07:28 10/05/2018

Ông Mahathir Mohamad sắp trở thành Thủ tướng Malaysia ở tuổi 92

An Huy

Ông Mahathir Mohamad vừa giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử ở Malaysia

Ông Mahathir Mohamad - Ảnh: Bloomberg/SCMP.
Ông Mahathir Mohamad - Ảnh: Bloomberg/SCMP.

Ông Mahathir Mohamad vừa giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử ở Malaysia, kết thúc 6 thập kỷ cầm quyền của chính đảng của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Najib Razak. Chiến thắng này của chính trị gia kỳ cựu 92 tuổi được xem là một sự dịch chuyển mang tính cột mốc đối với Malaysia - hãng tin Bloomberg cho hay.

Ông Mahathir từng là thủ tướng cầm quyền lâu nhất của Malaysia. Ông đã bỏ đảng của mình để gia nhập lực lượng đối lập nhằm cạnh tranh với ông Najib.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ từ ủy ban bầu cử cho thấy liên minh mang tên Pakatan Harapan gồm 4 chính đảng của ông Mahathir giành ít nhất 112 trong tổng số 222 ghế trong Quốc hội Malaysia trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày thứ Tư.

"Chúng tôi không báo thù. Điều chúng tôi muốn làm là lập lại thượng tôn pháp luật", ông Mahathir nói sau chiến thắng.

Ông Khairy Jamaluddin, một thành viên nội các của ông Najib, cho biết vị Thủ tướng sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày thứ Năm. "Chúng tôi sẽ chấp nhận ý nguyện của người dân", ông Khairy nói. "Cho dù đó là gì, chúng ta cũng cần phải tôn trọng ý nguyện của nhân dân".

Kết quả cuộc bầu cử đánh dấu một sự chuyển biến to lớn tại Malaysia, quốc gia đã không có cuộc chuyển giao quyền lực nào giữa các chính đảng kể từ khi giành độc lập vào năm 1957.

"Đây là một sự khởi đầu mới cho Malaysia", giáo sư Ahmad Martadha Mohamed thuộc Đại học Luật Utara Malaysia phát biểu.

Tuy vậy, kết quả này có thể là một tin xấu cho các nhà đầu tư đặt cược vào một chiến thắng thuộc về ông Najib. Niềm tin rằng ông Najib tái đắc cử đã đưa chỉ số FTSE Bursa Malaysia KLCI Index của thị trường chứng khoán nước này lên mức cao kỷ lục ngay trước cuộc bầu cử.

Thị trường Malaysia sẽ đóng cửa trong hai phiên giao dịch ngày thứ Năm và thứ Sáu do Chính phủ tuyên bố nghỉ lễ. Cảnh sát khuyên các đảng chính trị không tổ chức các cuộc tụ tập có thể gây mất trật tự công cộng.

Ngày thứ Tư, ông Mahathir kêu gọi công chức Malaysia "làm những việc đúng đắn theo quy định của hiến pháp và pháp luật". Ông đã giữ cương vị Thủ tướng Malaysia từ năm 1981-2003 và tiếp tục có ảnh hưởng lớn trên chính trường nước này sau khi mãn nhiệm.

Ông Mahathir đã trải qua một cuộc đấu không dễ dàng với ông Najib - người từng được ông bảo trợ. Cả hai có nhiều bất đồng trong các vấn đề, bao gồm việc ông Najib xóa bỏ Đạo luật An ninh nội bộ, kết quả mà ông Najib đạt được trong cuộc tổng bầu cử vào năm 2013, và vụ bê bối rửa tiền liên quan đến quỹ đầu tư quốc gia 1MDB.

Ông Najib phủ nhận những cáo buộc mà ông Mahathir nhằm vào ông.

Trong cuộc chạy đua vừa rồi, phe đối lập do ông Mahathir dẫn đầu chủ yếu tập trung vào các vấn đề dân sinh. Ông Najib đối mặt với sự bất mãn gia tăng của cử tri Malaysia về thuế hàng hóa và dịch vụ, loại thuế được cho là đẩy lạm phát tăng mạnh trong năm 2017.

Không ai dám chắc điều gì sẽ diễn ra tiếp theo. Trong nhiệm kỳ mới, ông Mahathir sẽ nắm 4 chính đảng khác nhau trong liên minh chính trị của ông, trong đó có đảng người Hoa lớn nhất của Malaysia.

Ông Mahathir đã hứa sẽ đặt ra giới hạn nhiệm kỳ Thủ tướng và giảm quyền lực của vai trò này, đồng thời hứa sẽ xóa bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên.

Hiện chưa rõ liệu kết quả bầu cử có làm thay đổi căn bản mối quan hệ sắc tộc ở Malaysia. Đảng của ông Najib cầm quyền lâu đến như vậy là nhờ có những chính sách ưu đãi dành cho người dân tộc Malay và các nhóm bản địa.

Mak Hon Hoe, một cử tri 46 tuổi người dân tộc Hoa, nói khi bỏ phiếu hôm thứ Tư: "Tôi muốn chứng kiến một hệ thống bình đẳng hơn. Sắc tộc vẫn là một vấn đề".