11:02 16/01/2019

Quốc hội Anh “gạt phăng” thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May

An Huy

Không những vậy, giờ đây bà May còn đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thủ tướng Anh Theresa May - Ảnh: Bloomberg.
Thủ tướng Anh Theresa May - Ảnh: Bloomberg.

Kế hoạch cho việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là kế hoạch Brexit, của Thủ tướng Theresa May đã bị Quốc hội Anh khước từ với tỷ lệ phản đối áp đảo trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 15/1.

Theo tin từ Bloomberg, với kết quả này, kế hoạch Brexit của bà May coi như "đã chết". Không những vậy, giờ đây bà May còn đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ của bà.

Hạ viện Anh đã bỏ 432 phiếu chống và 202 phiếu thuận đối với kế hoạch mà bà May phải mất gần 2 năm để đàm phán với EU. Đây không chỉ là thất bại lớn nhất mà Chính phủ của bà May vấp phải kể từ khi lên cầm quyền, mà còn là cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ phản đối lớn nhất trong hơn 1 thế kỷ qua tại Quốc hội Anh.

Sau khi kết quả được công bố, Công đảng đối lập ngay lập tức có động thái nhằm tiến tới tổ chức một cuộc bầu cử.

Hơn 2 năm trôi qua kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit vào tháng 6/52016, nước Anh đang chìm sâu trong tình trạng bế tắc chính trị. Brexit không chỉ gây chia rẽ sâu sắc trong cử tri mà cả tầng lớp chính trị của nước này.

"Rõ ràng là Hạ viện không ủng hộ thỏa thuận này", bà May phát biểu trước các nghị sỹ sau cuộc bỏ phiếu. "Nhưng cuộc bỏ phiếu vào tối nay cũng chẳng nói lên điều gì về việc Quốc hội ủng hộ gì".

Một phát ngôn viên Chính phủ Anh sau đó nói với báo giới rằng bà May không cho rằng thỏa thuận Brexit của bà "đã chết". Thay vào đó, bà tin rằng các cuộc thảo luận giữa các đảng sẽ tạo nền tảng cho một thỏa thuận trong thời gian tới. Việc thảo luận có thể sẽ bắt đầu vào ngày thứ Năm tuần này, và các ý tưởng được đưa ra sẽ được chuyển đến EU.

Sau khi sụt mạnh, đồng Bảng Anh đã hồi giá nhờ thông tin về việc các chính đảng của Anh sẽ thảo luận về kế hoạch Brexit.

Bà May thừa nhận về "quy mô và tầm quan trọng" của kết quả cuộc bỏ phiếu vừa diễn ra, và nói rằng bước đầu tiên sau cuộc bỏ phiếu này phải là xác định xem liệu các nghị sỹ vẫn còn niềm tin vào Chính phủ của bà. Một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm dự kiến sẽ diễn ra vào lúc 7h tối ngày thứ Tư theo giờ London.

Theo một số dấu hiệu ban đầu, bà May có thể vượt qua cuộc bỏ phiếu này. Đảng Liên đoàn dân chủ Bắc Ireland, cho biết sẽ ủng hộ bà May. Một nhóm ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ cũng nói sẽ ủng hộ vị Thủ tướng.

Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn có thể thay đổi. Lựa chọn của bà May bị hạn chế bởi Đảng Bảo thủ của bà không chiếm đa số trong Quốc hội Anh, và xung đột lợi ích giữa một bên là các nghị sỹ muốn London cắt đứt hoàn toàn với EU với một bên là các nghị sỹ muốn duy trì các mối quan hệ với EU sau khi rời khối.

Theo kế hoạch, Anh sẽ ra khỏi EU vào ngày 29/3. Trong tình trạng bế tắc hiện nay, bà May có thể đề nghị EU lùi thời hạn này.