16:17 20/04/2015

Quảng Nam khuyến cáo khả năng “trục lợi” vụ dưa hấu

Ngô Trang

Đại diện ngành nông nghiệp Quảng Nam lên tiếng trước thông tin dưa hấu tỉnh này hiện nay vẫn đang ế ẩm

Hiện nay trên địa bàn Quảng Nam đã không còn dưa hấu để thu hoạch.<br>
Hiện nay trên địa bàn Quảng Nam đã không còn dưa hấu để thu hoạch.<br>
Trong một công văn báo cáo lên UBND tỉnh Quảng Nam mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam khẳng định thông tin dưa hấu Quảng Nam hiện nay không bán được là không chính xác, có khả năng bị lợi dụng để trục lợi.

Theo cơ quan quản lý nông nghiệp tỉnh Quảng Nam, trong vụ Đông Xuân, tỉnh Quảng Nam trồng khoảng 850 ha dưa hấu, được chia làm hai vùng chính, gồm vùng dưa cánh bắc khoảng 300 ha, trồng chủ yếu dưa bãi ven sông của các huyện Đại Lộc, Điện Bàn và Duy Xuyên có thời vụ thu hoạch vào cuối tháng 3, và vùng dưa cánh nam khoảng 550 ha trồng chủ yếu dưa ruộng ở huyện Phú Ninh, thu hoạch vào cuối tháng 4 đến giữa đầu tháng 5.

“Vừa qua có thông tin dưa hấu Quảng Nam bán không hết, bị ùn tắc nhiều tại cửa khẩu và bày bán lẻ ở nhiều nơi khác. Tuy nhiên, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không còn dưa hấu thu hoạch để bán, bởi vùng dưa hấu ở cánh bắc đã thu hoạch xong, vùng dưa cánh nam quả còn nhỏ, chưa đến kỳ thu hoạch. Do vậy thông tin dưa hấu không bán được, bị ùn tắc ở cửa khẩu, bán với giá thấp và được bày bán ở một số nơi không phải dưa hấu được trồng ở Quảng Nam”, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam cho biết.

Một đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Nam thì cho hay, đầu tháng 4 này, sau trận mưa lũ bất thường thì có tình trạng dưa hấu không bán được, bị ép giá. Nhiều nhóm thanh niên tình nguyện đã bán dưa giúp đỡ người dân và thu về kết quả khả quan.

Tuy nhiên, theo ông, dưa hấu ở tỉnh Quảng Nam đã hết cách đây hơn một tuần, nhưng trên thị trường cũng như một số báo điện tử, mạng xã hội vẫn thông tin dưa hấu Quảng Nam không bán được, bị ùn tắc và kêu gọi giúp đỡ, đã gây bức xúc trong nhân dân tỉnh nhà. Nhiều tiểu thương cũng lợi dụng việc này để thu lợi bất chính.