23:28 20/11/2019

Nhận định chứng khoán ngày 21/11: "Khó hình thành nhịp giảm mạnh"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/11/2019

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, VN-Index sẽ có nhịp giảm kiểm định hỗ trợ MA50 và tâm lý tại 998-1000 điểm trước khi có thể hồi phục trở lại về phía cuối phiên.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, VN-Index sẽ có nhịp giảm kiểm định hỗ trợ MA50 và tâm lý tại 998-1000 điểm trước khi có thể hồi phục trở lại về phía cuối phiên.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 21/11/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 20/11, VN-Index giảm 7,79 điểm xuống 1.000,56 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,58 điểm xuống 104,91 điểm.

Cơ hội mua cho các nhà đầu tư trong nhịp điều chỉnh hiện tại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index đang chịu áp lực giảm điểm và nhiều khả năng sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 993-1000 điểm trong phiên giao dịch ngày mai. Đây là vùng hỗ trợ được chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp thị trường hồi phục tăng điểm trở lại. Tuy vậy, chúng tôi cũng lưu ý rằng, xung lực giảm điểm của chỉ số đang khá lớn nên kể cả trong kịch bản hồi phục, thị trường cũng có thể sẽ phải cần thêm thời gian tích lũy trước khi phát đi tín hiệu hồi phục rõ nét hơn trong ngắn hạn.

Về tổng thể, chúng tôi vẫn kỳ vọng thị trường sẽ sớm kết thúc nhịp điều chỉnh tại vùng hỗ trợ 993-1000 điểm để quay lại xu hướng tăng điểm trong giai đoạn cuối năm. Mai sẽ là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 11 nên các cổ phiếu trong rổ VN30 có thể sẽ có biến động mạnh. Dù vậy, các cổ phiếu này cùng các nhóm ngành khác như ngân hàng, bất động sản, khu công nghiệp… vẫn được xem là cơ hội mua cho các nhà đầu tư trong nhịp điều chỉnh hiện tại.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-55% cổ phiếu. Có thể xem xét cover lại các vị thế đã bán hoặc mở các vị thế mua mới tại vùng hỗ trợ 993-1000 điểm.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên hạn chế bán tháo trong các nhịp giảm mạnh của thị trường".

Diễn biến giằng co vẫn là chủ đạo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index dành gần như toàn bộ thời gian giao dịch trong sắc đỏ mặc dù có đà tăng nhẹ vào những phút đầu phiên. Nhịp điều chỉnh của một loạt các mã cổ phiếu bluechips như GAS, VIC, SAB, VHM, VCB đã góp phần đẩy chỉ số về sát ngưỡng 1.000 điểm.

Thị trường có phiên giảm điểm mạnh với thanh khoản tăng nhẹ và khối ngoại bán ròng trên cả hai sàn. Yếu tố vĩ mô nước ngoài cũng không hỗ trợ nhiều cho chỉ số khi tình hình Mỹ-Trung chưa có đột phá mới còn cuộc điều tra luận tội ông Trump đã xuất hiện nhân tố bất lợi. Trong bối cảnh đó, BSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục vận động trong biên độ hẹp quanh mốc tâm lí 1.000 điểm".

VN-Index có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy trong khoảng 1.000-1.010

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường điều chỉnh trở lại trong phiên hôm nay với thanh khoản gia tăng so với phiên trước đó cho thấy áp lực bán ra là không nhỏ. VN-Index kết phiên ngay trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm, xa hơn chút nữa là ngưỡng hỗ trợ trung hạn quanh 998 điểm (MA50). Chỉ báo động lượng RSI một lần nữa giảm để quay trở lại test trendline hỗ trợ kẻ từ tháng 10/2018 đến nay.

Có thể thấy là hiện thị trường đang ở một vùng nhạy cảm và phiên tiếp theo sẽ mang tính chất quan trọng quyết định xu hướng trong cả ngắn và trung hạn. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 duy trì basis dương với chỉ số cơ sở VN30 là 4 điểm; phiên mai cũng là ngày đáo hạn của hợp đồng trên nên nhà đầu tư cần lưu ý là biến động mạnh có thể diễn ra vào cuối phiên giao dịch.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 21/11, VN-Index có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy trong khoảng 1.000-1.010 điểm (ngưỡng tâm lý-MA20) nhằm ổn định cung-cầu. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và đứng ngoài quan sát diễn biến thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể cân nhắc giải ngân bắt đáy một phần nếu VN-Index test vùng hỗ trợ 998-1.000 điểm trong phiên tới".

Khó hình thành nhịp giảm mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 1.000,56 điểm, giảm 7,79 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3509 tỷ, tăng 9,7% và vượt lên trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Áp lực bán gia tăng trở lại khiến chỉ số đánh mất toàn bộ điểm số hồi phục phiên trước đó. Đà giảm có xu hướng mạnh dần về cuối phiên sẽ gây áp lực giảm điểm lên chỉ số trong phiên tiếp theo. Mặc dù vậy khả năng xuất hiện nhịp giảm sâu tiếp tục được đánh giá khó xảy ra. Chúng tôi nghiêng về khả năng chỉ số sẽ dao động giằng co tại vùng hỗ trợ 990 – 1000 điểm trong một vài phiên tới trước khi hồi phục trở lại.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ và hạn chế bán ra ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ vùng hỗ trợ 990 – 1.000 điểm. Vùng kháng cự 1.020 – 1.030 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 1040 - 1050"

Chờ dấu hiệu hỗ trợ cụ thể

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index vẫn suy giảm bất chấp dấu hiệu hỗ trợ trong phiên trước và áp sát mức 1000 điểm. Vùng 997-1000 điểm đang là vùng chốt chặn và quyết định xu hướng của thị trường, kết hợp với dấu hiệu cảnh báo đảo chiều trong phiên trước, thị trường vẫn có kỳ vọng được hỗ trợ và hồi phục trở lại. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rủi ro tăng cao nếu vùng hỗ trợ này bị thất bại. Do đó, Quý nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và quan sát diễn biễn thị trường, chờ dấu hiệu hỗ trợ cụ thể".

VN-Index sẽ có nhịp giảm tại 998-1000 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Các chỉ số chứng khoán quay đầu giảm mạnh từ kháng cự. VN-Index giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 phiên vừa qua, đóng cửa gần mốc 1000 điểm nhưng chưa vi phạm hỗ trợ MA50. Trong khi đó, VN30 và HNXIndex vi phạm hỗ trợ MA50 tại 922 điểm và MA200 tại 105,2 điểm để chuyển tín hiệu xu hướng Trung hạn xuống Trung tính. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của các chỉ số này vẫn duy trì trạng thái Tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, VN-Index sẽ có nhịp giảm kiểm định hỗ trợ MA50 và tâm lý tại 998-1000 điểm trước khi có thể hồi phục trở lại về phía cuối phiên. Tuy vậy, nhịp tăng điểm nếu có này cũng chưa phải là cơ sở xác định khả năng đảo chiều tăng trở lại của thị trường. Nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục giữ chiến lược quan sát, ít nhất cho đến khi VN-Index vượt trở lại lên trên kháng cự MA20 đang nằm tại 1010 điểm".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.