08:12 13/01/2021

Nhà đầu tư đặt kỳ vọng vào kích cầu, chứng khoán Mỹ tăng điểm

Bình Minh

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (12/1) và cổ phiếu nhỏ đạt mức cao kỷ lục

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (12/1) và cổ phiếu nhỏ đạt mức cao kỷ lục, khi nhà đầu tư đặt cược vào sự phục hồi kinh tế trong năm 2021 bằng cách mua mạnh những nhóm cổ phiếu có độ nhạy cảm cao với chu kỳ kinh tế.

Theo tin từ Reuters, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên và chỉ số Russell 2000 của cổ phiếu nhỏ tăng 1,8% lên mức kỷ lục. Trong suốt phiên giao dịch, cổ phiếu nhỏ cùng các nhóm cổ phiếu chu kỳ như tài chính và năng lượng đã thể hiện sự vượt trội so với các nhóm khác - một dấu hiệu cho thấy thị trường tiếp tục đặt niềm tin vào triển vọng khởi sắc kinh tế trong năm nay.

Giới đầu tư đang tin rằng Tổng thống đắc cử Joe Biden, một người Dân chủ, sẽ đẩy mạnh chính sách kích cầu bằng tài khóa và tăng cường phân phối vaccine ngừa Covid-19 - theo ông Michael James, Giám đốc giao dịch của Wedbush Securities.

"Cổ phiếu tài chính và các nhóm cổ phiếu chu kỳ khác là những ‘ngôi sao sáng’ khi khởi đầu năm nay", ông James nói với Reuters. "Đi cùng với chiến thắng của ông Biden là những kỳ vọng về kích cầu".

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư nói họ thận trọng trước khi bước vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2020 và trong bối cảnh những diễn biến chính trị gần đây ở Washington, sau khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Capitol Hill vào tuần trước.

Trong lúc phe Dân chủ triển khai các nỗ lực nhằm luận tội ông Trump với cáo buộc ông kích động vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng, ông Trump ngày 12/1 phủ nhận trách nhiệm nào và nói rằng những phát ngôn của ông trong ngày xảy ra vụ tấn công là "hoàn toàn phù hợp".

Theo tờ Washington Post, một văn phòng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ở Virginia đã đưa ra cảnh báo nội bộ vào ngày 5/1 - một ngày trước khi xảy ra vụ bạo loạn ở Capitol Hill - rằng các phần tử cực đoan đang lên kế hoạch đổ về Washington DC và đang nói về "chiến tranh".

Những thông tin này "cho thấy sự thật là vẫn còn nhiều vấn đề ở đất nước này và chúng ta còn phải làm nhiều việc trước khi có thể thực sự đi tiếp", chiến lược gia Michael O’Rourke thuộc JonesTrading phát biểu.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,19%, đạt 31.068,89 điểm. S&P 500 tăng 0,04%, đạt 3.801,19 điểm. Nasdaq tăng 0,28%, đạt 13.072,43 điểm.

Giảm mạnh nhất phiên này trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500 là nhóm dịch vụ truyền thông, với mức giảm 1,5%. Theo ông O’Rourke, nhà đầu tư lo ngại rằng các công ty truyền thông xã hội như Twitter và Facebook có thể chịu sự giám sát gia tăng. Vị chiến lược gia nói rằng vụ tấn công vào Capitol Hill và việc hai mạng phải khóa tài khoản của ông Trump sau đó đã cho thấy mức độ ảnh hưởng quá lớn của các nền tảng xã hội này.

Tuy nhiên, ông James của Wedbush nói rằng phiên sụt giảm mạnh này của nhóm dịch vụ truyền thông còn là kết quả của việc nhà đầu tư điều chỉnh danh mục. "Từng là ngôi sao sáng của năm 2020, cổ phiếu công nghệ giờ đang đuối do bị nhà đầu tư bán bớt để chuyển vốn sang những cổ phiếu chu kỳ, y tế và tài chính", ông nói.

Russell 2000, chỉ số có cổ phiếu tài chính chiếm một tỷ trọng lớn, đóng cửa ở mức cao kỷ lục phiên thứ 5 liên tiếp. Từ đầu năm đến nay, chỉ số này đã tăng 7,7%, so với mức tăng 1,2% của S&P 500.

Tăng mạnh nhất phiên này là nhóm cổ phiếu năng lượng, với mức tăng 3,5% nhờ giá dầu đi lên.

Nhóm tiêu dùng không thiết yếu tăng 1,3% nhờ đà tăng cổ phiếu các hãng sản xuất ô tô, như cổ phiếu hãng GM tăng 6%, cổ phiếu Tesla tăng 4,7%. Nhóm tài chính tăng 1% và đạt mức cao kỷ lục nhờ lợi suất trái phiếu lên cao nhất kể từ tháng 3.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh ở Phố Wall sẽ khởi động vào ngày thứ Sáu tuần này, với báo cáo từ JPMorgan, Citigroup và một số nhà băng lớn khác.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,06 lần số mã giảm. Trên san Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,26 lần. Có tổng cộng 15,2 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 12,14 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.