11:39 17/08/2017

Ông Trump khen Kim Jong Un có quyết định “khôn ngoan”

Bình Minh

“Kim Jong Un của Triều Tiên đã đưa ra một quyết định khôn ngoan và rất hợp lý”, Tổng thống Mỹ viết

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bên các tướng lĩnh nước này - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bên các tướng lĩnh nước này - Ảnh: KCNA/Reuters.<br>
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/8 lên tiếng khen ngợi quyết định của nhà lãnh đạo Triều Tiên không nã tên lửa về phía đảo Guam là “khôn ngoan”.

Mới đây, sau khi bị ông Trump cảnh báo sẽ đáp trả bằng “hỏa lực và thịnh nộ” nếu tiếp tục đe dọa Mỹ, Triều Tiên công bố kế hoạch phóng tên lửa về phía Guam - lãnh thổ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Ba tuần này, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết ông Kim Jong Un đã hoãn kế hoạch tấn công Guam và chờ xem Mỹ sẽ làm gì tiếp theo. Tình hình bán đảo Triều Tiên vì thế cũng dịu xuống mấy ngày gần đây.

“Kim Jong Un của Triều Tiên đã đưa ra một quyết định khôn ngoan và rất hợp lý”, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter. “Một quyết định ngược lại là thảm họa và không thể chấp nhận!”

Cùng ngày 16/8, Tổng thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres nói đã đến lúc “giảm những lời đe dọa và tăng các biện pháp ngoại giao” về vấn đề Triều Tiên. Ông Guterres cũng cho biết ông đã nói với Nga, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Triều Tiên và Hàn Quốc rằng ông luôn sẵn sàng đứng ra làm trung gian đàm phán.

“Những văn phòng tốt của tôi luôn sẵn sàng làm chỗ đàm phán. Và hôm qua, tôi đã gửi thông điệp này tới đại diện các bên trong cuộc đàm phán 6 bên”, ông Guterres nói.

Về phần mình, Trung Quốc tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế. Nước này cũng đã công bố lệnh cấm nhập khẩu than, hải sản… từ Triều Tiên nhằm thực thi lệnh trừng phạt tăng cường của Liên hiệp quốc đối với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Bắc Kinh nói rằng giải pháp của vấn đề Triều Tiên nằm ở chỗ Washington và Bình Nhưỡng phải ngồi vào bàn đàm phán với nhau, thay vì đặt toàn bộ trọng trách lên vai Trung Quốc.

Ngày thứ Tư, Nhật Bản điều máy bay chiến đấu tập trận chung với máy bay ném bom của Mỹ ở phía Tây bán đảo Triều Tiên. “Những chuyến bay diễn tập này với Nhật Bản thể hiện sự đoàn kết và quyết tâm chung của đồng minh chúng tôi nhằm bảo vệ hòa bình và an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương”, một tuyên bố của không quân Mỹ nói.

Trong mấy tuần gần đây, khi căng thẳng ở Triều Tiên leo thang, máy bay ném bom Mỹ liên tục được điều tới khu vực Đông Á. Ngoài tập trận với chiến đấu cơ Nhật, siêu máy bay ném bom B1-B Lancer của Mỹ còn tập trận với chiến đấu cơ Hàn Quốc.

Triều Tiên luôn xem các cuộc tập trận chung của Hàn Quốc và Nhật Bản là chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược nước này. Các cuộc tập trận này cũng khiến Trung Quốc khó chịu vì Bắc Kinh cho rằng làm như vậy không giúp ích gì cho việc giảm căng thẳng.