14:59 02/01/2020

Ông Kim Jong Un tuyên bố sắp ra mắt vũ khí chiến lược mới

An Huy

Tuyên bố trên được ông Kim đưa ra sau khi Mỹ lỡ thời hạn cuối năm 2019 về tái khởi động cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì cuộc họp Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hôm 31/12 - Ảnh: KCNA/Reuters.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì cuộc họp Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên hôm 31/12 - Ảnh: KCNA/Reuters.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ngày 1/1 tuyên bố nước này sẽ tiếp tục phát triển năng lực phòng thủ hạt nhân và sẽ giới thiệu một vũ khí chiến lược mới trong tương lai gần, thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin.

Tuyên bố trên được ông Kim đưa ra sau khi Mỹ lỡ thời hạn cuối năm 2019 về tái khởi động cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên. Sau tuyên bố của ông Kim, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông hy vọng Triều Tiên sẽ "chọn hòa bình".

"Sau khi nghe tuyên bố công khai này từ Triều Tiên, chúng tôi vẫn hy vọng rằng Chủ tịch Kim sẽ có một quyết định đúng đắn là chọn hòa bình và thịnh vượng thay vì xung đột và chiến tranh", ông Pompeo nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn Fox News.

Ông Kim Jong Un đã chủ trì một cuộc họp kéo dài 4 ngày của Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên bắt đầu từ hôm thứ Bảy. Cuộc họp diễn ra sau khi Mỹ không có phản hồi gì với lời kêu gọi của Triều Tiên về nhượng bộ để nối lại đàm phán.

Hồi tháng 4 năm ngoái, ông Kim cho Washington hạn chót là cuối 2019 để thay đổi lập trường trong đàm phán hạt nhân, nếu không Bình Nhưỡng sẽ tìm một hướng đi mới. Giới chức quân đội Mỹ và nhiều chuyên gia lo ngại rằng Triều Tiên có thể nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà nước này đã tạm dừng từ 2017, cùng với thử đầu đạn hạt nhân.

Theo KCNA, ông Kim nói rằng chẳng có lý do gì để Triều Tiên tiếp tục việc dừng thử hạt nhân và ICBM khi mà Mỹ vẫn có các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, phát triển các vũ khí tối tân, duy trì trừng phạt Triều Tiên và đưa ra những yêu sách "kiểu xã hội đen" với Triều Tiên.

Ông Kim nói Triều Tiên sẽ tiếp tục phát triển năng lực phòng thủ bằng hạt nhân nhưng vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán. Ông nói "quy mô và mức độ" của năng lực này sẽ "tùy thuộc nhiều" vào thái độ của Mỹ.

"Thế giới sẽ chứng kiến một vũ khí chiến lược mới thuộc sự sở hữu của Triều Tiên trong tương lai gần", KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo. "Chúng ta sẽ luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu đối với năng lực phòng thủ hạt nhân hùng mạnh để kiềm chế những lời đe dọa hạt nhân từ Mỹ và bảo vệ an ninh dài hạn của chúng ta".

Tuần trước, giới quan sát lo ngại về một "món quà Giáng sinh" mà Triều Tiên tuyên bố sẽ "tặng" Mỹ, cho rằng "món quà" này có thể là một vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra.

Từ khi ông Kim Jong Un lên cầm quyền vào năm 2011 đến nay, Triều Tiên đã thực hiên hơn 100 vụ phóng thử tên lửa và 4 vụ thử hạt nhân, hãng tin CNBC cho hay.

Đầu tháng 12 vừa qua, truyền thông nhà nước Triều Tiên nói rằng nước này đã tiến hành một vụ thử "rất quan trọng" tại một khu thử tên lửa. Lên tiếng về thông tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông Kim sẽ "mất tất cả mọi thứ" nếu không thực thi các biện pháp phi hạt nhân hóa.

"Ông Kim Jong Un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất, thực ra là tất cả mọi thứ, nếu ông ấy hành động theo kiểu thù địch. Ông ấy đã ký một thỏa thuận chặt chẽ về phi hạt nhân hóa với tôi ở Singapore rồi", ông Trump viết trên Twitter.

Sau vụ thử đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc nói rằng vấn đề phi hạt nhân hóa không còn nằm trên bàn đàm phán Mỹ-Triều và các cuộc đàm phán kéo dài với Washington không còn cần thiết với Bình Nhưỡng nữa.