16:00 17/11/2015

Ngân hàng nào đang lớn nhất Việt Nam?

Thành Vinh

Có cách biệt đáng kể về quy mô tổng tài sản giữa 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam

So với nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, hiện chưa có thành viên nào của khối ngân hàng thương mại cổ phần có thể áp sát về quy mô.
So với nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, hiện chưa có thành viên nào của khối ngân hàng thương mại cổ phần có thể áp sát về quy mô.
Các ngân hàng thương mại vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2015. Về quy mô tổng tài sản, nhóm ngân hàng thương mại nhà nước vẫn tạo khoảng cách rất xa so với khối cổ phần, cùng cách biệt đáng kể giữa mỗi thành viên.

Trong hai năm trở lại đây, hệ thống các ngân hàng Việt Nam chứng kiến thay đổi rõ rệt trong khối ngân hàng thương mại nhà nước.

Nhóm này hiện có 4 thành viên: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Về quy mô tổng tài sản, trong khi Vietcombank khá ổn định, VietinBank chậm lại sau những năm tăng tốc nhanh, thì BIDV đang nổi lên và bắt đầu có sự vượt trội.

Tính đến 30/9/2015, quy mô tổng tài sản của BIDV đã lên tới 786.161 tỷ đồng. Một phần góp vào quy mô này là việc sáp nhập Ngân hàng Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) vừa qua.

Một số thông tin đánh giá BIDV hiện là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với quy mô tổng tài sản nói trên.

Tuy nhiên, vị trí dẫn đầu hệ thống về quy mô tổng tài sản hiện vẫn thuộc về Agribank. Hiện Agribank chưa và không có thói quen công bố báo cáo tài chính hàng quý, nhưng quy mô tổng tài sản tính đến 30/9/2015 được xác định ở mức 833.937 tỷ đồng, còn cao hơn đáng kể so với vị trí thứ hai là BIDV.

Sự nổi lên của BIDV đã đẩy VietinBank xuống vị trí thứ ba trong hệ thống, với quy mô tổng tài sản đến 30/9/2015 là 710.691 tỷ đồng. Dự kiến, với kế hoạch sáp nhập Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex, tổng tài sản VietinBank sẽ cộng thêm khoảng 25.000 tỷ đồng nữa, nhưng cách biệt với hai vị trí dẫn đầu vẫn khá lớn.

Còn lại, Vietcombank có quy mô tổng tài sản thấp nhất trong khối ngân hàng thương mại nhà nước, đứng thứ 4 trong hệ thống với 615.575 tỷ đồng tính đến 30/9/2015, thấp hơn nhiều so với 3 thành viên dẫn đầu.

So với nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, hiện chưa có thành viên nào của khối ngân hàng thương mại cổ phần có thể áp sát về quy mô.

Quy mô tổng tài sản lớn nhất ở khối cổ phần hiện là Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Sau khi sáp nhập Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank), tổng tài sản của Sacombank ở mức 297.184 tỷ đồng.

Hầu hết các thành viên lớn còn lại trong khối ngân hàng thương mại cổ phần, quy mô tổng tài sản hiện ở khoảng 180 - 200 nghìn tỷ đồng.