11:49 05/04/2012

Phát hiện nhiều sai phạm lớn về kinh tế tại các tập đoàn

Từ Nguyên

Kết quả thanh tra quý 1/2012 của Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm về kinh tế có giá trị lớn tại các tập đoàn kinh tế

Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh chủ trì buổi họp báo sáng 5/4.
Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh chủ trì buổi họp báo sáng 5/4.
Kết quả thanh tra quý 1/2012 của Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm về kinh tế có giá trị lớn tại các tập đoàn kinh tế.

Sáng 5/4, Thanh tra Chính phủ tổ chức họp báo công bố kết quả thanh tra quý 1/2012.  Theo đó, trong quý đầu tiên của năm nay, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành 25 cuộc thanh tra, trong đó đã ban hành 11 kết luận thanh tra, tiếp tục hoàn chỉnh 11 kết luận thanh tra và đang tiến hành 3 cuộc thanh tra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), việc giao đất, giao rừng và một số dự án đầu tư tại tỉnh Đắc Nông, thanh tra việc thực hiện pháp luật về phòng chống tham nhũng, khiếu nại tố cáo tại Quảng Bình.

Trong số 11 kết luận thanh tra đã ban hành, có một số tập đoàn, tổng công ty lớn như Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), Tập đoàn Sông Đà, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Hóa chất, Bộ Xây dựng (thanh tra trách nhiệm trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về nhà ở)...

Đến nay, Thủ tướng đã có ý kiến đối với 6/11 kết luận nói trên của Thanh tra Chính phủ.

Theo Thanh tra Chính phủ, cơ quan này đã phát hiện sai phạm, thiếu sót về kinh tế với số tiền 30.720 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi về cho ngân sách 3.712 tỷ đồng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền trên 27,008 tỷ đồng, kiến nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có vi phạm.

Hiện Thanh tra Chính phủ cũng đang tiếp tục hoàn chỉnh kết luận của 11 cuộc thanh tra đã kết thúc và tiếp tục tiến hành 3 cuộc đang triển khai.

Cũng trong quý 1/2012, thanh tra các bộ, ngành và địa phương đã tiến hành 901 cuộc thanh tra, trong đó đã kết thúc 395 cuộc. Tổng hợp kết quả từ các cuộc thanh tra đã có kết luận phát hiện sai phạm với số tiền 94.025 triệu đồng, 14,9 ha đất, kiến nghị thu hồi 52.377 triệu đồng, 0,6 ha đất; kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét xử lý 41.648 triệu đồng, xử lý hành chính 69 tập thể, 143 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xam xét 4 vụ việc, 4 cá nhân.

Theo Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh, mặc dù số tiền phát hiện sai phạm tại các tập đoàn, tổng công ty trong quý 1/2012 là khá lớn, song việc quy trách nhiệm cho từng cá nhân cụ thể là chưa có cơ sở.

Theo ông, về nguyên tắc chung quy trách nhiệm là có, nhưng quy trách nhiệm đến đâu, xử lý như thế nào đòi hỏi phải có quy trình. Do vậy, nếu chỉ nhìn vào những con số sai phạm lớn về kinh tế cũng chưa thể quy trách nhiệm ngay cho người đứng đầu.

Hơn nữa, trên thực tế việc sai phạm là khác với thất thoát, bởi sai phạm thì có thể tiền vẫn còn đấy nhưng do cách phân bổ, điều chuyển sai, còn thất thoát có nghĩa là số tiền đó đã không còn trong ngân sách đơn vị.