Những loại quả mọng tốt nhất cho sức khỏe
Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những loại quả mọng nước rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa giúp cơ thể tăng khả năng đẩy lùi bệnh tật, tránh nguy cơ lão hóa sớm... Dưới đây là danh sách những loại quả mọng tốt nhất dựa trên hàm lượng chất dinh dưỡng và hương vị của chúng.
ORAC (viết tắt của oxygen radical absorbance capacity) là thước đo khả năng chống oxy hóa của các loại thực phẩm hay thực phẩm bổ sung. Chỉ số này được phát triển bởi Viện nghiên cứu lão hóa quốc gia (NIA) tại Viện y tê quốc gia (NIH). Theo các cơ quan này, tiêu thụ những thực phẩm có chỉ số ORAC cao có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh tật và bảo vệ sức khỏe toàn diện. Các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ 3000-5000 đơn vị ORAC mỗi ngày.
1. Dâu tây Dâu tây có chỉ số ORAC là 4.302 đơn vị. Chỉ với một cốc dâu tây sẽ có hơn 80 mg vitamin C – chất chống oxy hóa mạnh mẽ, 50 calo và các hợp chất có lợi khác như folate, magie, phốt pho, kali và canxi, giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa, các bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Dâu tây cũng giống như các loại quả mọng khác, chứa chất xơ hòa tan giúp bạn cảm thấy vị ngọt tự nhiên, thanh mát, hương vị độc đáo nên có thể dùng để chế biến những món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
2. Việt quất Quả việt quất giúp cơ thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Việt quất chứa thành phần anthocyanins giúp tạo ra màu sắc đặc biệt, đồng thời chúng cũng chứa các chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do và giúp cơ thể chống lại sự phát triển của bệnh ung thư, bệnh tim và bệnh thoái hóa não. Các hợp chất bổ sung trong quả việt quất giúp cải thiện các kỹ năng vận động, sáng mắt và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Thông thường , một cốc quả việt quất cung cấp khoảng 4 gram chất xơ và chỉ có 85 calo cho cơ thể. Vì quả việt quất có thể bảo quản lâu hơn hầu hết các trái cây mùa hè nên đây là nguồn thực phẩm tốt mà bạn không nên bỏ qua trong mùa hè.
3. Mâm xôi Quả mâm xôi rất thích hợp cho những ai đang muốn giảm cân. Trong tất cả các quả mọng, quả mâm xôi là loại quả mang hương vị mạnh mẽ nhất. Trong thành phần của quả mâm xôi chứa chất chống oxy hóa cao tương tự như quả việt quất và đồng thời còn chứa các hợp chất được gọi là xê – tôn, được công nhận có khả năng ngăn ngừa chứng béo phì. Đây cũng là loại trái cây có tính chống viêm, tốt cho những người đang mắc chứng viêm khớp, đại tràng.4. Dâu đen Dâu đen rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vi lượng sắt, canxi và vitamin A. Quả dâu đen có nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C và các chất polyphenol như acid ellagic, giúp bảo vệ bộ não khỏi stress, ngăn quá trình lão hóa, chống lại ung thư và mang lại nhiều lợi ích khác. Loại quả này cũng cung cấp hàm lượng chất xơ cao hơn những loại quả khác: một cốc dâu đen có chứa gần 6 gram chất xơ, khoảng 45 calo. Ngoài ra, nó còn giàu vitamin C, vi lượng sắt, canxi và vitamin A.
5. Kỷ tử
Được dùng như một vị thuốc trong y học cổ truyền, kỷ tử chứa nhiều vitamin A và zeaxanthin - hai chất đều có tác dụng quan trọng đối với mắt. Quả câu kỷ tử có chỉ số khả năng hấp thụ chống oxy hóa cao, lên đến 3.290. Loại quả này còn có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa sự phát triển của ung thư, tăng cường năng lượng và hệ miễn dịch...
6. Nho Nho đỏ có chỉ số ORAC là 1.837 đơn vị. Ngoài vẻ đẹp bên ngoài và độ ngọt thơm, nho đỏ còn chứa hợp chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tim khỏe mạnh và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Trái nho hoặc các thành phần của nho còn có khả năng chống các hoạt động ung thư và duy trì sức khỏe của não. Một nghiên cứu cho thấy, ăn nho hoặc nho khô 3 lần mỗi tuần giúp giảm 12% nguy cơ của bệnh tiểu đường type 2, đồng thời giảm lượng cholesterol trong máu…
7. Aronia Aronia (còn gọi là chokeberries) chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn gấp nhiều lần so với các loại khác, với 16.062 đơn vị ORAC. Loại quả mọng hoang dã này giúp giảm viêm, ngăn ngừa mụn trứng cá và nếp nhăn, giúp tăng lượng máu lưu thông. Quả Aronia nhỏ và có vị chua giống việt quất. Các loại quả mọng thường có hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin và chất xơ. Vì vậy, bổ sung những thực phẩm này hàng ngày sẽ cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể, đẩy lùi bệnh tật như ung thư và các rối loạn thần kinh do lão hóa sớm.