08:50 14/05/2007

"Nhà đầu tư y tế Singapore rất quan tâm đến Việt Nam"

Nguyên Thành

Trao đổi với bà Chiong Woan Shin, Lãnh sự Thương mại Tổng lãnh sự quán Singapore tại Tp.HCM

Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore (NUH), một bệnh viện đã hợp tác với một số cơ sở khám chữa bệnh tại Việt Nam.
Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore (NUH), một bệnh viện đã hợp tác với một số cơ sở khám chữa bệnh tại Việt Nam.
Ngày 11/5, bà Chiong Woan Shin, Lãnh sự Thương mại Tổng lãnh sự quán Singapore tại Tp.HCM, đã có cuộc gặp gỡ với báo chí để trao đổi về hiện trạng và tiềm năng phát triển ngành chăm sóc y tế của Tp.HCM.

Theo bà, hiện nay các nhà đầu tư Singapore đặc biệt quan tâm đến các lĩnh vực nào tại Việt Nam?

Các lĩnh vực chính mà các nhà đầu tư Singapore hiện đang tham gia tại Việt Nam gồm bất động sản, quản lý khách sạn, và theo tiến trình phát triển của Việt Nam, chúng tôi nhận thấy xu hướng mới và mức độ gia tăng của các nhà đầu tư trong lĩnh vực dịch vụ như y tế, giao nhận, kho vận, hậu cần, bán lẻ...

Hiện tại các nhà đầu tư Singapore rất quan tâm đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Đối với lĩnh vực này thì các nhà đầu tư Singapore rất có kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ từ quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết... đến quản lý dự án.

Đối với Singapore, một nước mà diện tiện tích chỉ có 699 km2, trong suốt lịch sử 40 năm phát triển, vấn đề làm sao để có đủ nhà ở cho dân chúng tôi luôn luôn được đặt ra. Chúng tôi đã tích lũy được những kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng và mong muốn được chia sẻ với Việt Nam.

Bà có thể nhận xét gì thêm về mối quan tâm trong lĩnh vực y tế?

Bên cạnh cơ sở hạ tầng, một lĩnh vực nữa tại Việt Nam hiện đang thu hút quan tâm của các nhà đầu tư Singapore là y tế. Đời sống của người dân Việt Nam ngày càng được nâng cao, do đó họ cũng có những nhu cầu cao hơn, nhất là về dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. Chính vì lẽ này mà ngày càng có nhiều các bệnh nhân Việt Nam ra nước ngoài để điều trị. Chúng tôi nghĩ, vậy tại sao không tổ chức dịch vụ điều trị chất lượng cao ngay tại chỗ cho bệnh nhân Việt Nam khi họ có yêu cầu?

Chúng tôi không dám nói là vấn đề chăm sóc sức khoẻ và y tế của Singapore là tốt nhất thế giới nhưng điều mà chúng tôi có thể nói được là mức chi phí dành cho cho y tế của chúng tôi khá cao là 6,3 tỷ Đôla Singapore, chiếm khoảng 3,8% GDP. Dịch vụ y tế của Singapore có chất lượng đảm bảo, giá cả lại hợp lý, dễ tiếp cận đối với người Việt Nam. Do đó chúng tôi quyết tâm tạo điều kiện để tất cả các nhà đầu tư Singapore quan tâm sẽ đến Việt Nam tìm hiểu và quyết định.

Nếu quyết định đầu tư về y tế ở Việt Nam thì các nhà đầu tư Singapore sẽ chuộng hình thức đầu tư nào, thưa bà?

Về lĩnh vực y tế, thì hiện nay các nhà đầu tư Singapore đang ở mức thăm dò. Mặc dù sự quan tâm là rất lớn, nhưng chọn hợp tác theo hình thức nào thì còn tùy thuộc rất nhiều vào đối tác của Việt Nam. Đây là một lĩnh vực mới, hiện các nhà đầu tư Singapore đang thăm dò tìm kiểm cơ hội đầu tư. Theo tôi nghĩ, đó có thể là quản lý, thành lập liên doanh, hoặc cũng có thể đầu tư xây dựng bệnh viện với 100% vốn nước ngoài.

Trong bối cảnh của Việt Nam hiện nay, thường các nhà đầu tư Singapore sẽ có ý định mua cổ phần hoặc thành lập các liên doanh. Ngoài ra, họ cũng hợp tác về quản lý cũng như cung cấp dịch vụ tư vấn liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Trong tháng 7 tới, một đoàn doanh nghiệp Singapore thuộc lĩnh vực y tế sẽ đến Việt Nam tìm hiểu thêm về cơ hội đầu tư theo hướng này.