21:45 13/08/2015

Nhận định chứng khoán ngày 14/8: “Tiếp tục điều chỉnh”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/8

<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể hồi phục trong phiên giao dịch 14/08/2015 và
  một số tín hiệu kỹ thuật sẽ có chuyển biến tích cực hơn.</span>
<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể hồi phục trong phiên giao dịch 14/08/2015 và một số tín hiệu kỹ thuật sẽ có chuyển biến tích cực hơn.</span>
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/8.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/8, VN-Index giảm 9,98 điểm xuống 594,26 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,31 điểm xuống 81,43 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

 

Nhà đầu tư có thể xem xét mua lại một phần danh mục nhưng với tỷ trọng thấp nhằm mục đích trading.

BSC

Triển vọng thị trường trong phiên tới vẫn khá bấp bênh khi thị trường vẫn đang chịu tác động của nhiều thông tin tiêu cực hơn. Dù vậy, sau những phiên giảm mạnh trước, các chỉ số có thể phục hồi kỹ thuật vào phiên tới.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tạm dừng việc bắt đáy. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục quan sát thị trường, chờ mua với mục tiêu trung và dài hạn ở những vùng giá thấp hơn.

SHS

Rủi ro điều chỉnh đang tiếp tục lớn. Phía trước thị trường hoàn toàn vắng bóng các thông tin hỗ trợ, điều này đồng nghĩa với việc động lực hồi phục sẽ không xuất hiện ngay lại trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư nên thận trọng với những quyết định của mình tại thời điểm này.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể hồi phục trong phiên giao dịch 14/08/2015 và một số tín hiệu kỹ thuật sẽ có chuyển biến tích cực hơn.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế bán tháo bằng mọi giá hoặc dừng bán ở vùng giá hiện tại khi khả năng hồi phục được chúng tôi đánh giá cao trong vài phiên tới và quan sát diễn biến lực cầu trong phiên tiếp theo để có hành động cụ thể.

VNDS

 

Với quan điểm thận trọng, giai đoạn này chúng tôi tiếp tục chờ những phiên hồi để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu và tạm đứng ngoài quan sát. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo 580.

IVS

Sau khi giảm về 590 điểm, chỉ số VNI đã tăng nhẹ làm giảm đi đà giảm tạo ra chân nến khá dài. Cây nến này cho thấy ở phiên ngày mai (14/08) thị trường sẽ sớm cân bằng trở lại.

 


Tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sau phiên giảm điểm mạnh hôm nay khá nhiều mã đã quay về vùng giá hấp dẫn. Nhà đầu tư có thể xem xét mua lại một phần danh mục nhưng với tỷ trọng thấp nhằm mục đích trading. Việc đưa tỷ trọng lên mức cao chưa được chúng tôi khuyến nghị do rủi ro thị trường tiếp tục điều chỉnh vẫn hiện hữu”.  

Phiên tới vẫn khá bấp bênh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Triển vọng thị trường trong phiên tới vẫn khá bấp bênh khi thị trường vẫn đang chịu tác động của nhiều thông tin tiêu cực hơn. Dù vậy, sau những phiên giảm mạnh trước, các chỉ số có thể phục hồi kỹ thuật vào phiên tới. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tạm dừng việc bắt đáy. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục quan sát thị trường, chờ mua với mục tiêu trung và dài hạn ở những vùng giá thấp hơn”.  

Rủi ro điều chỉnh đang lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Động thái phá giá đồng Nhân dân tệ ngày thứ 3 liên tiếp của Trung Quốc với mức giảm lên tới hơn 4,6% khiến Nhân dân tệ lùi về mức thấp nhất trong hơn 2 thập kỷ qua và những thông tin chưa rõ ràng trong cuộc họp lấy ý kiến đối với văn bản hướng dẫn Nghị định 60 liên quan tới nới room tạo hiệu ứng tiêu cực lên thị trường.

VN-Index điều chỉnh giảm phiên thứ 3 liên tiếp, phá vỡ mốc hỗ trợ 600 điểm với sắc đỏ lan tỏa trên diện rộng đã xóa đi cơ hội hồi phục trong ngắn hạn của thị trường sau các phiên giao dịch khá cân bằng quanh vùng giá nay trong các phiên tuần trước.

Thanh khoản tiếp tục có xu hướng tăng trên cả hai sàn nhờ dòng tiền bắt đáy chấp nhận rủi ro cao nhập cuộc. Tuy vậy tín hiệu tích cực vẫn chưa xuất hiện do các giao dịch phần lớn khớp ở vùng giá thấp do người bán chấp nhận hạ giá ồ ạt để thoát nhanh khỏi vị thế.

Rủi ro điều chỉnh đang tiếp tục lớn. Phía trước thị trường hoàn toàn vắng bóng các thông tin hỗ trợ, điều này đồng nghĩa với việc động lực hồi phục sẽ không xuất hiện ngay lại trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên thận trọng với những quyết định của mình tại thời điểm này”.

Mô hình đảo chiều chưa hình thành

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể hồi phục trong phiên giao dịch 14/08/2015 và một số tín hiệu kỹ thuật sẽ có chuyển biến tích cực hơn. Lực cầu bắt đáy có thể sẽ gia tăng và hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong vài phiên tới. Tuy nhiên, chúng tôi cần quan sát thêm nhịp hồi phục này vì thị trường đã có diễn biến tiêu cực hơn dự báo của chúng tôi và mô hình đảo chiều vẫn chưa hình thành.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức kháng cự của hệ thống ở mức 619.18 của chỉ số VN-Index và 85.83 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn hạn chế bán tháo bằng mọi giá hoặc dừng bán ở vùng giá hiện tại khi khả năng hồi phục được chúng tôi đánh giá cao trong vài phiên tới và quan sát diễn biến lực cầu trong phiên tiếp theo để có hành động cụ thể”.

Tạm đứng ngoài quan sát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect - VNDS)

“Hiện tại, chưa lượng hóa được những ảnh hưởng từ việc Trung Quốc phá giá đồng nội tệ đến kinh tế trong nước nên diễn biến trên thị trường hoàn toàn bị chi phối bởi tâm lý e ngại từ nhà đầu tư, gây ra bán tháo trên thị trường.

Phiên giao dịch hôm nay cho chúng tôi thấy sự gia tăng về khối lượng trong 3 ngày giao dịch gần nhất, các chỉ số kỹ thuật cũng cho thấy hiện VN-Index đang ở vùng quá bán. Lực bán mạnh xuất hiện trong những nhóm dẫn dăt, cổ phiếu trụ đỡ của thị trường. Hiếm hoi lắm chúng tôi mới thấy một vài mã đi ngược lại thị trường.

Về mặt kĩ thuật, xu hướng trung hạn có thể bị ảnh hưởng sau khi thị trường phá vớ mốc kháng cự 595 trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Với quan điểm thận trọng, giai đoạn này chúng tôi tiếp tục chờ những phiên hồi để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu và tạm đứng ngoài quan sát. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo 580.

Phiên giao dịch thứ 6 chúng tôi khuyến nghị đưa tỷ lệ cổ phiếu/tiền mặt về 35/65%”.

Thị trường sẽ sớm cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Mất mốc 600 điểm, thị trường bắt đầu bị bán mạnh trên diện rộng và đẩy chỉ số VN-Index tới thẳng đứng xuống tận 590 điểm. Rõ ràng nhà đầu tư đã bị áp lực nhất là với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Tuy nhiên ở trong phiên giao dịch này chúng ta nhận thấy hầu như không có sự tháo chạy quá lớn, các mã Bluechip không giảm hết biên độ nên không quá đáng lo ngại.

Trong khi đó, sau khi giảm về 590 điểm, chỉ số VN-Index đã tăng nhẹ làm giảm đi đà giảm tạo ra chân nến khá dài. Cây nến này cho thấy ở phiên ngày mai (14/08) thị trường sẽ sớm cân bằng trở lại. Áp lực bán có thể sẽ dồn mạnh lần nữa nhưng cầu bắt đáy sớm xuất hiện giúp chỉ số VN-Index có phiên biến động nhẹ. Tuy nhiên, nếu như thanh khoản của thị trường lại sụt giảm thì đó chưa hẳn đã là điểm đáy của VN-Index trong nhịp giảm lần này.

Vì thế mọi hành động nhà đầu tư nên tính toán cẩn trọng và không nên để áp lực margin ảnh hưởng.

Câu chuyện của thị trường luôn đầy biến động và việc Trung Quốc nới tỷ giá chỉ là một lý do giúp thị trường phá thế cân bằng. Có lẽ biến động này sẽ sớm mở ra cơ hội cho thị trường hơn là lo ngại đến mức bán tháo. Một biến động tăng giảm từ mốc 580 điểm đến 640 điểm là quá đủ nếu tận dụng thành công”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.