16:19 14/11/2013

Nhu cầu vàng toàn cầu giảm mạnh

An Huy

Nhu cầu vàng quý 3/2013 của thế giới sụt 21% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 869 tấn

Tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, các biện pháp hạn 
chế nhập khẩu vàng, cùng với sự mất giá của đồng Rupee, đã kìm hãm nhu 
cầu đối với kim loại quý này.
Tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng, cùng với sự mất giá của đồng Rupee, đã kìm hãm nhu cầu đối với kim loại quý này.
Nhu cầu vàng của thế giới đã giảm mạnh trong quý 3 vừa qua, khi các quỹ tín thác (ETF) vàng tiếp tục bán tháo và tiêu thụ vàng của Ấn Độ suy giảm do các biện pháp kiểm soát của chính phủ nước này. Kết luận này vừa được Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đưa ra trong báo cáo hàng quý mới nhất về nhu cầu vàng toàn cầu.

Theo trang CNBC, trong báo cáo mang tên Global Demand Trends công bố ngày 14/11, WGC cho biết, nhu cầu vàng quý 3/2013 của thế giới sụt 21% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 869 tấn.

Bản báo cáo cho hay, trong quý, các quỹ ETF vàng đã bán ròng tổng cộng 119 tấn vàng do các nhà đầu tư tiếp tục cắt giảm nắm giữ kim loại quý này trên cơ sở kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm thu hẹp quy mô của gói nới lỏng định lượng (QE3). Đây đã là quý thứ ba liên tiếp các quỹ ETF vàng liên tục bán ròng, tốc độ bán đã chậm lại đáng kể từ mức bán ròng 402 tấn trong quý 3.

Tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, các biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng, cùng với sự mất giá của đồng Rupee, đã kìm hãm nhu cầu đối với kim loại quý này. Trong những tháng gần đây, New Dehli đã thực hiện một loạt biện pháp siết nhập khẩu vàng nhằm thu hẹp thâm hụt cán cân vãng lai. Kết quả, trong quý 3, Ấn Độ tiêu thụ 148 tấn vàng, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ tháng 7, Ấn Độ đã cấm hoàn toàn nhập khẩu tiền xu vàng và tiếp tục hạn chế nhập khẩu vàng thỏi bằng cách đưa ra tỷ lệ cố định 80:20. Theo đó, 20% toàn bộ số vàng thỏi nhập về phải được tái xuất dưới dạng khác.

“Các biện pháp can thiệp của Chính phủ Ấn Độ nhằm hạn chế nhập khẩu vàng vào nước này được phản ánh rõ nét trong mức nhu cầu vàng chính thức của nước này trong quý 3. Tuy nhiên, thực tế này không có nghĩa là sự ưa thích của người dân Ấn Độ đối với vàng đang giảm xuống”, ông Marcus Grubb, Giám đốc điều hành bộ phận đầu tư của WGC, nhận định.

“Chúng tôi đã nhận thấy sự gia tăng nhu cầu vàng ở một số quốc gia khác có sự gắn kết với Ấn Độ. Rất có thể, số vàng đó đã tìm được tới Ấn Độ thông qua những kênh phi chính thức vốn được mở trở lại trong những quý gần đây sau một thời gian dài im ắng”, ông Grubb nói.

Bù lại sự suy giảm nhu cầu vàng của Ấn Độ, nhu cầu vàng của Trung Quốc, thị trường nữ trang lớn nhất thế giới, tăng mạnh. Nhu cầu vàng của thị trường Trung Quốc đại lục trong quý 3 tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 210 tấn. Trong đó, nhu cầu vàng nữ trang đạt 164 tấn, tăng 29%. Tại Ấn Độ, nhu cầu vàng nữ trang quý 3 đạt 105 tấn.

Tính đến quý 3, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã có quý 11 liên tiếp mua ròng vàng, nhưng với tốc độ chậm hơn. Nhóm này mua ròng tổng cộng 93 tấn vàng trong quý, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đi xuống có thể phản ánh rằng, nhu cầu đa dạng hóa tài sản của một só ngân hàng trung ương không còn lớn như trước, khi mà tốc độ gia tăng dự trữ ngoại hối trong năm nay chậm lại. Ngân hàng Trung ương Nga là một trong những ngân hàng trung ương mua vàng nhiều nhất trong quý 3. Ngân hàng trung ương các nước Kazakhstan, Azerbaijan và Ukraine cũng tiếp tục mua vàng đều đặn hàng quý.