21:22 25/02/2019

Nhận định chứng khoán ngày 26/2: "Xu hướng đến cuối tuần vẫn là tăng điểm"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 26/2/2019

Theo quan điểm của BSC, tâm lý thị trường vẫn tiếp tục lạc quan, thị trường tăng điểm nhẹ cùng với xu hướng của dòng vốn ngoại chảy vào thị trường chứng khoán.
Theo quan điểm của BSC, tâm lý thị trường vẫn tiếp tục lạc quan, thị trường tăng điểm nhẹ cùng với xu hướng của dòng vốn ngoại chảy vào thị trường chứng khoán.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 26/2/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 25/2, VN-Index tăng 5,52 điểm lên 994,43 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,79 điểm lên 107,61 điểm.

Dự báo dòng tiền vẫn tìm đến các mã chưa tăng nhiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Trong những phiên tới, dư địa tăng điểm của thị trường có thể sẽ còn tiếp tục. Tuy nhiên, rủi ro xuất hiện các phiên biến động mạnh theo hướng tiêu cực của thị trường đang có chiều hướng gia tăng khi chỉ số bắt đầu tiếp cận vùng kháng cự mạnh 1000-1024 điểm. Thị trường có thể sẽ tiếp tục có diễn biến phân hóa giữa các dòng cổ phiếu và các cổ phiếu vốn hóa lớn dự kiến sẽ tiếp tục luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường.

Dòng tiền dự báo vẫn sẽ tìm đến các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang điều chỉnh tích lũy thuộc các nhóm ngành như dầu khí, ngân hàng, vật liệu xây dựng, bất động sản… để tìm kiếm lợi nhuận. Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn được đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến nghị mở thêm các vị thế mua mới từ vùng trên 995-1000 điểm, bởi rủi ro quay đầu giảm điểm của thị trường kể từ vùng kháng cự trên đang có dấu hiệu gia tăng.

Mặt khác, nhà đầu tư có thể canh các nhịp tăng điểm của thị trường để bán giảm tỷ trọng danh mục về mức an tòa, đặc biệt là đối với các tài khoản đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao. Tỷ trọng tổng danh mục nên được khống chế tối đa ở mức 45-55% cổ phiếu ở thời điểm hiện tại".

Tâm lý thị trường vẫn tiếp tục lạc quan

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, tâm lý thị trường vẫn tiếp tục lạc quan, thị trường tăng điểm nhẹ cùng với xu hướng của dòng vốn ngoại chảy vào thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư nên tiếp tục thận trọng quan sát những diễn biến kinh tế, chính trị thế giới và trong nước, đặc biệt là sự kiện công bố của FED vào thứ ba và thứ tư tuần này và việc tổng thống Trump chính thức gia hạn đánh thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong bối cảnh những tín hiệu về tăng trưởng kinh tế và chiến tranh thương mại vẫn chưa rõ ràng".

Thị trường vẫn tiềm ẩn sự phân hóa giữa các cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Xu hướng tăng của thị trường vẫn đang tiếp diễn nhưng đang đối mặt với vùng kháng cự (về mặt kỹ thuật lẫn tâm lý), đồng thời thị trường vẫn thể hiện sự phân hóa giữa các cổ phiếu. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa đủ cơ sở để khẳng định dấu hiệu đảo chiều mà chỉ tiềm ẩn nhịp điều chỉnh trong tương lai gần. Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường, có thể xem xét chốt lời một phần danh mục tại một số cổ phiếu tăng nóng".

Xu hướng đến cuối tuần vẫn là tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số (ngoại trừ VNSmallcap) tiếp tục duy trì ở mức Tích cực. Tuy vậy, những dấu hiệu cửa sự giằng co mạnh vẫn đang được thể hiện ở mẫu nến Spinning top với khối lượng giao dịch cao tiếp tục xuất hiện tại chỉ số VN-Index. Mặc dù vậy, việc VN30 cải thiện tín hiệu trung hạn lên mức tích cực có thể giúp cho sự điều chỉnh của thị trường (nếu có) sẽ không quá mạnh và quá lâu.

Ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index đang nằm tại 880-890 điểm, của VN30 đang nằm tại 928-935 điểm và của HNX-Index nằm tại 107 điểm. Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường với đại diện là VN-Index sẽ có phiên điều chỉnh giảm để kiểm định lại hỗ trợ tại vùng 880-890 điểm. Tuy nhiên, xu hướng cho đến cuối tuần của chỉ số này vẫn sẽ là tăng điểm, với mục tiêu trung hạn cũng là kháng cự mạnh tiếp theo đang nằm tại vùng 1020-1030 điểm".

Rung lắc sẽ xảy ra thường xuyên hơn nếu VN-Index tiếp cận 1.000-1.005

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Trên góc độ kỹ thuật, VN-Index đã vào vùng quá mua (over bought) trong 9 phiên liên tiếp và với vùng kháng cự đang ở rất gần trong khoảng 1.000-1.005 điểm (trendline nối đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018) thì đà tăng của chỉ số này sẽ gặp khó khăn lớn trong các phiên tiếp theo.

Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 các kỳ hạn lại tăng mạnh hơn VN30 trong phiên hôm nay, qua đó thu hẹp mức chiết khấu xuống còn -2,5 đến -4,5 điểm, điều này phần nào cũng cho thấy nhà đầu tư đang tự tin hơn vào xu hướng tăng hiện tại có thể tiếp diễn.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 26/2, rung lắc sẽ tiếp tục xảy ra thường xuyên hơn nếu VN-Index tăng điểm để tiếp cận với vùng kháng cự 1.000-1.005 điểm (trendline nối đỉnh tháng 6 và tháng 10/2018). Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng và có thể tận dụng đà tăng để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Có thể canh mua thêm trong các phiên điều chỉnh".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.