18:07 08/03/2023

Những thông tin tiêu cực không còn mới, thị trường sẽ giữ được mốc 1.000 điểm?

Thu Minh -

Thị trường sẽ giữ được mức 1.000 khi các thông tin bất lợi là không mới, và nhiều thông tin hỗ trợ đáng chú ý có thể sẽ sẽ dần được hé lộ khi mùa kết quả kinh doanh và Đại hội cổ đông đang đến gần.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chứng khoán Rồng Việt vừa có báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán tháng 3 với kỳ vọng thị trường trong tháng này có xu hướng chính đi ngang, tuy nhiên sẽ có những dao động trong biên độ 1000-1080.

KHỐI NGOẠI BÁN RÒNG CŨNG KHÔNG QUÁ LO NGẠI

Trong xu hướng giảm của tháng trước, ngưỡng tâm lý 1.000 đã hỗ trợ khá tốt cho thị trường. Trên thực tế, khi thị trường tiến về vùng này, áp lực bán có xu hướng giảm dần đồng thời cầu bắt đáy cũng hoạt động tương đối tốt.

Rủi ro giảm trong tháng Ba có thể xuất hiện từ những thông tin liên quan tới diễn biến bất lợi hơn kỳ vọng của thị trường trái phiếu Bất động sản, Fed có thay đổi bất ngờ về kịch bản nâng lãi suất (dotplot) trong cuộc họp tháng Ba sau những diễn biến không mấy thuân lợi gần đây của lạm phát, và những kỳ vọng kém khả quan của kết quả kinh doanh Q1-2023.

Những thông tin trên, nếu tiêu cực hơn dự kiến, có thể khiến thị trường xuất hiện phiên wash-out quanh vùng 1.000 điểm trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp. Tuy nhiên, đối với kịch bản cơ sở hiện nay, kỳ vọng rằng thị trường sẽ giữ được mức 1.000 khi các thông tin bất lợi là không mới, và nhiều thông tin hỗ trợ đáng chú ý có thể sẽ sẽ dần được hé lộ khi mùa kết quả kinh doanh và Đại hội cổ đông đang đến gần.

Xu hướng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ không còn quá trọng yếu trong tháng Ba. Các quỹ ETF đang có xu hướng rút ròng kể từ giữa tháng Hai tới nay với tổng giá trị bán ra trong hai tuần gần nhất là khoảng 17 triệu USD (hình 16), khoảng 400 tỷ đồng. Cùng thời điểm này, tổng giá trị bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài nói chung là khoảng 2.500 tỷ đồng, hàm ý các quỹ chủ động cũng đã đồng thuận trong việc bán ròng với giá trị khoảng hơn 2.100 tỷ đồng.

Những thông tin tiêu cực không còn mới, thị trường sẽ giữ được mốc 1.000 điểm? - Ảnh 1

Các nguyên nhân sau có thể giải thích phần lớn cho động thái bán ròng của khối ngoại thời gian qua, trong khi quan điểm xu hướng bán ròng có thể sẽ được kiềm chế trong tháng Ba cũng được củng có từ những sự thay đổi gần đây của các nhân tố này.

Khoảng thời gian diễn ra xu hướng bán ròng trong tháng Hai cũng trùng với thời điểm chỉ số đồng USD (DXY) mạnh lên bất ngờ 1% sau khi lạm phát tháng Một tại Mỹ không giảm nhanh như dự kiến, qua đó, khiến thị trường thay đổi kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Fed.

Thị trường vẫn đang đặt cược vào khả năng Fed sẽ nâng mức lãi suất cuối cùng của năm nay lên khoảng 5,25%-5,5% (tăng 25 bps so với trước), và đã phần nào phản ánh kỳ vọng trong thời gian qua lên DXY và lợi suất trái phiếu trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm.

Do đó, không kỳ vọng diễn biến tỷ giá có quá nhiều biến động nằm ngoài tầm kiểm soát của SBV trong thời gian tới. Trên thực tế, SBV cũng đã điều tiết khá tốt thông qua việc hút ròng mạnh trên thị trường liên ngân hàng trong tháng Hai, và giúp tỷ giá đã hạ nhiệt nhẹ trong đầu tháng Ba. Yếu tố này sẽ kiềm chế trạng thái thái bán ròng của khối ngoại, đặc biệt là nhóm quỹ ETF, trong tháng Ba.

Ngoài ra, quỹ ETF VanEck Vectors Vietnam dự kiến sẽ cơ cấu thêm 95 triệu USD vào thị trường Việt Nam, nhằm tăng tỷ trọng cổ phiếu của Việt Nam lên 100% từ 17/3/2023, so với mức khoảng 80% hiện tại, sau khi áp theo bộ chỉ số mới Vietnam Local Index.

THỊ TRƯỜNG SẼ ĐI NGANG VÙNG 1.000- 1.080 ĐIỂM

Lo ngại về làn sóng vỡ nợ trái phiếu bất động sản sau khi thông tin về việc NVL không thanh toán được lãi và nợ gốc trái phiếu đáo hạn trong tháng Hai. Mặc dù đây là một rủi ro lớn của thị trường tại thời điểm hiện tại nhưng nó không phải là một nhân tố bất ngờ khi những doanh nghiệp trong danh sách khất nợ trái phiếu của HNX hầu hết là những cái tên khá quen thuộc.

Những diễn biến tiêu cực hơn của vấn đề này có thể sẽ liên quan tới khả năng các doanh nghiệp này bị chuyển nhóm nợ, và ảnh hưởng tới triển vọng lợi nhuận của NHTM có liên quan. Tuy nhiên, quá trình này sẽ không diễn ra trong ngắn hạn, và sẽ phụ thuộc vào hoạt động thương thảo, và xử lý từ các bên liên quan. Do đó, thị trường và nhóm nhà đầu tư nước ngoài ít có khả năng chiết khấu thêm rủi ro này vào giá trong tháng Ba.

VDSC không quá lạc quan vào diễn biến tăng trưởng lợi nhuận Q1-2023, và kéo theo đó, là định giá thị trường. Trong khi các yếu tố mới chưa xuất hiện, nhiều khả năng những kỳ vọng về kết quả kinh doanh Q1-2023 sẽ có tác động đáng kể hơn lên thị trường trong tháng Ba.

Những thông tin tiêu cực không còn mới, thị trường sẽ giữ được mốc 1.000 điểm? - Ảnh 2

Lợi nhuận của các cổ phiếu thuộc danh mục vốn hóa lớn mà Rồng Việt đang theo dõi (chiếm 74% vốn hóa VN30) khá trái chiều. Trong đó, cổ phiếu Công nghệ FPT có lẽ là điểm sáng duy nhất trong VN30, với kỳ vọng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng khoảng 15%-20% YoY khi đà tăng trưởng từ mảng gia công phần mềm vẫn được duy trì.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng (ACB, MBB, TCB, VCB, VPB, CTG, BID) được dự báo lợi nhuận tăng trưởng nhẹ từ một chữ số, được dẫn dắt chủ yếu bởi nhóm ngân hàng quốc doanh trong khi tăng trưởng tín dụng thấp công với áp lực trích lập dự phòng tín dụng có thể khiến nhóm NHTM tư nhân ghi nhận tăng trưởng âm quý thứ hai liên tiếp.

Ở chiều ngược lại, Rồng Việt kỳ vọng lợi nhuận sau thuế của các nhóm cổ phiếu Bán lẻ (MWG, PNJ), Thép (HPG), F&B (MSN, VNM), Điện (REE), Bất động sản (KDH) sẽ tăng trưởng âm trong quý này, với biên độ giảm trung bình khoảng 20% YoY-40% YoY, do nội tại các ngành này chưa có nhiều chuyển biến thực sự tích cực.

Với những kỳ vọng trên, VDSC có quan điểm trung lập cho diễn biến của chỉ số trong tháng Ba, với xu hướng chủ đạo là đi ngang trong biên độ 1.000-1.080.