10:05 12/06/2018

Ông Kim Jong Un chào ông Trump bằng tiếng Anh

An Huy

Ông Trump nói: "Đây sẽ là một cuộc thảo luận tuyệt vời". Ông Kim đáp lời: "Thật là không dễ dàng gì để đến được đây"

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay trước khi tiến hành cuộc gặp riêng - Ảnh: Reuters.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay trước khi tiến hành cuộc gặp riêng - Ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã chào Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng tiếng Anh khi hai người gặp nhau tại khách sạn Capella vào sáng ngày 12/6 để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh.

"Rất vui được gặp ngài, ngài Tổng thống", ông Kim Jong Un nói bằng tiếng Anh khi ngồi xuống bên cạnh ông Trump, trước hàng quốc kỳ Mỹ và Triều Tiên.

Theo hãng tin BBC, tuy không có nhiều thông tin về ông Kim Jong Un, có những dấu hiệu cho thấy ông có thể nói tiếng Anh trôi chảy. Sau chuyến thăm của cầu thủ bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman tới Triều Tiên vào năm 2013, giới truyền thông nói rằng ông Kim Jong Un và ông Rodman trò chuyện trực tiếp với nhau mà không cần phiên dịch. Ngoài ra, ông Kim Jong Un từng học phổ thông ở Thụy Sỹ.

Hưởng ứng câu chào bằng tiếng Anh của ông Kim Jong Un, ông Trump đưa ngón tay cái hướng lên trên, thể hiện sự thích thú. Nhà lãnh đạo Mỹ nói ông chắc chắn rằng ông và ông Kim Jong Un sẽ có một "mối quan hệ tuyệt vời".

Với dàn ống kính của giới truyền thông toàn cầu hướng về phía họ, ông Trump và ông Kim Jong Un đã thể hiện thái độ ban đầu rất thân thiện.

Ông Kim Jong Un chào ông Trump bằng tiếng Anh - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un và các quan chức Triều Tiên (bên trái) bước vào cuộc thảo luận với Tổng thống Donald Trump và các quan chức Mỹ.

"Tôi cảm thấy thực sự tuyệt vời", ông Trump nói. "Đây sẽ là một cuộc thảo luận tuyệt vời và tôi nghĩ đến thành công to lớn. Tôi cho rằng cuộc gặp sẽ thực sự thành công và chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời", ông Trump phát biểu.

Ông Kim đáp lời: "Thật là không dễ dàng gì để đến được đây. Quá khứ đã đặt ra nhiều trở ngại trên con đường của chúng ta, nhưng chúng ta đã vượt qua tất cả và có mặt ở đây hôm nay".

Theo Reuters, cả hai nhà lãnh đạo đều giữ vẻ mặt nghiêm trọng khi bước ra khỏi xe limousine để bước vào cuộc gặp tại Capella, khách sạn thuộc khu nghỉ dưỡng Sentosa của Singapore. Tuy nhiên, họ đã mỉm cười và bắt tay thân mật khi gặp mặt.

Tiếp đó, hai nhà lãnh đạo cùng đi tới một thư viện nơi họ tiến hành gặp riêng với sự hỗ trợ của phiên dịch. Sau cuộc gặp riêng kéo dài 41 phút, ông Trump và ông Kim Jong Un bước vào một cuộc gặp với sự tham gia của các quan chức hai bên. Vào buổi trưa, hai ông và quan chức Mỹ-Triều tham dự cuộc gặp sẽ cùng dùng bữa và tiếp tục bàn công việc.

Thị trường chứng khoán châu Á sáng thứ Ba ổn định và hầu như không có phản ứng rõ rệt nào khi cuộc gặp bắt đầu. Tỷ giá đồng USD ở mức cao nhất 3 tuần, trong khi chỉ số MSCI của thị trường chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương gần như không thay đổi.

Theo BBC, tại bàn đàm phán, Ngoại trường Mỹ Mike Pompeo và chánh thư ký Nhà Trắng John Kelly ngồi hai bên ông Trump. Cố vấn an ninh John Bolton - người từng có những phát biểu dẫn tới việc Triều Tiên dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh này - ngồi ở một góc xa.

Bên phía Triều Tiên, cùng ông Kim Jong Un tham gia cuộc gặp có tướng Kim Yong-chol, người được xem là "cánh tay phải" của ông Kim Jong Un, Ngoại trưởng Ri Yong Ho, và cựu Ngoại trưởng Ri Su Yong - người hiện vẫn là một trong những quan chức cấp cao nhất ở Bình Nhưỡng.