14:54 08/06/2007

Nhà đầu tư Nhật “khát” thông tin chứng khoán Việt Nam

"Sau thị trường chứng khoán Trung Quốc, thị trường chứng khoán Việt Nam được xem là lựa chọn thứ hai của nhà đầu tư Nhật Bản"

"Tính đến nay, chúng tôi đã hướng dẫn và giới thiệu gần 1.300 nhà đầu tư Nhật Bản đến mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển."
"Tính đến nay, chúng tôi đã hướng dẫn và giới thiệu gần 1.300 nhà đầu tư Nhật Bản đến mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển."
Nhu cầu đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam của nhà đầu tư Nhật Bản được thể hiện rất rõ qua việc lượng tài khoản mới mở tại các công ty chứng khoán đang ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia và nhà đầu tư Nhật Bản, việc tìm kiếm thông tin về các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện còn hạn chế, nhất là những trang thông tin bằng tiếng Nhật.

Dưới đây là cuộc trao đổi của báo giới với ông Ito Junichi, người phụ trách website viet-kabu.com của Viet. Jo (thuộc Công ty Cổ phần Hệ thống số Gô Ất) về nhu cầu và tình hình đầu tư của người Nhật Bản vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Là người phụ trách trang thông tin về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu tiên bằng tiếng Nhật, xin ông cho biết nhu cầu đầu tư của nhà đầu tư Nhật Bản vào thị trường chứng khoán Việt Nam?

Có thể nói nhu cầu của nhà đầu tư Nhật Bản vào thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là rất lớn, điều này được chứng minh qua việc tìm hiểu thông tin của nhà đầu tư Nhật Bản tại các website nói về thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là những trang thông tin được truyền bá bằng tiếng Nhật.

Cụ thể, đối với trang web mang tên www.viet-kabu.com của chúng tôi, hiện nay mỗi ngày có khoảng 50.000 lượt truy cập. Trong đó, chủ yếu là nhà đầu tư Nhật Bản, vì họ rất khát thông tin về doanh nghiệp, cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tính đến nay, chúng tôi đã hướng dẫn và giới thiệu gần 1.300 nhà đầu tư Nhật Bản đến mở tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BSC). Vì ngoài việc truyền tải thông tin, Gô Ất còn là người trực tiếp giới thiệu nhà đầu tư Nhật Bản đến mở tài khoản giao dịch thông qua các công ty chứng khoán của Việt Nam.

Theo ông, thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng ở vị trí nào trong tầm ngắm của nhà đầu tư Nhật Bản?

Sau thị trường chứng khoán Trung Quốc, thị trường chứng khoán Việt Nam được xem là lựa chọn thứ hai của nhà đầu tư Nhật Bản. Hiện nhu cầu đầu tư của Nhật Bản vào thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ mới ở đối tượng là nhà đầu tư cá nhân đi tiên phong trong việc khai phá và thăm dò, nhưng tôi tin chắc, sau này sẽ có nhiều nhà đầu tư lớn của Nhật Bản bỏ tiền đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản muốn đầu tư vào chứng khoán Việt Nam, nhưng lại e ngại vì việc tìm kiếm thông tin còn quá khó khăn so với các thị trường chứng khoán khác. Mặt khác, với thị trường chứng khoán Trung Quốc hiện nay, người Nhật Bản có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường này thông qua các công ty chứng khoán đặt tại Nhật Bản nên rất dễ dàng cho việc giao dịch. Trong khi đó, Việt Nam chưa làm được điều này nên đã phần nào cản trở nhà đầu tư Nhật Bản tham gia mua bán cổ phiếu.

Được xem là trang web cung cấp thông tin về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu tiên bằng tiếng Nhật, Viet. Jo xử lý những thông tin liên quan đến thị trường theo hình thức nào để kịp thời mang đến cho nhà đầu tư Nhật Bản, thưa ông?

Hiện mỗi ngày đều có nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu thông tin tại Công ty. Và Công ty cũng chỉ mới thực hiện được công đoạn là thu thập thông tin bằng tiếng Việt, sau đó dịch sang tiếng Nhật để cung cấp thông tin về thị trường chứng khoán Việt Nam cho nhà đầu tư Nhật Bản.

Do vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hợp tác với các công ty chứng khoán Việt Nam để có thêm nhiều thông tin cung cấp kịp thời cho nhà đầu tư Nhật Bản. Trước mắt, chúng tôi ký hợp đồng hợp tác với công ty chứng khoán Hoàng Gia vừa khai trương vào ngày 5/6. Trước đó, Gô Ất đã giới thiệu rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến mở tài khoản tại công ty chứng khoán BSC.

Dưới góc độ là một nhà đầu tư Nhật Bản, ông đánh giá như thế nào về tình hình phát triển và tiềm năng của thị trường chứng khoán Việt Nam?

Về thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, tôi cho rằng rất khó phỏng đoán, nhưng trong tương lai nó có thể gia tăng theo nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam. Dưới lăng kính của các nhà đầu tư Nhật Bản, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn chưa vào chu kỳ bão hòa nên vẫn mong muốn các doanh nghiệp cung cấp thêm nhiều thông tin hơn để tìm kiếm cơ hội bỏ vốn.

Theo tôi, việc cung cấp thông tin của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay vẫn còn quá hạn chế không chỉ đối với nhà đầu tư nước ngoài mà với cả nhà đầu tư trong nước. Do vậy, chúng tôi hy vọng, hệ thống công bố thông tin của Việt Nam sẽ ngày càng được hoàn thiện và chặt chẽ hơn. Trong số các ngành, nghề trên thị trường Việt Nam được giới đầu tư Nhật Bản quan tâm nhiều nhất hiện nay là cơ sở hạ tầng, tài chính và xây dựng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng cũng đang trong tầm ngắm của nhà đầu tư Nhật Bản.