10:11 27/02/2012

Nhân tố Iran có giúp giá vàng bứt phá mạnh trong tuần này?

An Huy

Giá vàng thế giới tuần này có thể sẽ duy trì đà tăng mạnh với sự hỗ trợ của tình hình căng thẳng leo thang giữa phương Tây và Iran

Quân đội Iran biểu dương sức mạnh trong một cuộc duyệt binh. Tình hình Iran đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng - Ảnh: Reuters.
Quân đội Iran biểu dương sức mạnh trong một cuộc duyệt binh. Tình hình Iran đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng - Ảnh: Reuters.
Giá vàng thế giới tuần này có thể sẽ duy trì đà tăng mạnh với sự hỗ trợ của tình hình căng thẳng leo thang giữa phương Tây và Iran. Mốc 1.800 USD/oz được xem là ngưỡng cản quan trọng tiếp theo mà giá kim loại quý này tìm cách chinh phục.

Dù đi xuống trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu vừa rồi, giá vàng thế giới vẫn có một tuần tăng mạnh nhất trong vòng 1 tháng qua. Giá vàng giao tháng Tư trên sàn NYMEX chốt ở mức 1.776,4 USD/oz , cao hơn 2,9% so với cuối tuần trước. Giá vàng giao ngay đóng cửa ở 1.774,6 USD/oz, tăng 2,9% trong cả tuần.

Trong tuần qua, giá vàng được hỗ trợ chủ yếu bởi sự lạc quan của thị trường sau khi các nhà chức trách châu Âu đạt thỏa thuận tung cho Hy Lạp một gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ USD nhằm cứu Athens khỏi bờ vực vỡ nợ. “Khi cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu cho thấy những dấu hiệu xuống thang, giá vàng cũng đi lên cùng thị trường chứng khoán”, nhà phân tích Min Tang-Varner thuộc hãng nghiên cứu Morningstar phát biểu trên Reuters.

Theo giới phân tích, trong tuần này, khi mà chất xúc tác đến từ châu Âu giảm dần tác dụng, tình hình khủng hoảng hạt nhân ở Iran có khả năng sẽ ảnh hưởng nhiều hơn tới diễn biến của giá các kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim.

Đa phần các chuyên gia nghiêng về dự báo, giá vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần này. Trong cuộc khảo sát do trang Kitco News tiến hành, có 19/24 người dự báo giá vàng tăng, 2 người dự báo giá giảm và đi ngang. Tương tự, trong cuộc thăm dò do trang Bloomberg thực hiện, có 12/22 người dự báo giá tăng, 5 người dự báo giá giảm và 5 người dự báo giá đi ngang.

Đối tượng tham gia vào các cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng trên là các công ty giao dịch vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch kỳ hạn, quản lý quỹ, chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật…

Trong vòng mấy tuần trở lại đây, giá vàng phản ánh tích cực mối tương quan tỷ lệ thuận với giá dầu thô. Trong khi đó, giá dầu tuần qua đã lên mức cao nhất trong gần 10 tháng do căng thẳng leo thang ở Iran xung quanh chương trình hạt nhân của nước này. Tại thị trường London, giá dầu thô Brent Biển Bắc đã có lúc lên tới 125 USD/thùng trong phiên ngày thứ Sáu.

Theo Reuters, vào ngày thứ Sáu, Đại sứ Iran tại Liên hiệp quốc tuyên bố, nước này muốn tiếp tục đàm phán với Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA), bất chấp phương Tây coi các cuộc đàm phán diễn ra trong tuần qua với Iran là “dài dòng và không có hiệu quả”. Hiện Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã ngừng nhập khẩu dầu từ Iran, nhưng nhiều quốc gia khác trên thế giới vẫn tiếp tục mua dầu từ nước này.

Phát biểu với Kitco News, ông Bart Melek, chiến lược gia trưởng thị trường hàng hóa cơ bản của công ty TD Securities, cho rằng, tình hình Iran đang hỗ trợ tích cực cho giá vàng và sẽ thúc đẩy giới đầu tư gom mua kim loại này để chống lại rủi ro lạm phát khi giá dầu tăng cao.

“Xung đột giữa phương Tây và Iran có thể sẽ đẩy giá dầu lên mức cao hơn, và điều đó có lợi cho giá vàng”, ông Melek nhận xét.

Trên phương diện kỹ thuật, nhà phân tích thị trường Ralph Preston của công ty Heritage West Financial cho rằng, vùng 1.808-1.810 USD/oz đang là một ngưỡng cản quan trọng đối với giá vàng. “Tôi sẽ chưa tham gia thị trường chừng nào giá vàng chưa đóng cửa trên các ngưỡng giá này. Nếu chốt trên mức này, giá vàng có thể hướng tới mức 1.925 USD/oz”, ông Preston nói.

Cũng theo ông Preston, giá vàng đang được hỗ trợ ở mức 1.750 USD/oz. Chuyên gia này cho biết, ông sẽ xem xét lại sức mạnh gần đây của giá vàng nếu thị trường đóng cửa dưới mức 1.740 USD/oz.

Nhà phân tích James Steel của HSBC Securities thì lưu ý hai tình huống có thể cản trở, nhưng không hẳn là làm đảo ngược, đợt tăng giá đang diễn ra của vàng. “Giá vàng tăng cao hơn có thể sẽ hạn chế nhu cầu vàng nữ trang ở các nền kinh tế mới nổi, đồng thời cũng có thể thúc đẩy hoạt động bán vàng vụn ở các thị trường này, theo đó bù đắp cho phần nguồn cung được hấp thụ trên thị trường vàng đầu tư”, ông Steet nhận xét.

Ngoài cuộc khủng hoảng của Iran, hãng tin Bloomberg còn chỉ ra một số yếu tố quan trọng khác đang hỗ trợ cho giá vàng, trong đó phải kể tới chính sách tiền tệ lỏng lẻo của các nền kinh tế lớn.

Tuần qua, giá vàng đã phản ứng bằng cách tăng giá sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đều tuyên bố sẽ tung tiền mua thêm tài sản trên thị trường mở. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng cân nhắc muốn mua thêm trái phiếu.

Đồng USD xuống giá so với Euro cũng hỗ trợ thêm cho giá vàng. Chốt tuần vừa rồi, tỷ giá Euro/USD ở mức gần 1,34 USD/Euro, từ mức 1,32 USD/Euro vào cuối tuần trước đó.

Theo Bloomberg, giới đầu tư ở Mỹ đang đặt cược nhiều vào sự tăng giá của vàng hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ tháng 9 năm ngoái. Nhà quản lý quỹ đầu cơ nổi tiếng John Paulson, nhà đầu tư lớn nhất trong quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, mới đây đã khuyến nghị mua vàng để chống lạm phát.
 
Tuần trước, SPDR Gold Trust mua ròng 3,3 tấn vàng, nâng khối lượng vàng nắm giữ lên mức 1.284,6 tấn, đánh dấu tuần mua ròng vàng thứ năm liên tục.

Tuy nhiên, vẫn có một số nhà phân tích cho rằng, chặng đường tái lập kỷ lục của giá vàng sắp tới không hề đơn giản. Đến nay, giá vàng vẫn có diễn biến giá giống như một tài sản rủi ro, tăng khi có tin tốt và giảm khi có tin xấu từ các nền kinh tế lớn, trong khi triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu đang khá u ám do cuộc khủng hoảng nợ châu Âu.

“Nếu xảy ra một đợt điều chỉnh giảm, giá vàng sẽ rơi rất sâu, mặc dù xu hướng tăng giá hiện tại vẫn đang được duy trì tốt”, ông Peter Tse, Giám đốc công ty ScotiaMocatta ở Hồng Kông, nhận định với Reuters.