10:42 02/07/2019

Ông Trump: “Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đã nối lại”

An Huy

Tổng thống Donald Trump ngày 1/7 cho biết một vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ với Trung Quốc đã bắt đầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Getty/CNBC.

Tổng thống Donald Trump ngày 1/7 cho biết một vòng đàm phán thương mại mới giữa Mỹ với Trung Quốc đã bắt đầu, phá vỡ thế bế tắc giữa hai nước trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua.

"Đàm phán đã được nối lại. Các nhà đàm phán đang trao đổi rất nhiều qua điện thoại", ông Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. "Thực ra, đàm phán đã bắt đầu tư trước cuộc gặp của tôi" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh khối G20 ở Osaka, Nhật Bản hôm thứ Bảy - ông Trump cho biết thêm.

Kết quả của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo là một thỏa thuận "đình chiến" thương mại, theo đó hai bên tạm dừng việc áp thuế quan lên thêm hàng hóa của nhau và nối lại đàm phán. Sau cuộc gặp, ông Trump nói ông sẽ hoãn kế hoạch áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc như cảnh báo trước đó.

Ngoài ra, Mỹ nới trừng phạt đối với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei, còn Trung Quốc đáp lại bằng cách tăng mua hàng nông sản Mỹ.

"Tôi nghĩ rằng chúng tôi có một cơ hội rất tốt để đi đến một thỏa thuận", ông Trump nói ngày 1/7.

Ông cho biết ông kỳ vọng lập trường đàm phán của Trung Quốc sẽ dịch chuyển đến gần hơn với lập trường của Washington. Hồi tháng 5, đàm phán giữa hai nước đi vào ngõ cụt sau khi Mỹ tố Trung Quốc rút lại những lời hứa về cải cách.

Ông Trump một lần nữa nói rằng Trung Quốc đã "lợi dụng" Mỹ trong suốt nhiều năm, nên bất kỳ một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung nào cũng cần phải có lợi nhiều hơn một chút cho Mỹ.

"Rõ ràng là không thể có một thỏa thuận 50-50 được. Đó phải là một thỏa thuận có lợi hơn cho chúng tôi một chút nào đó", ông nhấn mạnh.

Về phần mình, Trung Quốc tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn và thận trọng về đàm phán thương mại với Mỹ.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung ở G20, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã cảnh báo về "chặng đường dài" mà hai nước cần phải vượt qua trước khi đạt tới một thỏa thuận thương mại.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg ở Helsinki, Phần Lan ngày 1/7, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) Dịch Cương nói rằng kết quả cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập "có tốt hơn đôi chút" so với dự kiến. Tuy nhiên, ông Dịch nhấn mạnh rằng còn nhiều khó khăn trong việc giải quyết căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Học giả Zhu Ning, một cố vấn của Chính phủ Trung Quốc và PBoC, ngày 1/7 nói rằng thỏa thuận hòa hoãn Mỹ-Trung không hề gia tăng khả năng hai nước đạt một thỏa thuận thương mại.

"Chừng nào ông Donald Trump còn làm Tổng thống, tôi không cho rằng tình hình sẽ khác đi", ông Zhu phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Đại Liên.

Theo vị chuyên gia này, xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ kéo dài. "Dù không có tuyên bố chiến tranh, nhưng các vụ đụng độ sẽ liên tiếp xảy ra", ông Zhu nói.