07:26 23/03/2015

Nguyên Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu qua đời

Diệp Vũ

Ông Lý Quang Diệu, còn được gọi là “Harry” Lý, trở thành Thủ tướng đầu tiên của Singapore vào năm 1959

Ông Lý Quang Diệu, nguyên Thủ tướng Singapore, trong một cuộc họp báo ở Kuala Lumpur, Malaysia vào tháng 9/2001 - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Lý Quang Diệu, nguyên Thủ tướng Singapore, trong một cuộc họp báo ở Kuala Lumpur, Malaysia vào tháng 9/2001 - Ảnh: Reuters.<br>
Ông Lý Quang Diệu, Thủ tướng đầu tiên của Singapore và là người có công đưa đảo quốc nhỏ bé này vươn lên thành một trung tâm tài chính và thương mại toàn cầu, đã qua đời rạng sáng nay (23/3), hưởng thọ 91 tuổi.

“Thủ tướng Singapore vô cùng đau buồn báo tin ông Lý Quang Diệu, vị Thủ tướng đầu tiên của Singapore, đã từ trần”, Văn phòng Thủ tướng Singapore nói trong một tuyên bố. Theo tuyên bố này, ông Lý Quang Diệu tạ thế vào lúc 3h18 sáng nay theo giờ địa phương tại Bệnh viện Đa khoa Singapore, nơi ông đã nằm điều trị bệnh viêm phổi từ hôm 5/2.

Hàng nghìn người dân Singapore đã tới đặt hoa và bưu thiếp tại bệnh viện này trong ba ngày qua để cầu chúc cho ông Lý Quang Diệu bình phục. “Xin cảm ơn ông đã cho chúng tôi - những người Singapore - một đất nước tuyệt vời để sống, một đất nước mà tôi có thể tự hào, một đất nước mà tôi có thể ra ngoài lúc nửa đêm mà không cảm thấy sợ hãi”, hãng tin Reuters dẫn lời một người dân Singapore có tên Nurhidayah Osman viết trên trang Facebook cá nhân của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sau khi có tin ông Lý Quang Diệu qua đời.

Dù không còn thường xuyên xuất hiện trước công chúng và trong đời sống chính trị trong mấy năm gần đây, ông Lý Quang Diệu vẫn được xem là một nhân vật ảnh hưởng trong Chính phủ của ông Lý Hiển Long, người con trai cả của ông.

Ông Lý Quang Diệu, còn được gọi là “Harry” Lý, trở thành Thủ tướng đầu tiên của Singapore vào năm 1959. Ông là vị “kiến trúc sư” đưa đảo quốc sư tử chuyển mình từ một thành phố cảng nhỏ bé vật lộn với tội phạm và đói nghèo trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất tại châu Á và trên thế giới.

Rời cương vị lãnh đạo vào năm 1990, ông Lý Quang Diệu khi đó là một trong những vị Thủ tướng phục vụ lâu năm nhất thế giới. Sau đó, ông tiếp tục giữ vị trí cố vấn nội các cho tới năm 2011. Ông cũng là một thành viên của Quốc hội Singapore cho tới khi từ giã cõi đời.

Trong suốt thời gian lãnh đạo Singapore, ông Lý Quang Diệu kết hợp giữa các chính sách thân thiện kinh doanh với kiểm soát ngặt nghèo hoạt động báo chí, các cuộc biểu tình và các hoạt động chính trị đối lập. Ông được ca ngợi là một người có tầm nhìn sáng suốt, đồng thời cũng bị một số người cho là độc đoán.

Việc ông Lý Quang Diệu qua đời và con trai ông là Thủ tướng Lý Hiển Long dự kiến sẽ về hưu sau vài năm nữa sẽ đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên ở Singapore. Tuy vậy, giới doanh nhân cho rằng, sự thay đổi quyền lực ở Singapore sẽ không có ảnh hưởng lớn tới hoạt động kinh doanh ở đảo quốc vốn nổi tiếng với sự nghiêm ngặt và minh bạch này.

Theo dự kiến, sẽ có hàng nghìn người dân Singapore tới khu vực bên ngoài Istana, dinh thự Tổng thống nằm ở trung tâm mua sắm Orchard, để bày tỏ niềm thương tiếc đối với nguyên Thủ tướng Lý Quang Diệu.

“Nước mắt tôi trào dâng khi tôi nghe tin buồn này. Ông ấy là nhà lãnh đạo, người thầy, là nguồn cảm hứng và là người tôi tôn kính nhất”, nguyên Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong, người lãnh đạo Singapore sau ông Lý Quang Diệu, viết trên trang Facebook cá nhân.

Nhiều nhà lãnh đạo của thế giới dự kiến sẽ tới Singapore để tham dự tang lễ của ông Lý Quang Diệu. Đám tang của phu nhân ông Lý Quang Diệu, bà Kha Ngọc Chi, là tang lễ gần đây nhất được tổ chức theo nghi thức nhà nước ở Singapore. Bà Kha Ngọc Chi qua đời vào năm 2010.

“Năm nay là năm Singapore kỷ niệm 50 năm giành độc lập. Người cha già dân tộc của đất nước này sẽ được tưởng nhớ như một trong những nhà lãnh đạo xuất chúng nhất châu Á”, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon nói trong một tuyên bố sau khi hay tin ông Lý Quang Diệu tạ thế.