21:19 10/11/2015

Nhận định chứng khoán ngày 11/11: “Tiếp tục điều chỉnh”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 11/11

<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ thử thách các mức hỗ trợ ngắn hạn 600 của
  chỉ số VN-Index và 80.5 của chỉ số HNX-Index.</span>
<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ thử thách các mức hỗ trợ ngắn hạn 600 của chỉ số VN-Index và 80.5 của chỉ số HNX-Index.</span>
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 11/11.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 10/11, VN-Index giảm 5,39 điểm xuống 605,27 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 0,58 điểm xuống 80,84 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

 

Nhà đầu tư có thể xem xét mua lại một phần danh mục ngắn hạn đã bán ra trong các phiên sắp tới khi chỉ số VN-Index áp sát ngưỡng hỗ trợ 600 điểm.

BSC

Thị trường nhiều khả năng tiếp tục điều chỉnh và cân bằng cho tới khi VN-Index nằm trong ngưỡng 595 - 600 điểm.

Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, chốt lãi các cổ phiếu tại các phiên tăng điểm, đồng thời có thể mạo hiểm mở lại vị thế ở những phiên giảm.

SHS

Xu hướng tăng điểm ngắn hạn vẫn chưa bị phá vỡ tuy vậy xung lực tăng đang giảm rõ rệt.

Nhà đầu tư tham gia thị trường trong giai đoạn hiện tại do vậy nên giữ thái độ thận trọng. Các phiên hồi phục của thị trường là cơ hội tốt để cân bằng lại danh mục.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ thử thách các mức hỗ trợ ngắn hạn 600 của chỉ số VN-Index và 80,5 của chỉ số HNX-Index.

Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại, việc đóng hết toàn bộ danh mục chỉ nên thực hiện khi hai chỉ số vi phạm các mức cắt lỗ.

FPTS

 

Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục được khuyến nghị đứng ngoài thị trường và hạn chế các giao dịch mua mới nhằm chờ đợi điểm mua mới phù hợp hơn với bối cảnh thị trường chung.

MBKE

Không có thay đổi trong đánh giá của chúng tôi, xu hướng ngắn hạn của thị trường tiếp tục là tăng. Dù vậy khu vực từ 615 đến 604 điểm của chỉ số VN-Index vẫn là thử thách đáng lưu ý.

Do xu hướng tăng chưa thay đổi, nhà đầu tư vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt và áp dụng chiến thuật “để lãi chạy” nhưng nên bắt đầu hạn chế mở các vị thế mới.


Xem xét mua lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhà đầu tư có thể xem xét mua lại một phần danh mục ngắn hạn đã bán ra trong các phiên sắp tới khi chỉ số VN-Index áp sát ngưỡng hỗ trợ 600 điểm. Tuy nhiên, tỷ trọng mua vào nên đặt ở mức thấp và mang tính thăm dò cho đến khi thị trường cho tín hiệu phục hồi rõ nét”.   

Tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Quá trình giằng co, cân bằng sau đợt thông tin về kết quả kinh doanh quý 3 vừa qua sẽ vẫn tiếp diễn. Thị trường nhiều khả năng tiếp tục điều chỉnh và cân bằng cho tới khi VN-Index nằm trong ngưỡng 595 - 600 điểm. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu hợp lý, chốt lãi các cổ phiếu tại các phiên tăng điểm, đồng thời có thể mạo hiểm mở lại vị thế ở những phiên giảm”.  

Xu hướng tăng ngắn hạn vẫn chưa bị vỡ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Mốc hỗ trợ tâm lý 610 điểm của VN-Index đã chính thức bị xuyên thủng sau liên tiếp 3 phiên điều chỉnh của thị trường. Áp lực bán giá thấp thoát hàng được kích hoạt do tâm lý thận trọng đang quay trở lại.

Những thông tin về việc số dư margin của các công ty chứng khoán đang ở mức cao kết hợp với những lo ngại về việc căng thẳng trên thị trường ngoại hối đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại khi tỷ giá liên tục tăng mạnh từ ngày 5/11 sau nhiều phiên giao dịch trong biên độ hẹp đã khiến dòng tiền của khối ngoại lẫn nhà đầu tư trong nước có xu hướng thận trọng hơn.

Xác xuất Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất trong cuộc họp cuối cùng của năm 2015 tới đây tăng cao cũng khiến thị trường chứng khoán toàn cầu bị ảnh hưởng tiêu cực. Nỗi lo dòng vốn đầu tư tại các nước mới nổi bị rút ồ ạt khiến tài sản tại các thị trường này giảm mạnh. Trạng thái điều chỉnh giảm điểm do vậy sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên tới.

VN-Index mất mốc hỗ trợ 610 điểm trong ngắn hạn và đang hướng tới mốc hỗ trợ thấp hơn tại 600 điểm trong bối cảnh các rủi ro từ bên ngoài đang lớn dần. Xu hướng tăng điểm ngắn hạn vẫn chưa bị phá vỡ tuy vậy xung lực tăng đang giảm rõ rệt.

Nhà đầu tư tham gia thị trường trong giai đoạn hiện tại do vậy nên giữ thái độ thận trọng. Các phiên hồi phục của thị trường là cơ hội tốt để cân bằng lại danh mục”.

Vẫn còn thử thách

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ thử thách các mức hỗ trợ ngắn hạn 600 của chỉ số VN-Index và 80.5 của chỉ số HNX-Index. Đồng thời, hai chỉ số và nhiều cổ phiếu cũng đã giảm về gần mức cắt lỗ của hệ thống, đặc biệt chỉ báo dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục mạnh và chưa đảo chiều cho nên chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy lực cầu ngắn hạn có thể gia tăng tại các vùng hỗ trợ trên khi nhiều cổ phiếu đã rơi vào trạng thái bị quá bán trong ngắn hạn cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo trong các nhịp điều chỉnh.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 600,24 của chỉ số VN-Index và 80,67 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại, việc đóng hết toàn bộ danh mục chỉ nên thực hiện khi hai chỉ số vi phạm các mức cắt lỗ”.

Đang tạm thời điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)

“Xu thế giảm có thể sẽ tiếp diễn trong các phiên kế tiếp khi mà kỳ vọng ngắn hạn bị thay thế bằng tâm lý bi quan trong xu hướng điều chỉnh. Mức điều chỉnh có thể sẽ tiêu cực hơn nếu như thanh khoản có chiều hướng gia tăng vượt lên mốc bình quân 22 phiên.

Hiện tại, khung biên độ dao động của VN-Index đã được hạ xuống xác định tại 590-610 điểm. Do các chỉ báo quan trọng như RSI, ADX … (ngoại trừ MACD) vẫn chưa rơi xuống khỏi vùng giá trị tích cực nên đà giảm hiện tại của VN-Index tạm thời được đánh giá là một nhịp điều chỉnh trung gian sau đà tăng tích cực của tháng 10/2015.

Trong đó, vùng giá 590 - 600 điểm với sự hiện diện của các đường MA 20 và 100 sẽ lần lượt giữ vai trò hỗ trợ mạnh và được kỳ vọng là điểm dừng của nhịp điều chỉnh.

Khi mà chỉ số đang dao động ở vùng giá cao nhưng động lực tăng giá không rõ ràng thì tâm lý của các nhà đầu tư sẽ dễ dàng chuyển sang trạng thái bi quan và áp lực bán tháo sẽ đẩy thị trường dễ dàng xuyên phá các mốc hỗ trợ dưới. Dựa trên những dấu hiệu dự báo xu hướng thì chúng tôi đánh giá kỳ vọng lợi nhuận ngắn hạn đang phải đánh đổi với mức rủi ro rất cao.

Theo đó, nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục được khuyến nghị đứng ngoài thị trường và hạn chế các giao dịch mua mới nhằm chờ đợi điểm mua mới phù hợp hơn với bối cảnh thị trường chung. Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể tận dụng các nhịp hồi trong phiên để cơ cấu, nâng dần tỷ trọng tiền mặt trên tổng tài sản”.

Duy trì cổ cao hơn tiền

(Công ty TNHH MTV Chứng khoán MayBank Kim Eng - MBKE)

“Không có thay đổi trong đánh giá của chúng tôi, xu hướng ngắn hạn của thị trường tiếp tục là tăng. Dù vậy khu vực từ 615 đến 604 điểm của chỉ số VN-Index vẫn là thử thách đáng lưu ý.

Do xu hướng tăng chưa thay đổi, nhà đầu tư vẫn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt và áp dụng chiến thuật “để lãi chạy” nhưng nên bắt đầu hạn chế mở các vị thế mới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.