18:18 19/09/2019

Ngành lúa gạo Việt Nam: Công nghệ sẽ là lực đẩy

Vũ Phong

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong thời điểm này, với ngành lúa gạo Việt Nam, công nghệ sẽ là lực đẩy để gạo Việt tự tin tiếp cận và thuyết phục các thị trường khắt khe nhất về chất lượng

Sáng ngày 19/9/2019, tại thành phố Cần Thơ, Thời báo Kinh tế Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội thảo phát triển chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam thường niên – năm 2019 với chủ đề "Đột phá công nghệ, nâng cao chất lượng tăng hiệu quả sản xuất và tiêu thụ lúa gạo". 

anh Hao

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Thế Hào, Phó tổng biên tập Thường trực Thời báo Kinh tế Việt Nam, chia sẻ: "Lúa gạo là mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, có giá trị xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD/năm và là sản phẩm nòng cốt giữ vững thương hiệu quốc gia nông nghiệp trên thế giới. Những thành quả liên tiếp đạt được về kim ngạch xuất khẩu gạo trong những năm gần đây tới các thị trường truyền thống cũng như năng lực mở rộng tiếp cận tới các thị trường mới, có tính khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng như Mỹ, EU, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã tiếp tục khẳng định khả năng tăng trưởng và phát triển của gạo Việt. Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản suất, chế biến và bảo quản vẫn còn rất hạn chế đối với các doanh nghiệp sản xuất gạo trong nước. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng và giá thành của gạo Việt Nam so với giống gạo cùng loại của các quốc gia xuất khẩu gạo lớn như Thái Lan và Ấn Độ".

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp - Bộ NN&PTNT

Về yếu tố công nghệ trong sản xuất, chế biến và bảo quản lúa gạo, phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: "Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản, chế biến hiện đang là khâu xung yếu nhất trong chuỗi giá trị lúa gạo Việt Nam. Vấn đề này cũng đã được xác định là cơ hội và tiềm năng phát triển mạnh cho những sáng kiến mang tính đột phá của ngành lúa gạo, của các doanh nghiệp là chủ thể của chuỗi sản xuất lúa gạo Việt Nam, nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách cũng như mục tiêu lâu dài về nâng cao chất lượng, giá trị và năng lực cạnh tranh của gạo Việt. Bộ Nông nghiệp đã và đang có nhiều chương trình, kế hoạch hành động cụ thể về nội dung này và tin tưởng với tính hấp dẫn về đầu tư ngành nông nghiệp, cùng với những cơ hội ngày một mở rộng hơn từ các hiệp định thương mại mới vừa ký kết gần đây, các doanh nghiệp tham gia trong ngành công nghệ chế biến và bảo quản lúa gạo quan tâm sẽ quan tâm nhiều hơn đến thị trường Việt Nam, hợp tác với doanh nghiệp sản xuất trong nước để thúc đẩy ứng dụng công nghệ, tăng hiệu quả và chất lượng của gạo Việt".

Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng cục XNK Bộ Công thương phát biểu dẫn đề

Ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho rằng, để phân tích các thách thức cần có sự phối hợp và cập nhật thông tin về tình hình thị trường, xu hướng, năng lực sản xuất, điều phối hoạt động sản xuất và xúc tiến thị trường.

Phiên thảo luận 1 -  Cơ hội & thách thức của ngành lúa gạo Việt Nam trong bối cảnh mới

Hội thảo cũng diễn ra hai phiên thảo luận. Phiên 1: "Cơ hội & thách thức của ngành lúa gạo Việt Nam trong bối cảnh mới".

Phiên thảo luận 2

Phiên 2: Phiên thảo luận về những công nghệ tiên tiến hiện nay trong sản xuất và chế biến gạo. Tại phiên thảo luận này, các khách mời đã đề cập và bàn thảo đầy đủ và chi tiết, từ công nghệ xay sát sau thu hoạch, công nghệ thủy nhiệt, công nghệ làm lạnh cho hạt gạo, công nghệ nén khí giúp nâng cao chất lượng gạo thành phẩm, công nghệ bảo quản và lưu trữ sản phẩm gạo sau thu hoạch và chế biến, đến các công nghệ chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng sau gạo như bánh gạo, ép dầu cám,… Đây là những thông tin nhận được sự quan tâm rất lớn của các doanh nghiệp ngành lúa gạo Việt Nam.

lua gao tong the

Tham dự và phát biểu tại Hội thảo có đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, lãnh đạo thành phố Cần Thơ, Hiệp hội Lương thực Việt Nam cùng nhiều doanh nghiệp tiêu biểu của ngành công nghệ chế biến và nhà thu mua gạo lớn trên thế giới.

Lãnh đạo TBKTVN tặng hoa Phiên thảo luận 1 - 1

Ông Nguyễn Thế Hào, Phó tổng biên tập Thường trực Thời báo Kinh tế Việt Nam tặng hoa các diễn giả phiên thảo luận 1.

Lãnh đạo TBKTVN tặng hoa Diễn giải Phiên thảo luận 2

Ông Nguyễn Thế Hào (bên trái), Phó tổng biên tập Thường trực Thời báo Kinh tế Việt Nam tặng hoa các diễn giả phiên thảo luận 2.