10:07 07/10/2016

Nước Mỹ chuẩn bị đón siêu bão lịch sử

Thăng Điệp

Đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố tình trạng khẩn cấp ở bang Florida.

Theo dự báo, trong đêm ngày thứ Năm và sáng sớm ngày thứ Sáu, bão bắt đầu ảnh hưởng đến một số vùng của Florida - Ảnh: Business Insider.<br>
Theo dự báo, trong đêm ngày thứ Năm và sáng sớm ngày thứ Sáu, bão bắt đầu ảnh hưởng đến một số vùng của Florida - Ảnh: Business Insider.<br>
Matthew, cơn bão lớn đầu tiên đe dọa tấn công trực diện vào nước Mỹ trong hơn 10 năm qua, đang tiến gần bờ biển bang Florida sau khi khiến ít nhất 283 người thiệt mạng ở Haiti trên hành trình hướng Bắc đi qua vùng Caribbean.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Trung tâm Cảnh báo bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết, với sức gió cực kỳ nguy hiểm lên tới 140 dặm/h, tương đương 220 km/h, bão Matthew đã đi qua khu vực Tây Bắc của quần đảo Bahamas và tiến về phía bờ Đại Tây Dương tại Florida.

Tốc độ gió duy trì cực đại của bão Matthew đã giảm xuống mức 130 dặm/giờ vào đêm ngày thứ Năm theo giờ Mỹ. Tuy nhiên, đây vẫn là cơn bão cấp 4 trên 5 thang cảnh báo bão của Mỹ. Các nhà dự báo nhận định, bão Matthew có thể đổ bộ vào Flordia, hoặc di chuyển dọc theo bờ Đại Tây Dương trong đêm ngày thứ Sáu.

Hầu như chưa có cơn bão nào với sức gió mạnh như bão Matthew từng tấn công vào Florida. NHC đã cảnh báo về “khả năng gây những ảnh hưởng thảm họa” của cơn bão này. Cơ quan Dự báo thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết đây có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào phía Đông Bắc Florida trong 118 năm qua.

Theo tin từ AP, đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã công bố tình trạng khẩn cấp ở bang Florida. Sau đó, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở bang South Carolina.

Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy bỏ, các sân bay ở Florida đã bị đóng cửa, các chuyến tàu bị ngừng lại, và tàu bè trên biển được yêu cầu phải di chuyển vào bờ.

Tờ Washington Post cho hay, Thống đốc bang Florida, ông Rick Scott, đã liên tục lên tiếng kêu gọi người dân hết sức cảnh giác với bão Matthew. Ông hối thúc 1,5 triệu người dân của bang ở khu vực phải sơ tán sớm di chuyển đến nơi an toàn.

“Đây là vấn đề nghiêm túc. Cơn bão này sẽ giết chết các bạn. Thời gian không còn nữa”, ông Scott nói trong một cuộc họp báo ngày thứ Năm.

Theo dự báo, trong đêm ngày thứ Năm và sáng sớm ngày thứ Sáu, bão bắt đầu ảnh hưởng đến một số vùng của Florida. Những con sóng lớn và nguy hiểm, với độ cao lên tới 3,35 mét, có thể xuất hiện ở bờ biển của tiểu bang này.

“Chúng ta đều biết hầu hết những người thiệt mạng trong các cơn bão biển là do sóng lớn”, ông Ed Rappaport, Phó giám đốc NHC, cảnh báo trên kênh CNN.

Khoảng 283 người đã thiệt mạng vì bão Matthew tại Haiti, trong khi hàng nghìn người khác bị cơn bão làm cho mất nhà cửa. Vô số cây xanh bị bão đánh bật gốc, trong khi các khu vực cư dân rơi vào tình trạng bị ngập lụt.

Tại Cộng hòa Dominica, quốc gia láng giềng với Haiti, 4 người đã thiệt mạng vì bão.

Hiện chưa rõ bão Matthew đã gây thiệt hại ở mức độ nào tại Bahamas. Cũng còn quá sớm để dự báo về thiệt hại về người và tài sản mà cơn bão này có thể gây ra ở Mỹ.

Theo kênh thời tiết Weather Channel, hơn 12 triệu người ở Mỹ đang trong tình trạng bị cảnh báo về ảnh hưởng của cơn bão.

Cơn bão lớn gần đây nhất với sức gió hơn 110 dặm (177 km)/giờ đổ bộ vào Mỹ là bão Wilma hồi năm 2005.