23:14 24/05/2013

Nhật ký nghị trường: 117 và 118

Nguyên Thảo

Chuyện làm nhân sự của Quốc hội đã kết thúc vào 17 giờ chiều 24/5

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (bên trái) và tân Tổng kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn.
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (bên trái) và tân Tổng kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn.
Chuyện làm nhân sự của Quốc hội đã kết thúc vào 17 giờ chiều 24/5, sớm hơn so với dự kiến tại nghị trình.

 Trước khi bỏ phiếu bầu chức danh Tổng kiểm toán Nhà nước mới thay cho ông Đinh Tiến Dũng vừa chuyển qua làm Bộ trưởng Bộ Tài chính, các vị đại biểu thảo luận tại tổ về công tác xây dựng pháp luật.

Sát giờ lên xe trở lại hội trường họp phiên toàn thể vào lúc 16h thì trời sầm sập đổ mưa.

Sân nhà khách số 8 Chu Văn An, trong khi bác tài cố gắng lùi xe vào sát hiên nhà thì các đại biểu nam đoàn Tp.HCM xòe ô giúp chị em lên xe trước.

Trước đó vài phút, doanh nhân Đặng Thành Tâm sau vài giây lưỡng lự đội mưa bước ra sân. Suốt buổi thảo luận chừng hơn một giờ đồng hồ, vị đại biểu này tỏ rõ sự mệt mỏi. Ông cũng không tham gia ý kiến nào tại phiên thảo luận.

Cuối buổi, trong khi đại biểu Hoàng Hữu Phước lại gần hỏi han, một nữ đại biểu nói, “anh Tâm đang bịnh”.

Theo chia sẻ của ông Tâm với báo chí, thì ngay từ đầu kỳ họp sức khỏe của ông đã không được ổn cho lắm, và cũng đã thấy “sợ” khi thấy mình không hợp làm chính trị gia.

Mưa nắng thất thường của Thủ đô những ngày này có lẽ cũng là nguyên nhân khiến cho mệt mỏi không còn là của riêng ai.

Nhưng, Quốc hội vẫn phải tiến hành các công việc đã định. Gần 16h, ở hành lang hội trường Bộ Quốc phòng, một số vị đại biểu mang theo chén trà nóng vào nơi dành riêng cho người hút thuốc lá. Đúng 16h, Quốc hội họp riêng. Các phóng viên vừa đội mưa tầm tã đến nơi chờ bên ngoài cửa kiểm soát an ninh.

Lại nhớ lời cựu đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết trên báo Tuổi Trẻ. Rằng, Quốc hội chỉ họp kín trong một số trường hợp, thường là để bàn những việc liên quan đến bí mật quốc gia. Bầu và phê chuẩn các chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước không thuộc phạm vi này.

Rồi thời điểm công bố kết quả kiểm phiếu cũng đến. 343 trong tổng số 461 vị đại biểu tham gia bỏ phiếu đồng ý bầu ông Nguyễn Hữu Vạn làm tân Tổng kiểm toán Nhà nước. 118 vị không đồng ý.

Kết quả bầu cử này, theo Chủ tịch Quốc hội là có hiệu lực ngay. Mời ông Vạn đứng dậy chào Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói lời chúc mừng, và mong ông Vạn nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ rất nặng nề vừa được Quốc hội tin tưởng giao phó.

Trách nhiệm nặng nề cũng là lời được Chủ tịch Quốc hội nhắc tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sau khi được Quốc hội phê chuẩn tại phiên họp sáng cùng ngày.

Và theo kết quả bỏ phiếu thì có 117 vị đại diện cho dân chưa hoàn toàn tin tân Bộ trưởng Bộ Tài chính có thể đảm nhiệm được chức trách nặng nề này. Rất sít sao, 118 vị cũng bày tỏ suy nghĩ tương tự khi cầm lá phiều bầu ông Vạn làm tân Tổng kiểm toán Nhà nước.

Một bầu một thì cũng khó rớt, song số phiếu thuận như vậy có thể coi là thấp, một vị đại biểu bình luận. Ông cũng cho rằng không có gì là khó hiểu với số phiếu chưa đồng ý chiếm tỷ lệ khá cao, nếu nhìn vào các chức vụ mà hai nhân sự mới đã kinh qua. Ghế Bộ trưởng Bộ Tài chính luôn được coi là “nóng”, còn Kiểm toán Nhà nước thì đang được đề nghị trở thành thiết chế hiến định độc lập tại dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.

Tuy nhiên trong bầu cử, số phiếu cao, thậm chí là cao tuyệt đối, cũng chưa hẳn có nhiều ý nghĩa. Mà quan trọng hơn là sự thể hiện về sau trên cương vị mới. Cũng hơi tiếc rằng cả hai vị tân Bộ trưởng và Tổng kiểm toán chưa có lời phát biểu nào trước Quốc hội để các vị đại diện cho dân có thể cảm nhận và hy vọng rõ ràng hơn về năng lực của những người được giao trọng trách mới.

Nhưng dẫu sao, phần việc rất vất vả, theo lời Chủ tịch Quốc hội cũng đã hoàn thành. Báo chí cũng không còn phải phấp phỏng chờ đợi và chạy theo lịch làm việc khó có thể chốt giờ chính xác như mấy ngày vừa qua.