12:13 18/12/2009

Nhà máy chip 1 tỷ USD sắp hoạt động

Hồng Vinh

Dự kiến tháng 7/2010 nhà máy chip đầu tiên tại Việt Nam với vốn đầu tư 1 tỷ USD của Intel sẽ đi vào hoạt động

Ngày 10/11/2006, lãnh đạo UBND Tp.HCM trao giấy phép điều chỉnh dự án nhà máy sản xuất chip (mở rộng diện tích và nâng vốn đầu tư lên 1 tỷ USD) cho đại diện Tập đoàn Intel.
Ngày 10/11/2006, lãnh đạo UBND Tp.HCM trao giấy phép điều chỉnh dự án nhà máy sản xuất chip (mở rộng diện tích và nâng vốn đầu tư lên 1 tỷ USD) cho đại diện Tập đoàn Intel.
Dự kiến tháng 7/2010 nhà máy chip đầu tiên tại Việt Nam với vốn đầu tư 1 tỷ USD của Intel sẽ đi vào hoạt động.

Thông tin này được đại diện Tập đoàn Intel đưa ra tại cuộc họp báo vừa qua tại Tp.HCM.

Bà Debjani Ghosh, Tổng giám đốc Intel Đông Nam Á và Intel Việt Nam, cho biết, đến thời điểm này, nhiều công đoạn để đưa nhà máy sản xuất chip với số vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD của Intel tại Việt Nam đã được hoàn thành đúng tiến độ. Dự kiến tháng 7/2010, nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động, đưa ra sản phẩm con chip đầu tiên ở Việt Nam.

Nếu như ban đầu, nhà máy Intel ở Việt Nam dự kiến chỉ sản xuất chip thì nay có thêm dự kiến mới. Intel cho biết, trong tương lai, nhà máy này sẽ sản xuất cả bộ vi xử lý dành cho các thiết bị di động. Trước mắt, các sản phẩm của nhà máy sẽ tập trung ở thị trường nội địa, sau đó hướng tới xuất khẩu.

Năm 2007, Intel bắt đầu khởi động việc xây dựng nhà máy tại Công viên công nghệ cao Sài Gòn với dự kiến, khi triển khai đầy đủ, năng lực sản xuất sẽ đạt 600 triệu con chip mỗi năm và tuyển dụng tới 4.000 nhân công.

Ngoài thông tin dự án trên, bà Debjani Ghosh cũng cho biết, năm 2009, Intel Việt Nam tiếp tục có kết quả kinh doanh khả quan. Dự kiến, tốc độ tăng trưởng doanh thu của hãng tại Việt Nam sẽ đạt mức 25% so với năm 2008.

Trong bước tăng trưởng trên, theo phân tích của Intel, thị trường Việt Nam đang có sự chuyển hướng mạnh trong tiêu dùng các sản phẩm cao cấp. Năm 2009, những sản phẩm cao cấp được bán nhiều hơn tại thị trường này. Cụ thể là lượng máy tính xách tay dự tính tăng tới 55% so với năm 2008 và thị phần cho sản phẩm này là 28%. Năm 2008, lượng máy tính xách tay bán ra khoảng 454.000 chiếc; lượng máy tính để bàn là 1.290.000 chiếc.

Cũng theo Intel, Việt Nam có dân số trẻ và tỷ lệ máy tính trong các hộ gia đình chỉ từ 6%-7%. Đây là một tỷ nhỏ và cho thấy có nhiều cơ hội để cung cấp các dòng máy tính cho các hộ gia đình. Intel dự tính mức tăng trưởng thị trường máy tính tại Việt Nam là 32%/năm, đứng thứ 2 tại châu Á - Thái Bình Dương, sau Indonesia.

“Sự tăng trưởng máy tính đi cùng với yêu cầu kết nối Internet. Hiện, tỷ lệ người đăng ký thuê broadband (băng thông rộng) ở Việt Nam là 2,5 triệu thuê bao, là tỷ lệ rất nhỏ, chiếm gần 3% so với dân số và chúng ta có cơ hội rất lớn. Mục tiêu được đặt ra đến năm 2012 là 30 – 32 triệu thuê bao. Nếu Việt Nam có mạng wifi khắp nơi đến vùng sâu vùng xa và thế hệ mạng thứ 4G – WiMAX triển khai sớm thì sẽ nhanh chóng hoàn thành mục tiêu này”, bà Debjani Ghosh nói.