08:45 14/08/2007

Nhật Bản sẽ ký FTA với Indonesia

Nguyên Hạnh

Nhật Bản và Indonesia sẽ ký Hiệp định Tự do thương mại song phương vào ngày 20/8 tới

Theo hãng tin Kyodo, Nhật Bản và Indonesia sẽ ký Hiệp định Tự do thương mại song phương (FTA) vào ngày 20/8 tới nhân chuyến thăm Indonesia của Thủ tướng Shinzo Abe.

Theo hiệp định trên, hai bên sẽ loại bỏ thuế quan đối với khoảng 92% lượng hàng hóa buôn bán song phương. Khoảng 96% hàng hóa xuất khẩu của Nhật Bản sang Indonesia và khoảng 93% hàng hóa của Indonesia xuất sang Nhật Bản sẽ được miễn thuế.

Nhật Bản sẽ loại bỏ thuế quan đối với các mặt hàng lâm nghiệp và tôm của Indonesia, đồng thời tăng cường nhập khẩu các loại trái cây nhiệt đới như chuối và dứa của nước này đồng thời cũng cho phép các y tá và chuyên gia chăm sóc y tế của Indonesia làm việc tại Nhật Bản.

Indonesia sẽ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm thép của Nhật Bản sử dụng trong các ngành chế tạo ôtô và năng lượng.

Hiệp định trên cũng khẳng định quan hệ đối tác an ninh năng lượng giữa hai nước. Indonesia hiện là đối tác thương mại thứ 11 của Nhật Bản và là nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất cho quốc gia này.