17:44 17/05/2014

Quốc hội sẽ thể hiện thái độ về biển Đông

Nguyễn Lê

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ khai mạc vào sáng 20/5 và kết thúc vào chiều 24/6 tới đây

Tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam bằng vòi rồng, gần khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 - Ảnh: VnExpress.<br>
Tàu cảnh sát biển Trung Quốc tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam bằng vòi rồng, gần khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 - Ảnh: VnExpress.<br>
“Quốc hội cần thể hiện thái độ về việc Trung Quốc đặt giàn khoan tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo ý kiến của đoàn thư ký kỳ họp để xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp chiều 16/5.

Theo chương trình dự kiến của kỳ họp, cuối chiều ngày 22/5 Quốc hội sẽ họp riêng để nghe Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở biển Đông.

"Việc này sẽ thực hiện trong khoảng một giờ và nếu cần thì sẽ bố trí ngay chiều 20/5, tức ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp, trong trường hợp Quốc hội xét thấy cần thiết thảo luận và thể hiện thái độ về vấn đề này, sẽ tùy tình hình thực tế để bố trí thời gian và cách thức thực hiện cho phù hợp", ông Phúc nói.

Các ý kiến thảo luận đều cho rằng việc bổ sung báo cáo về tình hình biển Đông là rất cần thiết và Quốc hội nên nghe, thảo luận sớm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, kỳ họp thứ 7 diễn ra khi tình hình biển Đông đang diễn biến rất phức tạp, khó lường, ảnh hưởng đến chủ quyền là vấn đề rất thiêng liêng của đất nước.

"Tôi tin là mỗi đại biểu Quốc hội đều theo dõi rất sát, đây là vấn đề hệ trọng, phải dự báo để có ứng xử vừa thông minh, khôn khéo, vừa cứng vừa mềm để bảo vệ chủ quyền nhưng vẫn giữ được môi trường hòa bình và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân ta và nhân dân Trung Quốc, giải quyết vấn đề có lợi cho nhân dân hai nước", Chủ tịch nói.

Theo Chủ tịch, sau khi nghe báo cáo của Chính phủ thì Quốc hội sẽ thảo luận ở đoàn và sẽ biểu hiện thái độ, ý kiến của Quốc hội.

"Chúng ta phải tỉnh táo, rất nóng nhưng cũng phải rất lạnh", Chủ tịch nhấn mạnh.

Với dự kiến chương trình trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay, kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ khai mạc vào sáng 20/5 và kết thúc vào chiều 24/6 tới đây.

Nội dung xem xét, thông qua nghị quyết về việc xây dựng, triển khai chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015 đã được rút khỏi chương trình kỳ họp. Và Luật Dược (sửa đổi) cũng vừa được Ủy ban Thường vụ yêu cầu chưa trình Quốc hội tại kỳ họp này để chuẩn bị thêm.