11:07 24/08/2015

Quảng Ninh nhấn mạnh “cải thiện thực chất” môi trường đầu tư

Trần Kỳ

Hãy để người dân và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá, theo Phó chủ tịch Quảng Ninh

Quảng Ninh vẫn đang duy trì vị trí trong top 5 tỉnh, thành phố về chỉ số PCI.
Quảng Ninh vẫn đang duy trì vị trí trong top 5 tỉnh, thành phố về chỉ số PCI.
“Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cần đi vào thực chất chứ không hình thức, chúng ta không nên tự hài lòng với chính mình mà hãy để người dân và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá về môi trường cũng như năng lực quản lý, điều hành”.

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh tại hội nghị về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh này, được tổ chức cuối tuần qua.

Theo công bố của Quảng Ninh, trong 6 tháng đầu năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) của tỉnh ước đạt 8,9%. Đây được xem là mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ trong những năm gần đây.

Tỉnh cũng được xếp thứ hai trong nhóm các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ có số thu ngân sách nội địa đạt cao nhất từ trước tới nay và tăng 29% so với cùng kỳ.

Trong công tác cải cách hành chính, thời gian thành lập doanh nghiệp tại Quảng Ninh đã được rút ngắn còn tối đa là 3 ngày. Ngành thuế đã có trên 95% doanh nghiệp khai thuế qua mạng.

Còn trong lĩnh vực hải quan, số doanh nghiệp thực hiện thông quan điện tử đạt tới 97,98% trong khi thời gian thông quan trung bình được rút ngắn còn 5-10 phút đối với luồng xanh, 15-30 phút đối với luồng vàng, tối đa 120 phút đối với luồng đỏ…

Cũng trong 6 tháng đầu năm, tỉnh đã cấp mới, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho 65 dự án với tổng mức đầu tư 28.031 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhiều dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng vốn đầu tư lớn đã được nhanh chóng triển khai: dự án Cầu Bạch Đằng và nút giao thông tuyến với mức đầu tư 7.388 tỷ đồng, cảng hàng không Quảng Ninh 6.759 tỷ đồng, đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cải tạo nâng cấp quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương 10.062 tỷ đồng….

Nhận xét về môi trường đầu tư Quảng Ninh thời gian qua, ông Phạm Văn Thể, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Ninh nhận xét: sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh đang tạo được niềm tin cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào vùng đất này.

Theo lãnh đạo Quảng Ninh, mặc dù tỉnh vẫn đang duy trì vị trí trong top 5 tỉnh, thành phố về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

“Không đơn thuần vì vị trí trong bảng xếp hạng mà còn là uy tín, là niềm tin của người dân, của cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền”, ông Thành nhấn mạnh.