OECD cảnh báo đà suy giảm kinh tế thế giới

Theo OECD, thương mại toàn cầu có thể tăng trưởng chỉ 2% trong năm nay

Trong nửa thế kỷ qua, chỉ có 5 năm thương mại toàn cầu tăng trưởng thấp hơn 2% và thường khi thương mại đi xuống, kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái - Ảnh: AP.
Trong nửa thế kỷ qua, chỉ có 5 năm thương mại toàn cầu tăng trưởng thấp hơn 2% và thường khi thương mại đi xuống, kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái - Ảnh: AP.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong bối cảnh thương mại tăng trưởng chậm lại và nền kinh tế của nhóm nước mới nổi yếu đi, theo thông tin mới nhất từ Telegraph.

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới xuống mức 2,9% trong năm 2015 - mức thấp nhất kể từ năm 2009 và thấp hơn so với dự báo 3% trước đó.

Đối với năm 2016, OECD dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,3% trong khi cách đây 2 tháng, tốc độ tăng trưởng này được dự báo ở mức 3,6%. Kinh tế thế giới năm 2017 được cho là sẽ tăng trưởng ở mức 3,6%.

Cũng theo OECD, thương mại toàn cầu có thể tăng trưởng chỉ 2% trong năm nay trong bối cảnh thương mại Trung Quốc suy yếu mạnh.

Theo bà Catherine Mann, chuyên gia kinh tế trưởng tại OECD, có rất nhiều lý do để lo ngại về triển vọng của thương mại toàn cầu. Bà nhấn mạnh rằng trong nửa thế kỷ qua, chỉ có 5 năm thương mại toàn cầu tăng trưởng thấp hơn 2% và thường khi thương mại đi xuống, kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Còn theo nhận xét của ông Angel Gurria, tổng thư ký của OECD, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu 3,6% trong năm 2017 thực sự rất đáng thất vọng. Điều đó đồng nghĩa với việc 10 năm sau đợt khủng hoảng kinh tế toàn cầu gần nhất, kinh tế thế giới vẫn chưa lấy lại được đà tăng trưởng trước khủng hoảng.

Ông Gurria phân tích rằng mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu như trên là rất thấp nếu tính đến bối cảnh chính sách đang rất hỗ trợ cho nền kinh tế, đầu tư, giá dầu thấp và tình hình thị trường lao động cải thiện.

OECD cảnh báo về khả năng thất nghiệp sẽ tăng cao nếu Mỹ nâng lãi suất cơ bản, gây tác động đến kinh tế toàn cầu.

Đồng thời, kinh tế Brazil sẽ suy thoái sâu hơn dự báo. Đối với khu vực đồng tiền chung châu ÂU, OECD cho rằng kinh tế nhóm này sẽ tăng trưởng 1,5% trong năm 2015, 1,8% trong năm 2016 - thấp hơn mức tăng trưởng được dự báo trước đó là 1,6% và 1,9%.

OECD nhận định, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ phải tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ ít nhất đến năm 2017, OECD kêu gọi các nhà hoạch định chính sách kinh tế toàn cầu cần phải làm nhiều hơn để hỗ trợ các nước tăng đầu tư và đẩy mạnh cải cách để giúp kinh tế tăng trưởng tốt hơn, thị trường việc làm và đời sống người dân cải thiện.

Can thiệp tỷ giá yên Nhật: 5 vấn đề đáng chú ý ở châu Á

Đầu tháng này, Mỹ và Nhật Bản đã có bước đi hiếm thấy khi phối hợp can thiệp để chặn đà lao dốc của đồng yên, qua đó không chỉ ổn định đồng tiền Nhật Bản mà còn phát đi một thông điệp lớn hơn tới thị trường tài chính châu Á…

VnEconomy Khám chữa bệnh quốc tế: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược tăng trưởng hai con số

Trong nhiều năm, khi nói đến tăng trưởng kinh tế, Việt Nam thường đặt trọng tâm vào ba động lực truyền thống: xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, dư địa tăng trưởng của các động lực cũ đang dần thu hẹp, buộc Việt Nam phải tìm kiếm những ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn, ít phụ thuộc vào tài nguyên và có khả năng tạo ra nguồn thu ngoại tệ bền vững.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy