ukraine đang phân loại hàng hóa để gửi tới hỗ trợ nạn nhân của cuộc xung đột ở miền Đông nước này hôm 3/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Nhân viên trong một công ty tư nhân nhỏ ở Krasnoyarsk, Ukraine đang phân loại hàng hóa để gửi tới hỗ trợ nạn nhân của cuộc xung đột ở miền Đông nước này hôm 3/7 - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (11/8) nói với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso rằng, Nga sẽ phối hợp với tổ chức Chữ thập đỏ để gửi hỗ trợ nhân đạo tới Ukraine.

“Nga sẽ hợp tác với các đại diện của Ủy ban Quốc tế thuộc Chữ thập đỏ để cử một đoàn hỗ trợ nhân đạo tới Ukraine”, hãng tin CNBC dẫn một tuyên bố của điện Kremlin cho biết. Đây là tuyên bố về nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và ông Barroso.

Theo tin từ AP, Ukraine nói rằng, một phái đoàn nhân đạo sẽ tới nước này với sự dẫn đầu của tổ chức Chữ thập đỏ và sự hỗ trợ từ Mỹ và Nga. Phái đoàn này sẽ tới khu vực giao tranh ác liệt giữa quân ly khai và quân Chính phủ ở miền Đông Ukraine nhằm hỗ trợ dân thường bị ảnh hưởng ở đây. Chiến sự kéo dài suốt mấy tháng qua ở miền Đông Ukraine đã khiến nhiều người dân mất nhà cửa, cuộc sống bị đảo lộn, thậm chí nhiều người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố khác của Liên minh châu Âu (EU) về nội dung cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, ông Barroso đã cảnh báo ông Putin không nên can thiệp quân sự vào Ukraine. “Chủ tịch Barroso cảnh báo Nga không nên có bất kỳ hành động quân sự đơn phương nào ở Ukraine trong bất kỳ trường hợp nào, bao gồm cả trường hợp nhân đạo”, tuyên bố cho biết.

Cũng theo tuyên bố này, ông Barroso đã có một cuộc điện đàm khác với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Trong cả hai cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga và nhà lãnh đạo Ukraine, Chủ tịch EC đều bày tỏ quan ngại của EU về ảnh hưởng nhân đạo của cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và kêu gọi các bên tôn trọng luật pháp quốc tế.

Ông Barroso nói, EU sẽ đưa ra một quyết định khẩn cấp trong tuần này về hỗ trợ nhân đạo bổ sung nhằm đóng góp vào kế hoạch phản ứng quốc tế do Liên hiệp quốc dẫn đầu đối với tình hình ở Ukraine.

Cũng trong ngày hôm qua, phát ngôn viên quân sự của Ukraine Andriy Lysenko nói, Nga đã tập trung 45.000 quân ở khu vực biên giới giữa nước này với Ukraine. Theo phát ngôn viên này, quân Nga ở biên giới được hỗ trợ bởi hàng loạt vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng, hệ thống tên lửa, chiến đấu cơ và trực thăng tấn công.

“Vào thời điểm 11 giờ ngày hôm nay, khoảng 45.000 quân Nga đang tập trung ở khu vực biên giới”, ông Lysenko nói trong một cuộc họp báo. Số liệu mà ông Lysenko đưa ra cho biết, số vũ khí đi cùng lực lượng quân Nga này gồm có 160 xe tăng, 1.360 xe bọc thép, 390 hệ thống pháo, 150 hệ thống phóng tên lửa Grad, 192 chiến đấu cơ, và 137 trực thăng tấn công.