22:50 30/10/2017

Nhận định chứng khoán ngày 31/10: Xu hướng dò đỉnh của VN-Index đang rủi ro cao

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 31/10/2017

Theo FPTS, trong tuần này, kịch bản của VN-Index nhiều khả năng sẽ tập trung vào phản ứng của cung – cầu tại mốc 850 điểm.
Theo FPTS, trong tuần này, kịch bản của VN-Index nhiều khả năng sẽ tập trung vào phản ứng của cung – cầu tại mốc 850 điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/10, VN-Index tăng 5,77 điểm lên 846,14 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,47 điểm xuống 105,98 điểm.

Áp lực chốt lời ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Diễn biến tích cực ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường trong các phiên sắp tới, giúp rủi ro điều chỉnh sâu của thị trường chung ở mức thấp. Mặc dù vậy, với sự lan tỏa yếu của dòng tiền và áp lực chốt lời của thị trường chung ở mức cao, khả năng tăng điểm trên diện rộng toàn thị trường khó có thể xảy ra".

Lực tăng đã thu hẹp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường đầu tuần đã có những diễn biến khá phức tạp, nỗ lực tăng điểm nhóm cổ phiếu chủ chốt như ROS, SAB, VIC, MSN và đặc biệt là GAS sau thông tin giá dầu tiếp tục tăng trong tuần vừa qua, đã đẩy VN-Index tiếp cận ngưỡng 850 điểm.

Thị trường tuy vẫn tiếp tục đà tăng tuy nhiên lực tăng đã thu hẹp lại, chỉ còn lại ở một số cổ phiếu có vốn hóa lớn, điều này tiềm ẩn rủi ro điều chỉnh cho thị trường khi các mã cổ phiếu không còn giữ được đà tăng như các phiên trước đây. Quan điểm thận trọng theo dõi và giữ tỷ trọng cổ phiếu cơ bản ở mức an toàn tiếp tục được khuyến nghị".

Có thể điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Khối ngoại quay trở lại mua ròng trong phiên hôm nay giúp cho rủi ro điều chỉnh giảm xuống. Trong tình hình hiện tại, chúng tôi cho rằng trong phiên giao dịch 31/10, VN-Index có thể điều chỉnh trở lại để chỉ số tiến hành lấp gap trong khoảng 840-843 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn nên tích cực quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu trong danh mục có vị thế tốt và có thể căn những phiên giảm điểm để tích lũy thêm những cổ phiếu triển vọng tích cực với tầm nhìn 3-6 tháng trở lên".

Xu hướng "dò đỉnh" của VN-Index đang rủi ro cao

(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT - FPTS)

"Trong tuần này, kịch bản của VN-Index nhiều khả năng sẽ tập trung vào phản ứng của cung - cầu tại mốc 850 điểm. Thanh khoản nếu được giữ ở mức cao có thể sẽ giúp chỉ số đi sâu hơn vào khu vực 850 - 860 điểm.

Độ rộng thị trường vẫn tiếp tục mở rộng về phía mã giảm điểm. Bên cạnh đó, chỉ số thị trường VNMID và VNSML đang phân kỳ với Vn-Index hàm ý dù thị trường tăng điểm nhưng cơ hội sinh lời rất hạn chế. Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu đánh giá xu hướng "dò đỉnh" của VN-Index đang đi kèm với rủi ro cao.

Nhà đầu tư với mức chịu rủi ro thấp tiếp tục giữ tỷ trọng danh mục ở mức trung bình và hạn chế lướt sóng trong giai đoạn này. Với các nhà đầu ưa tư mạo hiểm thì vẫn có thể tìm kiếm cơ hội ở các mã đang giữ xu hướng tăng trung hạn, tuy nhiên cần tránh mua đuổi tại những thời điểm dòng tiền hưng phấn trong phiên".

Áp lực bán gia tăng trên hai sàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Hai chỉ số biến động trái chiều. VN-Index tiếp tục tăng nhờ cổ phiếu vốn hóa lớn trong khi HNX-Index tiếp tục giảm. Áp lực bán gia tăng trên cả hai sàn. Việc hai chỉ số biến động trái chiều cho thấy đà tăng thiếu bền vững. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tìm kiếm lợi nhuận ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhà đầu tư thận trọng nên ưu tiên nắm giữ tiền mặt".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.