08:10 11/11/2020

Ông Biden: Không gì có thể ngăn chuyển giao quyền lực

An Huy

Ông Joe Biden, người được dự báo đắc cử Tổng thống Mỹ, ngày 10/11 tuyên bố không gì có thể ngăn việc chuyển giao quyền lực trong Chính phủ

Ông Joe Biden và người đồng tranh cử Kamala Harris phát biểu ở Delaware ngày 10/11 - Ảnh: Reuters.
Ông Joe Biden và người đồng tranh cử Kamala Harris phát biểu ở Delaware ngày 10/11 - Ảnh: Reuters.

Ông Joe Biden, người được dự báo đắc cử Tổng thống Mỹ, ngày 10/11 tuyên bố không gì có thể ngăn việc chuyển giao quyền lực trong Chính phủ, trong khi Tổng thống Donald Trump vẫn nói - dù chưa đưa ra bằng chứng - rằng cuộc bầu cử có gian lận.

Hãng tin Reuters cho biết, một số thành viên cấp cao trong Đảng Cộng hòa của ông Trump cũng ủng hộ việc điều tra nhằm làm sáng tỏ những cáo buộc của ông. Trong đó, thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnell, nói ông Trump có quyền thách thức pháp lý đối với chiến thắng của ông Biden tại nhiều bang chiến trường như Pennsylvania.

Phát biểu tại Delaware, ông Biden nói ông và ê-kíp đang thúc đẩy việc thành lập một chính quyền mới để nhậm chức vào ngày 20/1/2021, cho dù chuyện gì xảy ra.

"Chúng tôi sẽ triển khai mọi việc một cách nhất quán, thành lập chính quyền của chúng tôi, và rà soát xem nên chọn ai cho các vị trí trong nội các. Không gì có thể cản trở việc đó", ông Biden phát biểu. Ông cũng nói việc ông Trump chưa thừa nhận thất bại là một điều "khó xử".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thể hiện sự ủng hộ ông Trump khi nói về một "chính quyền Trump thứ hai". Phát biểu này đi ngược lại những cuộc điện đàm chúc mừng chiến thắng mà lãnh đạo các nước như Anh, Pháp, Đức và Ireland đã gọi cho ông Biden.

"Toàn bộ Đảng Cộng hòa đang ở trong một trạng thái với một số ngoại lệ đáng kể bị Tổng thống tại vị dọa dẫm đôi chút. Nhưng ở mỗi thời điểm chỉ có một vị Tổng thống mà thôi", ông Biden đáp khi được hỏi về phát biểu của ông Pompeo.

Thủ tướng Anh Boris Johnson, một người bảo thủ được xem là có phong cách khá giống ông Trump, cho biết đã điện đàm với ông Biden. "Tôi mong chờ được tăng cường mối quan hệ đối tác giữa hai nước và làm việc cùng ông ấy về những ưu tiên chung, từ chống biến đổi khí hậu, cho tới thúc đẩy dân chủ và phục hồi kinh tế sau đại dịch", ông Johnson viết trên mạng xã hội Twitter.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng đã lên tiếng chúc mừng ông Biden.

Lần đầu tiên trả lời câu hỏi của giới truyền thông kể từ khi được dự báo giành chiến thắng, ông Biden được hỏi ông sẽ nói gì nếu ông Trump đang theo dõi. Ông đáp: "Ngài Tổng thống, tôi mong được nói chuyện với ngài".

Tòa án đã bác bỏ vụ kiện của ông Trump nhằm vào kết quả bầu cử ở các bang Michigan và Georgia. Giới chuyên gia cũng nói nỗ lực kiện tụng của ông Trump khó có thể thay đổi kết quả.

Cho tới nay, chiến dịch tranh cử của ông Trump và phe Cộng hòa chủ yếu đi kiện với cáo buộc có gian lận trong quy trình kiểm phiếu. Tuy nhiên, trong đơn kiện, họ chưa đưa ra được bằng chứng cho cáo buộc đó.

Tại Pennsylvania, một trong những bang mà hai ứng cử viên cạnh tranh quyết liệt nhất, các nghị sỹ Cộng hòa của tiểu bang kêu gọi rà soát lại toàn bộ kết quả. Hạ nghị sỹ Dawn Keefer kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra lưỡng đảng để xác định xem "cuộc bầu cử có diễn ra công bằng và hợp pháp".

Tuy nhiên, khi được hỏi về bằng chứng gian lận, bà Keefer nói với các nhà báo rằng "chúng tôi mới chỉ có nhiều nghi ngờ". Bà nói thêm rằng "những nghi ngờ đó còn rất mơ hồ" và phải có điều tra thì mới làm sáng tỏ được.