08:12 18/12/2014

Nhu cầu tích trữ tiền ảo Bitcoin tăng mạnh ở Nga

Diệp Vũ

Việc nhu cầu mua Bitcoin của người Nga gia tăng tương tự như những gì đã diễn ra ở đảo Cyprus vào tháng 4/2013

Hôm qua (17/12), giá Bitcoin trên một số sàn giao dịch đứng ở mức 322 USD/Bitcoin.<br>
Hôm qua (17/12), giá Bitcoin trên một số sàn giao dịch đứng ở mức 322 USD/Bitcoin.<br>
Khối lượng giao dịch giữa đồng Rúp và tiền ảo Bitcoin tăng mạnh trong mấy ngày gần đây khi tỷ giá đồng tiền của Nga lao dốc mạnh.

Trang CNBC dẫn dữ liệu từ Bitconcharts.com, một trang chuyên theo dõi các thống kê về Bitcoin, cho biết, trong ngày thứ Ba (16/12), số giao dịch giữa đồng Rúp và Bitcoin đã tăng vọt lên 819 giao dịch từ mức trung bình 230 giao dịch mỗi ngày trong 30 ngày trước đó. Đây cũng là mức giao dịch cao nhất giữa Rúp và Bitcoin kể từ tháng 12/2013.

Hôm 16/12, đồng Rúp mất giá 11%, mạnh nhất kể từ năm 1998, do bị các nhà đầu tư bán tháo. Giá dầu giảm sâu và các lệnh trừng phạt của phương Tây đã khiến đồng Rúp liên tục mất giá trong năm nay.

Trong bối cảnh này, nhiều người dân Nga đã đi đổi từ tiền Rúp sang ngoại tệ như Euro, Yên Nhật hay Bảng Anh. Tiền ảo Bitcoin cũng đang trở thành một đồng tiền hưởng lợi trong xu hướng này.

Việc nhu cầu mua Bitcoin của người Nga gia tăng tương tự như những gì đã diễn ra ở đảo Cyprus vào tháng 4/2013 khi nước này áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn để ngăn sự tháo chạy của vốn khi khủng hoảng nợ công căng thẳng. Các nhà đầu tư Cyprus khi đó đã mua mạnh Bitcoin như một cách để chuyển tiền khỏi nước này, góp phần khiến giá Bitcoin tăng chóng mặt.

Tuy vậy, giao dịch giữa Rúp với Bitcoin vẫn tương đối thấp nếu so với giao dịch giữa các đồng tiền khác với loại tiền ảo này. Bên cạnh đó, nhu cầu Bitcoin từ Nga cũng chưa khiến giá Bitcoin tăng mạnh. Hôm qua (17/12), giá Bitcoin trên một số sàn giao dịch đứng ở mức 322 USD/Bitcoin.

Ngoài các loại ngoại tệ mạnh và Bitcoin, người Nga - đặc biệt là giới giàu - đang rất quan tâm tới thị trường bất động sản London, nơi được xem là một thiên đường an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo một báo cáo mới đây của công ty môi giới bất động sản Knight Frank, hiện cứ 5 bất động sản có giá từ 10 triệu Bảng trở lên ở London, thì có 1 bất động sản do người Nga mua.

Cũng theo Knight Frank, số người Nga tới xem nhà đất ở London trong tháng 11 năm nay tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 10, con số này tăng 9,5%.