17:26 18/06/2015

Người Trung Quốc “kết” bất động sản Mỹ

Diệp Vũ

Xu hướng này cho thấy người Trung Quốc ngày càng xem bất động sản Mỹ là một kênh đầu tư an toàn

Một căn nhà treo biển rao bán ở Mỹ.<br>
Một căn nhà treo biển rao bán ở Mỹ.<br>
Người Trung Quốc đã vượt qua người Canada để lần đầu tiên giành lấy vị trí dẫn đầu về khách nước ngoài mua nhà ở Mỹ, tờ Wall Street Journal dẫn số liệu từ Hiệp hội Quốc gia Các nhà bất động sản Mỹ (NAR) cho biết.

Khách Trung Quốc chiếm 16% tổng số khách nước ngoài mua nhà dành cho một hộ gia đình và căn hộ ở Mỹ trong thời gian 12 tháng kết thúc vào tháng 3/2015, tăng so với tỷ lệ 12% vào năm 2013.

Người Canada chiếm 14% số khách nước ngoài mua nhà ở Mỹ trong cùng khoảng thời gian trên, giảm mạnh so với mức 23% của năm 2013. Đứng ở vị trí thứ ba là khách Ấn, chiếm 8%, tăng nhẹ so với kết quả cuộc thăm dò trước.

Trong suốt nhiều năm, những người Canada muốn tìm đến vùng khí hậu ấm hơn là đối tượng khách nước ngoài mua nhiều nhà nhất ở Mỹ. Họ thường dùng nhà mua ở Mỹ để đi nghỉ hoặc tới sinh sống khi về hưu. Tuy vậy, số lượng nhà ở Mỹ bán cho người Canada đã giảm xuống trong thời gian gần đây, một phần do đồng tiền của nước này mất giá. Trái lại, số nhà Mỹ bán cho khách Trung Quốc lại tăng lên.

Giá trị nhà Mỹ tính bằng đồng USD bán cho khách Trung Quốc cũng chiếm ưu thế áp đảo. Khách Trung Quốc đã chi 28,6 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ trong thời gian 1 năm kết thúc vào tháng 3 năm nay, so với mức 11,2 tỷ USD của người Canada và 7,9 tỷ USD của người Ấn Độ.

Xu hướng này cho thấy người Trung Quốc ngày càng xem bất động sản Mỹ là một kênh đầu tư an toàn.

Tính chung, số giao dịch mua nhà Mỹ của người nước ngoài trong năm qua giảm 10% so với năm trước đó, nhưng giá trị giao dịch tăng 13%, đạt mức 104 tỷ USD.

Theo NAR, biến động tỷ giá là nguyên nhân chính khiến số giao dịch mua nhà Mỹ của khách nước ngoài giảm xuống. Lĩnh vực này sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng bất lợi nếu đồng USD còn mạnh lên.

Mức giá trung bình mà khách nước ngoài trả để mua nhà ở Mỹ trong năm qua là 499.600 USD, so với mức giá nhà trung bình ở Mỹ là 255.600 USD. Trong đó, khách Trung Quốc chi mạnh nhất để mua nhà Mỹ, trung bình 831.800 USD mỗi căn. Mức giá trung bình của nhà Mỹ bán cho khách Canada là 380.300 USD.