18:23 13/06/2017

Ông Đoàn Nguyên Đức viết thư cảm ơn ngân hàng, nhân viên

Kiều Linh

Người đứng đầu Hoàng Anh Gia Lai công bố một bức thư trước thềm đại hội cổ đông của HAGL Agrico

Ông Đức tin tưởng rằng kể từ năm 2017, khả năng tạo ra dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của HAGL Agrico sẽ được cải thiện tốt hơn.<br>
Ông Đức tin tưởng rằng kể từ năm 2017, khả năng tạo ra dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của HAGL Agrico sẽ được cải thiện tốt hơn.<br>
Đề cập khá chi tiết đến những khó khăn thời gian qua, song bức thư mà Chủ tịch Hội đồng Quản trị Hoàng Anh Gia Lai, ông Đoàn Nguyên Đức công bố trước thềm đại hội cổ đông của HAGL Agrico cũng nhắn gửi nhiều thông điệp.

Tái cơ cấu nhiều khoản nợ

Trong thư này, ông Đức nhấn mạnh, 2016 tiếp tục là một năm đầy khó khăn với Hoàng Anh Gia Lai cũng như Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, mã chứng khoán HNG) - một đơn vị thành viên của Hoàng Anh Gia Lai.

Báo cáo thường niên cho thấy, năm 2016, doanh thu của HAGL Agrico đạt 4.776 tỷ đồng, tăng 1% so với năm 2015.

Tuy nhiên, do chi phí tài chính vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu chi phí, biên lợi nhuận của đàn bò đã giảm và trong năm 2016 công ty đã tiến hành đánh giá lại giá trị một số tài sản, dẫn đến cả năm lỗ 1.020 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, giá cao su mặc dù có dấu hiệu phục hồi từ mức 1.100 USD/tấn trong năm 2015 lên đến 2.200 USD/tấn, nhưng việc tăng giá chỉ diễn ra vào các tháng cuối năm 2016, vì vậy trong niên vụ 2016 (bắt đầu từ tháng 5), HAGL Agrico vẫn đang hạn chế mở rộng diện tích cạo mủ. Do sản lượng mủ thu hoạch chưa nhiều, nên doanh thu từ cao su trong năm 2016 vẫn ở mức khiêm tốn.

Mặc dù chưa đạt được chỉ tiêu về kế hoạch lợi nhuận hợp nhất năm 2016, nhưng ông Đức vẫn nhìn nhận, 2016 là một năm mà HAGL Agrico đạt được nhiều kết quả khả quan.

Cụ thể, công ty đã thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ để phù hợp với dòng tiền thu được từ các dự án. Công ty đã hoàn thành việc tái cơ cấu các khoản nợ vay và trái phiếu với với các tổ chức tín dụng.

Việc tái cơ cấu bao gồm việc gia hạn thời gian trả nợ gốc đối với dư nợ tín dụng và trái phiếu từ 4 - 10 năm; gia hạn thời gian trả nợ lãi thêm từ 1 đến 3 năm, và giảm lãi suất, lãi phạt.

Theo người đứng đầu Hoàng Anh Gia Lai, từ trạng thái tài chính dễ dàng đổ vỡ do mất khả năng thanh khoản do số tiền lãi và gốc đến hạn quá lớn, khả năng thanh khoản của HAGL Agrico đã dần được cải thiện, rủi ro tài chính được kiểm soát chặt chẽ hơn.

“Việc xin gia hạn thành công các khoản nợ vay đã không những giúp cho công ty giảm bớt được gánh nặng về dòng tiền trả nợ, mà còn giúp cho công ty có quỹ thời gian tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh và quản lý khối tài sản to lớn để tăng doanh thu, mang lại dòng tiền”, ông Đức viết trong thư.

Ngoài tái cơ cấu nợ, HAGL Agrico bắt đầu tiến hành các công việc để chuyển nhượng cổ phần trong Công ty Cổ phần Mía đường Hoàng Anh Gia Lai và Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeu. Việc chuyển nhượng này được cho là sẽ làm giảm nợ vay của HAGL Agrico.

Bò, cao su, trái cây và cọ dầu

Định hướng năm 2017, ban lãnh đạo HAGL Agrico cho hay, công ty vẫn sẽ tập trung vào các ngành nghề cốt lõi.

Cụ thể, dự kiến trong năm 2017, công ty sẽ khai thác 11.000 ha cao su, mang lại doanh thu 498 tỷ đồng.

Đối với chăn nuôi, HAGL Agrico dự kiến xuất bán 60.000 con bò, mang lại doanh thu 1.800 tỷ đồng.

Ngoài ra, công ty này cũng sẽ tiếp tục tận dụng những lợi thế về đất đai và hạ tầng cho nông nghiệp để trồng cây ăn quả. Tham gia chuỗi cung ứng trái cây có nguồn gốc từ Việt Nam, Lào, và Campuchia để xuất khẩu ra nước ngoài. Dự kiến trong năm 2017 sẽ có nguồn thu khả quan từ thanh long, chuối và chanh dây.

Ông Đức tin tưởng rằng kể từ năm 2017, khả năng tạo ra dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của HAGL Agrico sẽ được cải thiện tốt hơn, bởi công ty đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

“Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến các ngân hàng, các đối tác kinh doanh đã đồng hành hỗ trợ công ty chúng tôi. Cảm ơn đội ngũ cán bộ công nhân viên đã cống hiến và đồng hành cùng HAGL Agrico vượt qua khó khăn, thách thức trong năm vừa qua. Chúng tôi cũng kỳ vọng rằng sự kiên nhẫn của quý cổ đông sẽ sớm được đền đáp một cách xứng đáng”, ông Đức viết.