12:02 09/08/2011

Ngân hàng Nhà nước cho nhập ngay 5 tấn vàng

Kiều Oanh

Để hạ nhiệt trận sốt giá vàng lịch sử đang diễn ra, Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức cho phép nhập khẩu 5 tấn kim loại quý này

Theo Ngân hàng Nhà nước, việc nhập khẩu vàng lần này nhằm “bình ổn thị trường vàng, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, làm giá, bảo vệ lợi ích của người dân”.
Theo Ngân hàng Nhà nước, việc nhập khẩu vàng lần này nhằm “bình ổn thị trường vàng, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, làm giá, bảo vệ lợi ích của người dân”.
Để hạ nhiệt trận sốt giá vàng lịch sử đang diễn ra, Ngân hàng Nhà nước vừa chính thức cho phép các đầu mối nhập khẩu 5 tấn kim loại quý này.

Trong thông báo đăng tải trên website của Ngân hàng Nhà nước trưa nay, 9/8, cơ quan này cho biết, việc nhập khẩu vàng lần này nhằm “bình ổn thị trường vàng, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, làm giá, bảo vệ lợi ích của người dân”.

Trong ngày hôm nay, Ngân hàng Nhà nước đã cho phép các đầu mối nhập khẩu 5 tấn vàng để sản xuất vàng miếng, bổ sung nguồn cung vàng trong nước, thông báo cho biết. Trong những ngày tới, Ngân hàng Nhà nước dự kiến tiếp tục cấp giấy phép nhập khẩu thêm 5 tấn vàng để cung cấp cho thị trường trong nước, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trước khi quyết định này của Ngân hàng Nhà nước được đưa ra, giá vàng trong nước đã lên tới mức kỷ lục 46,2 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, trong khi giá thu mua chỉ từ 45,5-45,6 triệu đồng/lượng. Với mức giá này, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 1,8 triệu đồng/lượng.

Giá USD trên thị trường tự do cũng nhảy lên 21.300 đồng tại thị trường Hà Nội do những đồn đoán về việc giới nhập lậu vàng gom ngoại tệ. Tại nhiều ngân hàng thương mại, giá USD bán ra đã lên kịch trần 20.814 đồng.

Trong nhận định đưa ra ngày hôm qua về thị trường vàng trong nước những ngày này, Ngân hàng Nhà nước cho rằng thị trường đang chịu sự chi phối của sự đầu cơ, làm giá. Hôm nay, cơ quan này tiếp tục khuyến cáo: “Trước diễn biến rất phức tạp, khó lường của giá vàng thế giới, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng khi quyết định mua vàng để tránh thiệt hại không đáng có”.

Giá vàng quốc tế lúc 12h trưa nay giờ Việt Nam dao động quanh ngưỡng 1.760 USD/oz, tăng hơn 41 USD/oz so với giá đóng cửa đêm qua tại New York. Giới đầu tư châu Á sáng nay ồ ạt gom vàng vì lo ngại sự xuất hiện của một “siêu bão” tài chính mới.

Đêm nay, thị trường sẽ dành tâm điểm chú ý cho cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Bất kỳ tín hiệu nào về chính sách nới lỏng tiền tệ thêm từ FED trong cuộc họp này cũng có thể đẩy giá vàng tăng mạnh hơn. Ngân hàng JPMorgan Chase của Mỹ hôm qua dự báo, giá vàng có thể lên 2.500 USD/oz vào cuối năm nay.