21:41 03/10/2019

Nhận định chứng khoán ngày 4/10: "Tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn"

Kim Phong

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/10/2019

Diễn biến VN-Index phiên 3/10
Diễn biến VN-Index phiên 3/10

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 4/10/2019.

Kết thúc phiên 3/10, chỉ số VN-Index tăng 1,26 điểm tương đương 0,13% lên 992,45 điểm, HNX-Index đóng cửa ở mức 105,21 điểm, giảm 0,05 điểm tương đương 0,05% so với phiên trước.

Ít nhất tăng điểm trong phiên sáng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Sau nhịp giảm sớm để VN-Index kiểm định hỗ trợ MA50 tại 984 điểm, HNX-Index kiểm định hỗ trợ MA200 tại 105 điểm và VN30 kiểm định hỗ trợ MA20 tại 910 điểm, thị trường đã có sự hồi phục khá mạnh mẽ về phía cuối phiên. Cả ba chỉ số chủ chốt đều đóng cửa phía trên đường MA10 ngày để duy trì trạng thái kỹ thuật ngắn hạn Tích cực. 

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường sẽ có khả năng tăng điểm, ít nhất trong phiên sáng để VN-Index kiểm định khu vực kháng cự MA5 và ngưỡng tâm lý tại 997-1.000 điểm. Nếu có thể vượt qua mốc 1.000 điểm khi đóng cửa, VN-Index sẽ củng cố lại khả năng tăng điểm trong tháng 10 lên vùng 1.015-1.025 điểm. 

Ngược lại, nếu đảo chiều giảm trở lại, đặc biệt nếu đóng cửa dưới hỗ trợ MA10 tại 992 điểm, VN-Index vẫn duy trì khả năng điều chỉnh giảm hiện tại." 

Vẫn còn động lực để tiếp tục tăng điểm 

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt - TVSI)

"Hiệu ứng tiêu cực duy trì khiến thị trường tiếp tục chịu áp lực bán khá mạnh trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch. Mặc dù vậy nhờ sự gia tăng mạnh mẽ của lực cầu bắt đáy, đặc biệt tại nhóm vốn hóa lớn giúp VN-Index lấy lại sắc xanh về cuối phiên. Điều này củng cố quan điểm của chúng tôi về việc chỉ số khó có khả năng giảm sâu ở thời điểm hiện tại. Dao động giằng co theo đó được dự báo sẽ duy trì trong những phiên tới.

Chúng tôi cho rằng thị trường vẫn còn động lực để tiếp tục tăng điểm trong ngắn hạn, do đó nhà đầu tư có thể duy trì vị thế nắm giữ. Vùng hỗ trợ gần nhất 988 - 992 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo 960 – 970 điểm, vùng kháng cự 990 – 1.000 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 1.015 – 1.030 điểm."

Tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 995-1.000 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường bị ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến giảm mạnh của chứng khoán Mỹ trong đêm qua. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy trong vùng hỗ trợ gần nhất 984-987 điểm (MA20-50) đã xuất hiện giúp cho chỉ số VN-Index kết phiên trong sắc xanh và lấy lại được ngưỡng 990 điểm. Thanh khoản trong phiên hồi phục này vẫn duy trì trên mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền vẫn đang chảy vào thị trường, tuy có phân hóa rõ nét giữa các nhóm ngành. 

Do lượng cổ phiếu trên thị trường hiện tại là khá nhiều cho nên độ rộng thị trường trong giai đoạn này sẽ rất khó nghiêng hẳn về tích cực. Với diễn biến test hỗ trợ thành công của chỉ số thì nếu như trong đêm nay chứng khoán Mỹ diễn biến không tiêu cực thì nhà đầu tư có thể hy vọng vào một phiên hồi phục tiếp theo của thị trường. Khối ngoại tiếp tục bán ròng khá mạnh với khoảng gần 200 tỷ đồng trên hai sàn là một điểm tiêu cực cần lưu ý. 

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để tiến vào vùng kháng cự trong khoảng 995-1.000 điểm (trendline nối các đỉnh từ tháng 10/2018 đến nay). Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục đã mua trước đó. Nhà đầu tư ngắn hạn nếu đang nắm giữ cổ phiếu có thể cân nhắc những nhịp kéo lên quanh 1.000 điểm (nếu có) để chốt lời dần."

Dự kiến sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường đã cho phản ứng hồi phục khá tích cực khi tiếp cận vùng hỗ trợ 983-984 điểm trong phiên hôm nay. Vn-Index dự kiến sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần để hướng đến thử thách vùng kháng cự 995-998 điểm. Chỉ số đang có xu hướng hình thành kênh dao động đi ngang với cận trên là vùng 998-1.004 điểm và cận dưới 980-985 điểm. 

Diễn biến này có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn để giúp thị trường có thời gian tích lũy trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về mặt hướng đi kế tiếp. Với cái nhìn dài hơn, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm lạc quan với kỳ vọng thị trường sẽ sớm vượt qua vùng kháng cự tâm lý 1.000-1.005 điểm để hướng đến các mốc cản mạnh hơn trong thời gian tới. Điểm tiêu cực hiện tại là vẫn là động thái bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại. 

Các ngành dự kiến có kết quả lợi nhuận khả quan trong quý 3 gồm có ngân hàng, bán lẻ, bất động sản, điện, cao su tự nhiên, cao su săm lốp... Nhóm bất động sản đang có diễn biến ngắn hạn khá tích cực, dư địa tăng của các cổ phiếu thuộc các nhóm này dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng điểm trong những phiên tới. Nhóm bất động sản khu công nghiệp, hóa chất kỳ vọng sẽ sớm bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn. 

Đối với các nhà đầu tư vẫn đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục canh bán trading giảm tỷ trọng về mức cân bằng trong các nhịp tăng điểm mạnh của thị trường tại vùng kháng cự 998-1004 điểm. Có thể thực hiện mua trading ngắn hoặc cover lại một phần các vị thế ngắn hạn đã bán tại vùng hỗ trợ chúng tôi đề cập ở trên." 

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.