16:22 28/08/2019

Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai

Tường Bách

Toạ lạc trên một ngọn đồi thoải trong lòng phố núi, chùa Minh Thành hiện lên là một quần thể kiến trúc mang vẻ đẹp phương Đông độc đáo.


Không giống như những ngôi chùa khác mang đặc trưng của phật giáo Tiểu thừa, chùa Minh Thành chịu ảnh hưởng nhiều từ kiến trúc Nhật Bản, Trung Quốc. Được xây dựng vào vào 1964, trải qua bao biến động thăng trầm của lịch sử khiến nhiều phần bị hư hại, đến năm 1997 chùa được trùng tu và xây mới. Sau quá trình trùng tu và tôn tạo kéo dài hơn 10 năm, chùa Minh Thành hiện nay mang vẻ đẹp phương Đông đặc trưng độc đáo, khác lạ hoàn toàn giữa khung cảnh phố núi Pleiku.Khuôn viên chùa Minh Thành có diện tích khoảng 20.000 m2, giữa vùng cây cối xanh tươi nổi bật lên những mái chóp uốn cong điển hình của kiến trúc đền chùa Nhật Bản. Buổi sáng sớm mù sương, vẻ đẹp giản dị, thanh tịnh mà mơ màng lại càng toát lên rõ nét trong không gian chỉ có tiếng tụng kinh gõ mõ của các nhà sư và tiếng chuông gió leng keng.
Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai - Ảnh 1.
Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai - Ảnh 2.
Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai - Ảnh 3.

Chùa Minh Thành tọa lạc trên một ngọn đồi thoai thoải ở đường Nguyễn Viết Xuân, cách trung tâm Pleiku 2 km về hướng Tây Nam.

Ngay khi bước vào chùa bạn sẽ thấy ngay tượng Phật bà Quan Âm được đặt ở chính giữa cửa ra vào và được trang trí cây xanh, cột đá,  tượng kỳ lân một cách đối xứng trông rất hài hòa. Đường đến đại sảnh bạn sẽ được bắt gặp những bức tranh lớn viết về những điều răn dạy của Phật pháp dành cho các phật tử, chúng sinh. Sân chùa khá rộng và được trang trí bằng những tiểu cảnh, tượng đá, vật liệu gỗ được chạm khắc một cách rất tinh xảo.Kiến trúc chùa ngay tại chánh điện được xây dựng theo một hình thức đơn giản của mạn-đà-la. Vòng tròn tượng trưng như một đóa hoa sen nở - là căn bản của vũ trụ luận Mật giáo. Ngay cả những hoa văn hoạ tiết được chạm khắc ở đây đều dựa trên nền tảng của triết học Mật giáo.
Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai - Ảnh 4.
Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai - Ảnh 5.
Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai - Ảnh 6.

Chính điện và các tòa tháp trong chùa đều có những tầng mái cong vút màu xanh ngọc.

Bên trong là những công trình kiến trúc độc đáo như tượng Tỳ Lô Giá Na Phật, cao 6m, nặng 16 tấn, mỗi cách sen có chạm khắc nổi những vị Phật, và vách phía sau là bát thập bát Phật (88 vị Phật). Ngũ phương Phật (5 vị Phật) Đông, Tây, Nam, Bắc, bát bộ kim cang (8 vị Hộ pháp), tượng Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật...
Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai - Ảnh 7.
Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai - Ảnh 8.
Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai - Ảnh 9.

Tòa Bảo tháp có màu sắc rực rỡ nhưng hài hòa, được trang trí rất công phu. Đây là một trong những công trình kiến trúc cao nhất Pleiku, có thể nhìn thấy từ nhiều địa điểm khác nhau quanh thành phố.

Đặc biệt, trong khuôn viên chùa còn có ngôi bảo tháp độc đáo nhất Việt Nam – bảo tháp xá lợi cao tới 9 tầng cao 72 m, và nằm phía bên trái chánh điện. Theo lời kể của một sư thầy bảo tháp này được xây dựng từ trên đỉnh tháp xuống chân tháp, đi ngược lại cách xây dựng thông thường. Đặt bên trong bảo tháp là 4 vị Thiên Thủ Thiên Nhãn cao tới 8 m và ngang 3.5 m được chạm khắc rất tinh tế bằng gỗ Mít. Tầng 1 và các tầng khác là nơi thờ thất Phật và Xá Lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bảo tháp với gam màu chủ đạo là đỏ và vàng sặc sỡ, trông rất bắt mắt. Đây là một công trình được nằm trong top công trình kiến trúc cao nhất của thành phố Pleiku.
Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai - Ảnh 10.
Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai - Ảnh 11.
Ngôi chùa mang phong cách Nhật Bản giữa phố núi Gia Lai - Ảnh 12.

Chánh điện chùa cao tới 16 m, được làm bằng gỗ pơ mu rất bền và chắc. Bộ cửa làm bằng gỗ gõ với khung cửa dày 4 tấc, 6 cánh cửa dày 2 tấc, được chạm khắc tinh xảo.

Nếu như bạn đã từng ngất ngây với cảnh đẹp của Phượng Hoàng Cổ Trấn ở Trung Quốc hay những ngôi đền tại Nhật Bản thì chùa Minh Thành ở Gia Lai với kiến trúc đặc sắc tương tự chắc chắn sẽ khiến bạn ấn tượng. Bên cạnh những kiến trúc hoành tráng và tinh xảo, chùa Minh Thành còn gây ấn tượng bởi không gian xanh bằng cây cảnh và hồ nước tiểu cảnh tạo nên một không gian vô cùng hài hòa và mát mắt cho du khách thập phương. Những năm gần đây, giới trẻ tới vãn cảnh chùa cũng đã tranh thủ chụp những bức hình "check-in" đẹp long lanh như thể vừa có một chuyến du lịch đến xứ Phù Tang.