07:10 22/03/2022

Nhóm VN30 có nhiều khả năng hút dòng tiền trở lại

Hà Anh

Thị trường trong nước bật tăng mạnh mẽ sau tuần ETF cơ cấu danh mục và đáo hạn phái sinh, dòng tiền được cởi bỏ và hướng vào nhóm cổ phiếu bluechips trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu bất động sản...

SHS dự kiến trong phiên giao dịch tiếp theo 22/3/2022, có thể sẽ có rung lắc khi chỉ số tiến tới mốc tâm lý 1.500 điểm và có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ gần nhất 1.485 điểm -1.489 điểm để thu hút lực cầu mới gia tăng trở lại, cải thiện thanh khoản của thị trường.
SHS dự kiến trong phiên giao dịch tiếp theo 22/3/2022, có thể sẽ có rung lắc khi chỉ số tiến tới mốc tâm lý 1.500 điểm và có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ gần nhất 1.485 điểm -1.489 điểm để thu hút lực cầu mới gia tăng trở lại, cải thiện thanh khoản của thị trường.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 22/3/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/3, chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức 1.494,95 điểm, tăng 25,85 điểm – tương đương +1,76%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số Hnx-Index cũng tăng 7,08 điểm – tương đương 1,57%, đóng cửa ở mức 458,29 điểm.

Không giảm sâu, nhưng khả năng bứt phá mạnh sẽ khó xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Tuần này, các nhóm ngành được hỗ trợ bởi câu chuyện tăng giá của giá commodities thế giới và đầu tư công như tài nguyên cơ bản, hóa chất, dầu khí, xây dựng và vật liệu, bất động sản sẽ thu hút dòng tiền trở lại. Bên cạnh đó, các nhóm ngành bán lẻ, thủy sản, thực phẩm đồ uống, du lịch và giải trí cũng sẽ có diễn biến tích cực.

Thị trường sẽ không còn phải đối mặt với rủi ro giảm sâu nhưng khả năng bứt phá mạnh cũng sẽ khó xảy ra khi trước mắt là các thông tin tốt xấu đan xen. Nhà đầu tư có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Tuy nhiên, không nên đẩy tỷ trọng cổ phiếu lên quá cao. Luôn luôn duy trì lượng tiền mặt nhất định trong danh mục và hạn chế dùng margin”.

Tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau 1 chuỗi phiên giao dịch thận trọng, các nhà đầu tư đã mạnh tay đập tiền vào thị trường trong phiên hôm nay. Phản ứng của thị trường trên thế giới bao gồm Việt Nam sau khi FED tăng điểm là khá tích cực khi FED chỉ nâng 0.25% thay vì 0.5%. Hiện tượng này đã khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn và quay trở lại giao dịch trên thị trường. Độ rộng thị trường tích cực với 18/19 ngành tăng điểm, trong đó dẫn đầu là nhóm Bảo hiểm, Bất động sản và Thực phẩm & Đồ uống. Khối ngoại mua ròng mạnh tại HSX trong khi bán ròng nhẹ tại HNX. Thanh khoản tăng trở lại, dòng tiền lan tỏa vào nhóm ngành cũng như hiệu ứng các thông tin vĩ mô tiêu cực suy yếu đang khiến VN-Index trở nên khá là hấp dẫn".

VN-Index có thể rung lắc khi tiến gần mốc tâm lý 1.500 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tăng mạnh trong phiên đầu tuần tuy nhiên khối lượng giao dịch vẫn chưa thực sự thuyết phục. VN30 cũng tăng mạnh và đã phục hồi tốt lấy lại vùng hỗ trợ 1.490 điểm - 1.495 điểm tương ứng đường xu hướng tích lũy kéo dài từ tháng 07/2021 đến nay, đáng chú ý là một số mã như VIC, VHM, VNM đã phục hồi trở lại sau thời gian điều chỉnh kéo dài.

VN-Index đã vượt qua các vùng kháng cự tại 1.470 điểm và 1.483 điểm - 1.485 điểm và hiện đang ở gần ngưỡng tâm lý 1.500 điểm. Hiện tại VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng và nếu vượt qua mốc 1.500 điểm thì chỉ số có thể hướng tới các mốc cao hơn tại vùng 1.530 điểm -1.550 điểm theo sóng 5 lý thuyết sóng elliott.

Dự kiến trong phiên giao dịch tiếp theo 22/3/2022, có thể sẽ có rung lắc khi chỉ số tiến tới mốc tâm lý 1.500 điểm và có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ gần nhất 1.485 điểm -1.489 điểm để thu hút lực cầu mới gia tăng trở lại, cải thiện thanh khoản của thị trường. Các nhà đầu tư đã tiến hành mua vào trong vùng hỗ trợ 1.425 điểm -1.450 điểm trong thời gian gần đây có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và chọn lọc gia tăng tỉ trọng vào các nhóm mã cổ phiếu đang thu hút dòng tiền ngắn hạn khi có rung lắc điều chỉnh".

Dự kiến thị trường sẽ tăng chậm trước ngưỡng cản tâm lý 1.500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tăng vượt cản và trở lại vùng cân bằng. Tuy nhiên dòng tiền vẫn chưa được lan tỏa, thể hiện qua thanh khoản vẫn ở mức thấp. Dự kiến nhịp tăng của thị trường sẽ chậm lại trước ngưỡng cản tâm lý 1.500 điểm của VN-Index. Do vậy, Quý nhà đầu cần quan sát tín hiệu của thị trường tại vùng cản này. Tuy nhiên cũng có thể cân nhắc tham gia tại một số cổ phiếu đang thu hút dòng tiền sau nền tích lũy tích cực do nhìn chung thị trường tạm thời đã vượt qua vùng rủi ro".

Dòng tiền sẽ có xu hướng vào nhóm vốn hoá vừa và nhỏ

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức hỗ trợ của đường trung bình 20 phiên, tức là ngưỡng 1,485 điểm.

Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đang bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy nhóm cổ phiếu này có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh ở những phiên giao dịch tới, trong khi đó dòng tiền sẽ có xu hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy chiến lược phù hợp giai đoạn này là gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức trung tính lên tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét tăng dần tỷ trọng cổ phiếu”.

Chỉ số dự báo sẽ có nhịp kiểm tra lại vùng 1480 – 1490 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Sau vài phiên phục hồi, chỉ số đã ghi nhận có phiên tăng điểm tích cực và xuất hiện nhóm ngành dẫn dắt mới. Cụ thể, VN-Index tăng 25,85 điểm tương đương mức tăng 1,76% so với chỉ số phiên trước đó. Số lượng mã tăng điểm phiên hôm nay tiếp tục chiếm ưu thế. Tổng 3 sàn có 676 mã xanh so với 346 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay duy trì khá tích cực ngang với bình quân 10 phiên đạt 21909,3 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch đạt 727,38 triệu cổ phiếu, giảm nhẹ so với phiên cuối tuần trước đó.

VN-Index kết phiên với cây nến Bullish Marubozu với giá đóng cửa ở mức cao nhất ngày, vượt lên trở lại vùng kháng cự ngắn hội tụ bởi đường MA(20), MA(50) và mức điều chỉnh fibonaci 61,8%, cho tín hiệu tích cực. Phiên giao dịch hôm nay điểm sáng là nhóm ngành BĐS khi đây là nhóm ngành tăng tốt nhất và tạo điểm nhấn cho toàn thị trường. Tuy nhiên, phiên hôm nay thanh khoản tăng chưa quá mạnh và vẫn đang ở mức khá thấp nếu so với giai đoạn thị trường sôi nổi nhất, là một tín hiệu khá tiêu cực. Chỉ số dự báo sẽ có nhịp kiểm tra lại vùng 1480 – 1490 điểm đã vượt qua và kỳ vọng sẽ tiếp tục tiến về vùng kháng cự quanh 1515 điểm. Nhóm BĐS trong phiên hôm nay tạm thời được coi là nhóm ngành dẫn dắt mới của thị trường khi tăng giá tích cực và có sự xác nhận của các cổ phiếu trụ như NVL hay VHM.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index tạm thời đi ngang trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ tiến lên và kiểm tra lại vùng kháng cự mạnh quanh 1510 – 1515 điểm".

Vùng kháng cự 1.470 điểm tiếp tục sẽ là thách thức cho chỉ số VN-Index

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường tiếp tục hồi phục nhẹ 0,53% điểm số trên VN-Index. Dù vậy, chỉ số này chưa thể vượt hẳn vùng kháng cự gần 1.470 điểm. Ngoài ra, khối lượng giao dịch tăng nhẹ hơn 9% đồng thời vẫn duy trì dưới đường trung bình 50 ngày cho thấy áp lực bán ngắn hạn gia tăng ở vùng giá cao trong khi cầu giá thấp vẫn dè dặt.

Vì vậy, vùng kháng cự 1.470 điểm tiếp tục sẽ là thách thức cho chỉ số VN-Index trong các phiên tới. Trong trường hợp rủi ro bên ngoài gia tăng, khả năng chỉ số VN-Index xuyên thủng trở lại vùng hỗ trợ 1.450 - 1.445 điểm vẫn còn. Khi đó, VN-Index sẽ tạo đáy ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo nằm tại vùng 1.425 - 1.400 điểm”.

Nhóm VN30 có nhiều khả năng hút dòng tiền trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước bật tăng mạnh mẽ sau tuần ETF cơ cấu danh mục và đáo hạn phái sinh, dòng tiền được cởi bỏ và hướng vào nhóm cổ phiếu bluechips trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu bất động sản. Chỉ số Vn-index đã tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, đà tăng trong phiên hôm nay còn được hỗ trợ từ việc khối ngoại quay đầu mua ròng mạnh mẽ.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX đạt 21.910 tỷ đồng so với mức bình quân 20.884 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 727 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 802 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đã có phiên tăng thứ 5 liên tiếp, qua đó lấy lại các ngưỡng MA quan trọng như MA100 và MA50. Đà tăng hứa hẹn sẽ đưa chỉ số này retest ngưỡng 1.510 điểm trong các phiên sắp tới. Bối cảnh chứng khoán thế giới cũng đã qua thời điểm khó khăn nhất, các thị trường đang trong đà hồi phục sau nhịp giảm mạnh vừa qua. Ở thị trường trong nước, sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản có thể là tín hiệu cho thấy nhóm cổ phiếu Vn30 có nhiều khả năng sẽ hút dòng tiền trở lại”.

Áp lực bán có thể sẽ gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30 tạm được cải thiện lên Tích cực, tương đồng với tín hiệu của các chỉ số còn lại. Trong khi đó, VN-Index cũng tạm cải thiện tín hiệu trung hạn lên Tích cực còn VN30 cải thiện tín hiệu này lên trạng thái Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng để chỉ số VN-Index tiến gần vùng kháng cự gần nhất tại 1505 điểm còn VN30 kiểm định các đường MA50 hay MA100 ngày tại 1515-1520 điểm. Từ các kháng cự này, lực bán có thể sẽ gia tăng và tạo sự đối trọng với lực mua, qua đó có thể tạo áp lực điều chỉnh lên các chỉ số.

Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ xuất hiện những nhịp giảm điểm để kiểm định và củng cố lại vị trí phía trên các đường MA20 ngày và MA50 ngày tại vùng 1483-1488 điểm vừa vượt qua. Kiểm định thành công hỗ trợ này, VN-Index sẽ có cơ hội tăng lên vùng kháng cự tại 1515-1535 điểm sau đó”

VN-Index đang tiếp cận sát ngưỡng tâm lý 1.500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm tích cực ngay từ đầu phiên và dần mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Chỉ số đã không mấy khó khăn để vượt qua vùng cản gần tại quanh 1480 và đang tiếp cận sát ngưỡng cản tâm lý quanh 1500. Với momen tăng điểm tích cực cùng sự lan tỏa của dòng tiền đến các nhóm ngành, VN-Index đang có nhiều cơ hội vượt qua ngưỡng cản này trước khi chịu áp lực rung lắc trở lại tại vùng kháng cự kế tiếp quanh 1520 (+-5).

Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự một phần vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.