12:07 17/04/2009

Ngành địa ốc Mỹ chứng kiến vụ phá sản lịch sử

Mai Phương

General Growth Properties Inc., tập đoàn kinh doanh mặt bằng bán lẻ lớn thứ hai ở Mỹ, vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản

Bên ngoài một khu vực bán lẻ thuộc sở hữu của General Growth.
Bên ngoài một khu vực bán lẻ thuộc sở hữu của General Growth.
General Growth Properties Inc., tập đoàn kinh doanh mặt bằng bán lẻ lớn thứ hai ở Mỹ, vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên toà án vào ngày 16/4.

Đây cũng là vụ phá sản lớn nhất trong ngành địa ốc Mỹ từ trước tới nay.

Vụ phá sản này cho thấy áp lực đè tài chính đang đè nặng lên giới kinh doanh bất động sản thương mại của Mỹ, khi mà các nguồn vốn ở nước này đang rất khan hiếm do tình trạng thắt chặt tín dụng chưa có dấu hiệu cải thiện.

Theo nội dung đơn xin phá sản của General Growth, tập đoàn có lịch sử từ năm 1954 này có tổng tài sản 29,56 tỷ USD và tổng số nợ 27,29 tỷ USD. General Growth ra đời khi hai anh em Martin và Matthew Bucksbaum quyết định mở rộng hoạt động kinh doanh cửa hàng thực phẩm của gia đình và xây dựng ở trung tâm mua sắm ở vùng Cedar Rapids thuộc tiểu bang Iowa.

Từ đó, General Growth đã liên tục phát triển thông qua việc xây dựng và mua lại nhiều mặt bằng bán lẻ. Trong đó, vụ mua lại lớn nhất diễn ra vào năm 2004 khi tập đoàn này vay nợ toàn bộ để mua lại đối thủ Rouse Cos với giá 14,2 tỷ USD. Hiện tại, General Growth có trong tay tổng số trên 200 cơ sở mặt bằng bán lẻ ở Mỹ.

Tuy nhiên, số nợ mà General Growth phải gánh cũng liên tục tăng lên cùng với số vụ mua lại, trong khi tình hình kinh doanh trở nên ế ẩm do suy thoái, dẫn tới việc tập đoàn phải xin phá sản. Từ tháng 11 năm ngoái, tập đoàn này đã cảnh báo về nguy cơ phải xin bảo hộ phá sản do không tìm được nguồn tiền để thanh toán những khoản nợ tới hạn.

Hiện đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản Mỹ mà General Growth đệ lên đã được quan tòa phá sản liên bang Allan Gropper phê chuẩn. Theo đó, tập đoàn này sẽ được tòa án bảo vệ trước các chủ nợ và được phép sử dụng tiền mặt thu về từ hoạt động bán tài sản để duy trì hoạt động trong suốt quá trình phá sản.

Giới phân tích cho rằng, vụ phá sản của General Growth có thể sẽ mở màn cho một làn sóng phá sản trong ngành kinh doanh địa ốc thương mại ở Mỹ. Theo số liệu của hãng nghiên cứu thị trường địa ốc Foresight Analytics, trong vòng hai năm tới, sẽ có khoảng 814 tỷ USD nợ tới hạn mà các doanh nghiệp trong lĩnh vực này phải trả.

Vụ phá sản của General Growth cũng được xếp vào hàng những vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ. Hiện vụ phá sản lớn nhất từ trước tới nay ở Mỹ là của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers, với số nợ trên 600 tỷ USD.

(Theo Reuters)