20:41 18/08/2015

Nhận định chứng khoán ngày 19/8: “Chưa thoát khỏi xu thế giảm”

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/8

<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục và hướng về các vùng
 hỗ trợ 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong vài
 phiên tới.</span>
<span style="mso-fareast-font-family:&quot;Times New Roman&quot;">VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục và hướng về các vùng hỗ trợ 595 – 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới.</span>
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/8.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/8, VN-Index giảm 15,88 điểm xuống 573,15 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,89 điểm xuống 78,99 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Các phiên tăng giảm điểm xen kẽ đi kèm diễn biến phân hóa có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên tới.

Nhà đầu tư được khuyến nghị giải ngân từng phần ở các vùng giá thấp nhằm tích lũy cho danh mục trung hạn.

BSC

 

Nhà đầu tư cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong phiên hồi phục. Nhà đầu tư trung và dài hạn nên dừng mua và quan sát them.

SHS

Sự phân hóa sẽ vẫn tiếp tục diễn ra. Các cổ phiếu tốt sẽ tiếp tục thu hút được dòng tiền tích cực trong các phiên tới.

Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền trước khi quyết định bắt đầu tham gia trở lại.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục và hướng về các vùng hỗ trợ 595 - 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm điểm mạnh và chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu được hưởng lợi từ kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

IVS

 

Nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu để quay lại với thị trường cũng là một gợi ý hay hơn là tiếp tục lo ngại và bán ra.


Chưa thể thoát khỏi xu thế giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Dù hồi phục khá tốt trong phiên hôm nay nhưng VN-Index vẫn chưa thể thoát khỏi xu thế giảm trong ngắn hạn. Các phiên tăng giảm điểm xen kẽ đi kèm diễn biến phân hóa có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong các phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị giải ngân từng phần ở các vùng giá thấp nhằm tích lũy cho danh mục trung hạn.

Hoạt động mua đuổi giá cao nên được hạn chế do khả năng thị trường sẽ cần thêm thời gian để xác lập vùng đáy mới”.  

Dừng mua và quan sát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Triển vọng phiên tới chưa sáng sủa hơn nhiều sau phiên hồi phục kỹ thuật trong bối cảnh tin tức tiêu cực lắng xuống. Triển vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng và dầu khí sắp tới vẫn u ám, có thể khiến áp lực bán gia tăng trong tương lai. Nhà đầu tư cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu trong phiên hồi phục. Nhà đầu tư trung và dài hạn nên dừng mua và quan sát thêm”.

Phân hóa vẫn tiếp tục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

“Sau khi đại diện Eximbank lên tiếng bác bỏ tin đồn về việc ngân hàng này bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, thị trường đã có nhịp hồi tích cực trở lại sau liên tiếp 5 phiên lao dốc mạnh. Áp lực bán mạnh cũng không còn xuất hiện tại mã EIB.
Dòng tiền bắt đáy hoạt động rất tích cực giúp mã này tiến gần sát mốc tham chiếu về cuối phiên giao dịch.

Nhóm dầu khí và ngân hàng cũng ổn định trở lại qua đó giúp thị trường trở về trạng thái cân bằng. Tuy vậy có vẻ như còn quá sớm để xác định xu hướng phục hồi đã quay trở lại trong bối cảnh thanh khoản trên hai sàn vẫn duy trì ở mức thấp.

Lượng tiền đứng ngoài vẫn chưa nhập cuộc mạnh mẽ trở lại để tìm kiếm cơ hội. Yếu tố này sẽ khiến trạng thái đồng thuận tăng của thị trường sẽ không duy trì được lâu.

Chúng tôi nghiêng về kịch bản thị trường sẽ đi vào giai đoạn tạo nền với quán tính bán giảm bớt và mặt bằng chung của các cổ phiếu sẽ ổn định hơn. Sự phân hóa sẽ vẫn tiếp tục diễn ra. Các cổ phiếu tốt sẽ tiếp tục thu hút được dòng tiền tích cực trong các phiên tới. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát diễn biến dòng tiền trước khi quyết định bắt đầu tham gia trở lại”.

Chưa khuyến nghị mua mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục nhịp hồi phục và hướng về các vùng hỗ trợ 595 - 600 của chỉ số VN-Index và 83.0 của chỉ số HNX-Index trong vài phiên tới.

Đồng thời, chúng tôi nhận thấy mô hình phân kỳ tăng giá ngắn hạn đang hình thành trên chỉ số VN-Index cho nên rủi ro ngắn hạn đang tiếp tục giảm dần và cơ hội giải ngân đang gia tăng dần.

Ngoài ra, chúng tôi cho rằng dòng tiền sẽ có sự phân hóa hơn và tập trung ở các cổ phiếu có thông tin hỗ trợ ngắn hạn từ sự kiện cơ cấu danh mục của các quỹ ETF.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và hạ mức kháng cự của hệ thống xuống mức 603.11 của chỉ số VN-Index và 82.99 của chỉ số HNX-Index cho nên chúng tôi chưa thể khẳng định đáy đã xác lập khi điểm mua của hệ thống vẫn chưa được xác nhận.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm điểm mạnh và chủ yếu tập trung vào các cổ phiếu được hưởng lợi từ kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF. Đồng thời, chúng tôi chưa khuyến nghị mua mới khi điểm mua vẫn chưa xác nhận”.

Chưa sớm tăng tại được

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Áp lực bán đã có dấu hiệu suy giảm và thị trường đã tăng trở lại. Điều này đang gợi mở ra rằng vùng 570-580 sẽ là vùng hỗ trợ cho thị trường trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, nhìn vào sức bật của thị trường hôm nay có thể thấy rằng thị trường chưa sớm tăng lại được.

Trong diễn biến bật tăng kiểu này lực cầu luôn có cả việc nhà đầu tư phải mua “trả hàng” sau khi vay mượn bán ra. Khi áp lực mua không còn thì sức cầu sẽ giảm bớt nên ít nhà đầu tư mạo hiểm đẩy giá lên cao hơn.

Thị trường khi đã tìm được điểm hỗ trợ thì sự phân hóa sẽ sớm diễn ra, và giai đoạn này nhiều khả năng sẽ chỉ có những giao dịch mang tính chốt lới ngắn hạn diễn ra. Thanh khoản của thị trường vì thế sẽ làm giảm đi, biên độ để lướt sóng cũng khó khăn không kém.

Những diễn biến này sẽ liên tục diễn ra trong tuần này (3-4 phiên) thì một vùng mua đã xuất hiện. Nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu để quay lại với thị trường cũng là một gợi ý hay hơn là tiếp tục lo ngại và bán ra”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.