16:49 15/07/2015

Blog chứng khoán: Tức nước vỡ bờ

iTrader

Không có dìm hàng hay tin xấu nào hôm nay cả, đơn giản là lãi quá thì chốt, chốt giá nào cũng lãi thì biến động mạnh như vậy là bình thường

SSI có lượng hàng lớn thoát ra rất dứt khoát hôm nay.<br>
SSI có lượng hàng lớn thoát ra rất dứt khoát hôm nay.<br>
Không có dìm hàng hay tin xấu nào hôm nay cả, đơn giản là lãi quá thì chốt, chốt giá nào cũng lãi thì biến động mạnh như vậy là bình thường.

Thị trường ngày 15/7/2015:

Giao dịch hôm nay xấu hơn chờ đợi khá nhiều, chủ yếu là không thể ước đoán được sức ép lợi nhuận thế nào. Thị trường đang đồng thuận lớn về quan điểm ngắn hạn khi phần lãi sổ sách cần được chuyển thành tiền mặt.

Hôm nay rủi ro thị trường đã được hiện thực hóa không thể phủ nhận được. Vẫn còn một số cổ phiếu đi ngược thị trường, có thể chia làm hai dạng: Dạng đầu cơ dễ bị tổn thương khi xu thế chung là điều chỉnh; Dạng blue-chips ngược dòng có hỗ trợ riêng là rất ít và cũng không thể biết khi nào sẽ dừng lại.

Phiên sụt giảm mạnh hôm nay là kết quả của hành động bảo toàn lợi nhuận cộng hưởng. Hoạt động phân phối được diễn ra trong cả phiên, nhưng lên cao trào về cuối phiên, khi những nhà đầu tư do dự cuối cùng cũng gia nhập bên bán.

Lợi nhuận càng lớn thì độ lỏng lẻo càng cao và khi thị trường có dấu hiệu xấu, chẳng hạn dòng vốn vào quá kém, hay tiền vào cố gắng mà không đẩy giá lên được thì quyết định thoát hàng rất dễ được đưa ra.

Các lực lượng thị trường khi ở đỉnh cao như lúc này thường không có được sự đồng thuận về xu thế tăng. Đơn giản là số đông có lời, nhưng chỉ chừng nào chuyển thành tiền mặt mới chắc chắn được. Đó là chưa kể đến tính thời điểm: Sự cộng hưởng của thông tin hỗ trợ rả rích xuất hiện, kỳ vọng lợi nhuận quý 2… mới có thể lôi kéo được dòng tiền lớn như vậy.

Nếu phân tích định lượng thì hôm nay không có dấu hiệu tích cực nào cả. Nhưng về mặt định tính, kể từ phiên ngày 8/7 đến nay, quan điểm về cơ hội ngắn hạn đã phân hóa rất nhiều và hôm nay càng rõ ràng. Trong vòng 4 phiên này, cơ hội lợi nhuận là rất thấp mà rủi ro rất cao. Khi những đồng tiền muộn màng cơ cấu lại để vớt vát những cơ hội quá hẹp thì đúng vào lúc lượng hàng có lãi tích lũy quá lớn đổ ra.

Có ít nhất hai lo ngại lúc này. Đầu tiên là hoạt động phân phối đang ở cao trào đồng nghĩa với sức mua sẽ suy giảm. Những người chốt lời khó có thể quay lại thị trường ngay lập tức vì cần thời gian để “tiêu hóa” khoản lãi. Cầu để kéo lên sẽ cạn kiệt.

Thứ hai là margin. Không thể nào ước đoán chính xác được áp lực margin như thế nào, nhưng chắc chắn là cao. Những đồng tiền muộn nhất thường có xu hướng dùng đòn bẩy tối đa để gỡ gạc và bù đắp khoảng thời gian trễ nhịp. Nên để thị trường phát đi tín hiệu rõ ràng về lượng margin này trước khi quyết định.

Giao dịch:

Đứng ngoài. 100% tiền.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Kể từ khi thoát khỏi SSI hôm 8/7, giá đi thêm được hơn 4% và cũng đủ một vòng quay T+3. Mức lợi nhuận này là quá nhỏ so với rủi ro thất bại khi vượt kháng cự. SSI vẫn bị phân phối trong chiều giá tăng những ngày này và hôm qua Vol rất cao nhưng giá không đủ mạnh. Hôm nay SSI bị bán ra ồ ạt là bình thường.

Dấu vết của hoạt động bán lớn là các lệnh MP 100k xuất hiện rất nhiều. Kể cả khi SSI có cầu vào đỡ và kéo trở lại sát tham chiếu thì áp lực bán vẫn không giảm. Đó là cách bán rất chuyên nghiệp vì tận dụng được các dao động trong ngày để có mức giá tốt nhất và bán quyết liệt.

SSI có thanh khoản rất tốt và lúc nào cũng có cầu đỡ. Tuy nhiên điều quan trọng là liệu cầu có đỡ được lượng hàng cần thoát ra hay không và đỡ xong rồi còn đủ sức để đẩy giá cao hơn hay không. Rủi ro điều chỉnh ngắn hạn là rất cao với SSI.

Blog chứng khoán: Tức nước vỡ bờ 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.