11:50 26/09/2017

Samsung lần đầu vượt Toyota thành thương hiệu số một châu Á

Kim Tuyến

Theo xếp hạng mới nhất của hãng tư vấn Interbrand, Samsung lần đầu tiên vượt qua Toyota thành thương hiệu giá trị nhất tại châu Á

Bất chấp loạt bê bối thời gian gần đây, Samsung trở thành thương hiệu giá trị nhất châu Á - Ảnh: Nikkei.<br>
Bất chấp loạt bê bối thời gian gần đây, Samsung trở thành thương hiệu giá trị nhất châu Á - Ảnh: Nikkei.<br>
Trong danh sách thương hiệu toàn cầu tốt nhất năm 2017 của Interbrand, có 11 thương hiệu đến từ châu Á. Điểm đáng chú ý là xu hướng sự chuyển dịch thị trường tại châu Á, nơi nhiều công ty năng động đang vượt qua những tượng đài của Nhật về giá trị thương hiệu.

Theo Nikkei, trong danh sách này, Samsung tăng một bậc lên vị trí thứ 6 bất chấp những bê bối gần đây bao gồm việc người thừa kế tập đoàn, Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong bị kết án với nhiều tội danh. Chưa kể, năm ngoái, Samsung buộc phải thu hồi Galaxy Note 7 do sự cố nổ pin chỉ 2 tháng sau khi ra mắt.

“Samsung đã thực hiện chính sách củng cố thương hiệu trong suốt 10 năm qua”, Giám đốc Interbrand Nhật Bản Masahito Namiki nói. “Chính sách này hiện vẫn không đổi bất chấp những bê bối, giúp hạn chế ảnh hưởng của những bê bối này tới hình ảnh hương hiệu”.

Hiện Samsung có hai mảng kinh doanh mạnh nhất là chíp nhớ và di động thông minh. Tuy nhiên, hãng điện tử Hàn Quốc vẫn còn khoảng các khá xa với đối thủ Apple - thương hiệu số 1 thế giới - trong danh sách này. “Mọi người đều biết đến thương hiệu Apple”, Namiki nói. "Còn Samsung thì không phải lúc nào cũng vậy”.

Trong khi đó, Toyota tụt một bậc trong bảng xếp hạng, chỉ một năm sau khi là công ty châu Á đầu tiên có mặt trong top 5 và nhường vị trí số 1 châu Á cho Samsung. Doanh số của hãng sản xuất ôtô Nhật tại thị trường chủ chốt là Mỹ sụt giảm mạnh. Đồng thời, công ty này cũng phải chịu chi phí tăng cao cho hoạt động phát triển xe tự lái - lĩnh vực đang được các hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ như Google, Tesla dẫn đầu.

"Câu hỏi đặt ra là liệu ngành công nghiệp ôtô có thể duy trì tăng trưởng trước sự cạnh tranh mới từ các ngành công nghiệp khác”, Namiki nói.

Samsung lần đầu vượt Toyota thành thương hiệu số một châu Á  1
Danh sách một số thương hiệu giá trị nhất trong top 100 thương hiệu toàn cầu của Interbrand (đơn vị: Tỷ USD)

Theo Interbrand, sức mạnh thương hiệu là yếu tố đặc biệt quan trọng để thành công trong kinh doanh, giúp doanh nghiệp chiêu mộ được và giữ chân nhân tài, đồng thời cho phép họ thiết lập mức giá cao. Ở chiều ngược lại, càng kiếm được càng nhiều tiền, họ càng đầu tư vào các sản phẩm mới để củng cố sức mạnh thương hiệu.

Trong danh sách mới của Interbrand, Google xếp vị trí thứ 2 sau Apple, tương tự như trong suốt 4 năm qua. Ba thương hiệu còn lại trong top 5 gồm Microsoft, Coca-Cola và Amazon.

Trong số 11 thương hiệu châu Á có trong danh sách, có 6 thương hiệu của Nhật, tuy nhiên đa số đều tụt hạng: Canon từ vị trí 42 xuống 52, Sony từ 58 xuống 61, còn Panasonic từ 68 xuống 75.

Honda tăng một bậc lên vị trí thứ 20 trong danh sách nhờ vụ phá sản của công ty túi khí Takata - đối tác thân thiết của Honda - giúp giảm gánh nặng thu hồi hàng triệu túi khí lỗi của Takata trên xe hơi của Honda.

Nissan cũng tăng từ vị trí 43 lên 39 nhờ phiên bản xe điện Leaf mới ra mắt và kế hoạch phát triển công nghệ tự đỗ xe và tự phanh. Những công nghệ này giúp củng cố vị thế dẫn đầu trong mảng xe điện và tự lái của Nissan.

Trong khi đó, Trung Quốc chỉ có 2 thương hiệu xuất hiện trong danh sách này là hãng sản xuất smartphone Huawei (vị trí thứ 70) và Lenovo (vị trí thứ 100). Khảo sát của Interbrand cũng cho thấy sức mạnh thương hiệu hạn chế của các công ty Trung Quốc, dù sở hữu vốn hóa và quy mô lớn. Phạm vi tiếp cận của các thương này hiệu chủ yếu vẫn gói gọn trong thị trường nội đại.

Danh sách của Interbrand chỉ xem xét các công ty có thương hiệu phủ sóng toàn cầu và tập trung vào các hãng có tài chính minh bạch. Theo đó, nhiều công ty quốc doanh lớn nhất của Trung Quốc không nằm trong diện này.