21:06 15/07/2015

Nhận định chứng khoán ngày 16/7: “Còn điều chỉnh”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/7

<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ còn điều chỉnh trong phiên 16/7/2015 và
 nếu khối lượng giao dịch tiếp tục tăng trong phiên kế tiếp thì nhịp điều
 chỉnh có thể sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới với mức hỗ trợ 610 của chỉ
 số VN-Index và 85 của chỉ số HNX-Index.</span>
<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ còn điều chỉnh trong phiên 16/7/2015 và nếu khối lượng giao dịch tiếp tục tăng trong phiên kế tiếp thì nhịp điều chỉnh có thể sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới với mức hỗ trợ 610 của chỉ số VN-Index và 85 của chỉ số HNX-Index.</span>
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/7.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/7, VN-Index giảm 7,80 điểm xuống 630,89 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 1,08 điểm xuống 87,66 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Về xu hướng thị trường, rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đang dần hiện hữu đối với VN-Index.

Nhà đầu tư được khuyến nghị sớm rút tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn (quanh 50%) và có thể tranh thủ đợt điều chỉnh này để tái cơ cấu danh mục.

BSC

Chúng tôi cho rằng sự điều chỉnh hôm nay là cần thiết và hợp lý do ngưỡng 640 điểm sẽ không dễ dàng bị phá vỡ.

Nhà đầu tư đã chốt lãi như tư vấn của chúng tôi nên quan sát thêm dấu hiệu tích lũy của thị trường trong một vài phiên tới trước khi tiến hành giải ngân lại.

SHS

 

Nhà đầu tư nên tiếp tục chốt lãi từng phần đối với các mã đã tăng nóng, nhưng không nên bán bằng mọi giá nếu trạng thái dòng tiền chưa có dấu hiệu suy yếu mạnh.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ còn điều chỉnh trong phiên 16/07/2015 và nếu khối lượng giao dịch tiếp tục tăng trong phiên kế tiếp thì nhịp điều chỉnh có thể sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới với mức hỗ trợ 610 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu và chưa nên thoát hết toàn bộ danh mục khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn duy trì.

VietinBankSc

Đà tăng có thể sẽ giảm, thị trường sẽ điều chỉnh và tích lũy trong một vài phiên tới.

 

VDSC

Thị trường đồng loạt giảm điểm kèm theo các dấu hiệu kém tích cực của các chỉ báo kỹ thuật cảnh báo thị trường có khả năng hình thành đợt điều chỉnh nhẹ.

Nhà đầu tư tiếp tục giảm bớt danh mục cổ phiếu và chờ mua lại khi thị trường tiến về ngưỡng hỗ trợ.


Sớm rút tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Về xu hướng thị trường, rủi ro điều chỉnh ngắn hạn đang dần hiện hữu đối với VN-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị sớm rút tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn (quanh 50%) và có thể tranh thủ đợt điều chỉnh này để tái cơ cấu danh mục. Chúng tôi cho rằng các ngành xuất khẩu, bất động sản hạng trung và chứng khoán vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng sau đợt điều chỉnh”.  

Điều chỉnh là cần thiết

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Chúng tôi cho rằng sự điều chỉnh hôm nay là cần thiết và hợp lý do ngưỡng 640 điểm sẽ không dễ dàng bị phá vỡ. Tuy vậy, nhịp điều chỉnh này có thể sẽ không diễn ra lâu và cường độ không mạnh do vận động chung của thị trường vẫn tốt, các nhóm cổ phiếu quan trọng vẫn đang thay nhau dẫn dắt thị trường.

Nhà đầu tư đã chốt lãi như tư vấn của chúng tôi nên quan sát thêm dấu hiệu tích lũy của thị trường trong một vài phiên tới trước khi tiến hành giải ngân lại”.  

Nên tiếp tục chốt lãi từng phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Thị trường suy yếu rõ rệt khiến VN-Index tiếp tục chinh phục không thành công vùng đỉnh được thiết lập từ tháng 9 năm ngoái. Áp lực chốt lời tại nhóm các mã trụ dẫn dắt đã tăng nóng thời gian qua nhanh chóng tạo hiệu ứng khiến đà điều chỉnh diễn ra trên diện rộng. Độ rộng thị trường cũng vì vậy bị thu hẹp khá mạnh đi kèm thanh khoản tiếp tục có xu hướng suy giảm do trạng thái thận trong dâng cao.

Diễn biến tâm lý này khá dễ hiểu khi chỉ số áp sát đỉnh cũ nhưng lượng tiền không còn duy trì lực vào mạnh khiến lượng hàng thoát ra nhanh chóng tại vùng giá thấp để bảo toàn lợi nhuận. Sự phân hóa của dòng tiền cũng diễn ra khá mạnh. Dòng tiền không còn luân chuyển theo nhóm ngành mà chuyển hướng sang một số mã vừa và nhỏ mang tính cá biệt.

Thị trường đang bắt đầu trải qua trạng thái giằng co mạnh để kiểm định kỳ vọng cũng như sức mạnh của dòng tiền khi VN-Index tiệm cận đỉnh 5 năm sau thời quãng thời gian dài tăng điểm. Quan điểm thận trọng tiếp tục nên duy trì trong thời điểm hiện tại. Nhà đầu tư nên tiếp tục chốt lãi từng phần đối với các mã đã tăng nóng, nhưng không nên bán bằng mọi giá nếu trạng thái dòng tiền chưa có dấu hiệu suy yếu mạnh”.

Sẽ còn điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ còn điều chỉnh trong phiên 16/7/2015 và nếu khối lượng giao dịch tiếp tục tăng trong phiên kế tiếp thì nhịp điều chỉnh có thể sẽ còn tiếp diễn trong vài phiên tới với mức hỗ trợ 610 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index.

Đồng thời, mô hình phân kỳ giảm giá xuất hiện trên chỉ báo tâm lý và các chỉ báo xung lượng ngắn hạn cho thấy xung lực tăng điểm đã suy yếu và thị trường xác nhận tín hiệu điều chỉnh trong vài phiên tới.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của chỉ số VN-Index lên mức 613.86 và giữ mức cắt lỗ của chỉ số HNX-Index ở mức 86.34. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục tận dụng các nhịp hồi phục trong phiên để hạ tỷ trọng cổ phiếu và chưa nên thoát hết toàn bộ danh mục khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn duy trì”.

Sẽ điều chỉnh và tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam - VietinBankSc)

“Chỉ số 2 sàn điều chỉnh giảm mạnh khi thiếu cổ phiếu dẫn dắt, bên cạnh đó lực cầu ngoại yếu là nguyên nhân tiêu cực ảnh hưởng tới thị trường phiên hôm nay. Cổ phiếu ngành bảo hiểm sau nhiều phiên tăng mạnh đã điều chỉnh giảm khá mạnh chỉ sau cổ phiếu ngành công nghệ truyền thông. Các trụ cột ngân hàng đều chịu áp lực bán khi chỉ số tiến tới mốc 640. Đà tăng có thể sẽ giảm, thị trường sẽ điều chỉnh và tích lũy trong một vài phiên tới.

Ngắn hạn: Có thể chốt lời khi chỉ số tăng tiến về vùng kháng cự, mua khi chỉ số điều chỉnh gần về vùng hỗ trợ; Dài hạn: Có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt và được hưởng lợi từ việc mở room khối ngoại cũng như các chính sách sắp được thực thi như cổ phiếu ngành bảo hiểm, chứng khoán, ngân hàng, bất động sản...”.

Giảm bớt danh mục chờ mua lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường đồng loạt giảm điểm kèm theo các dấu hiệu kém tích cực của các chỉ báo kỹ thuật cảnh báo thị trường có khả năng hình thành đợt điều chỉnh nhẹ. Nhà đầu tư tiếp tục giảm bớt danh mục cổ phiếu và chờ mua lại khi thị trường tiến về ngưỡng hỗ trợ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.