12:10 11/10/2022

“Nóng ruột” với chính sách tiền tệ ở Mỹ, bà hoàng cổ phiếu Cathie Wood gửi thư nói “Fed đang mắc sai lầm”

Hoài Thu

Theo bà Wood, thay vì nhìn vào các chỉ số về việc làm và giá cả của những tháng trước, Fed nên rút ra bài học rằng rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế trong tương lai là giảm phát chứ không phải lạm phát...

Bà Cathie Wood, nhà sáng lập, CEO của công ty quản lý quỹ Ark Investment Management - Ảnh: Getty Images
Bà Cathie Wood, nhà sáng lập, CEO của công ty quản lý quỹ Ark Investment Management - Ảnh: Getty Images

Trong một bức thư mở đăng tải trên trang web của công ty quản lý quỹ Ark Investment Management gửi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nhà quản lý quỹ nổi tiếng Cathie Wood nói rằng “có thể Fed đang mắc sai lầm với lập trường cứng rắn chống lạm phát”.  

Theo bà, thay vì nhìn vào các chỉ số về việc làm và giá cả của những tháng trước, Fed nên rút ra bài học rằng rủi ro lớn nhất đối với nền kinh tế trong tương lai là giảm phát chứ không phải lạm phát.

“Fed dường như đang tập trung vào hai biến số, mà theo chúng tôi, là những chỉ số không theo kịp thực tế - đó là lạm phát và việc làm. Cả hai chỉ số này đều đã và đang phát đi những tín hiệu mâu thuẫn và nên được đặt nghi vấn trong lập trường tăng lãi suất của Fed”, bà Wood nói trong bức thư.

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) đều đang cho thấy lạm phát của nền kinh tế Mỹ đang ở mức cao. CPI toàn phần đã tăng 0,1% trong tháng 8 và tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước, còn PCE toàn phần tăng lần lượt 0,3% và 6,2%. Cả hai chỉ số thậm chí còn cao hơn nếu không tính giá thực phẩm và năng lượng - hai mặt hàng chứng kiến sự giảm giá lớn trong mùa hè.

 

"Việc tăng lãi suất gấp 13 lần chưa từng có trong sáu tháng qua - nhiều khả năng là tăng 16 lần sau ngày 2/11 tới - đã không chỉ gây sốc cho nước Mỹ mà cả thế giới và làm tăng nguy cơ giảm phát".

Cathie Wood, nhà sáng lập Ark Investment Management

Về việc làm, tăng trưởng việc làm mới giảm tốc nhưng vẫn mạnh mẽ. Trong tháng 9, Mỹ có thêm 263.000 việc làm mới, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,5%.

Tuy nhiên, theo bà Wood, nhà sáng lập Ark Investment Management, giá nhiều mặt hàng như gỗ, đồng và nhà ở lại đang giảm và điều này cho thấy một “câu chuyện khác”.

Thông qua biểu quyết nhất trí, Fed đã ba lần tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm liên tiếp và được dự báo sẽ tăng với bước nhảy tương tự tại cuộc họp vào ngày 1-2/11 sắp tới. Từ tháng 3 đến nay, Fed đã tăng lãi suất tổng cộng 5 lần với tổng mức tăng 3 điểm phần trăm.

“Nhất trí? Thật ư?”, bà Wood viết. “Việc tăng lãi suất gấp 13 lần chưa từng có trong sáu tháng qua - nhiều khả năng là tăng  gấp 16 lần sau ngày 2/11 tới - đã không chỉ gây sốc cho nước Mỹ mà cả thế giới và làm tăng nguy cơ giảm phát”.

Sau cuộc họp vào tháng 11, Fed được dự báo tiếp tục tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm vào tháng 12 và thêm 0,25 điểm phần trăm nữa vào đầu năm 2023.

Lạm phát khiến chi phí sinh hoạt tăng lên còn chi tiêu tiêu dùng giảm xuống. Ngược lại, giảm phát phản ánh nhu cầu sụt giảm và gắn liền với suy thoái kinh tế.

Fed không phải ngân hàng trung ương duy nhất trên thế giới tăng lãi suất. Chỉ riêng trong tháng 9, có khoảng 40 ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất. Còn tính từ đầu năm, con số này là hơn 90.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Fed vấp phải nhiều chỉ trích khi “đi quá xa” và có thể đẩy kinh tế Mỹ rơi vào một cuộc suy thoái không cần thiết.

“Không cần bàn cãi, giá lương thực và năng lượng là yếu tố quan trọng, nhưng chúng tôi tin rằng Fed không nên quá mạnh tay để chống lạm phát và làm trầm trọng thêm nỗi đau trên thế giới khi mà toàn cầu đang đối mặt với cú sốc về nguồn cung nông nghiệp và năng lượng do chiến tranh Nga-Ukraine”, bà Wood viết.

Trước đó, trong nhiều cuộc phỏng vấn với truyền thông, bà Wood, được mệnh danh là "bà hoàng cổ phiếu", đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về động thái mạnh tay của Fed trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Gần đây nhất, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, bà dự báo nền kinh tế Mỹ có thể sẽ rơi vào tình trạng giảm phát trong vòng 6 tháng tới và Fed sẽ sớm phải đảo chiều chính sách tiền tệ. Đầu tháng trước, trong một chương trình trên Bloomberg TV, bà Wood dự báo Fed sẽ đảo ngược chính sách tiền tệ của Mỹ trong năm 2023 với việc hạ lãi suất cơ bản khi các hoạt động của nền kinh tế Mỹ tiếp tục suy giảm.

Về quỹ công ty Ark Investment Management của bà Wood, sau nhiều năm tăng trưởng vượt trội, quỹ này đang mất đi ưu thế của mình. ARK Innovation ETF, một trong 8 quỹ ETF của công ty, thời gian gần đây lỗ nặng do biến động mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ. Kể từ đầu năm đến nay, giá trị danh mục của quỹ này đã giảm khoảng 50%.