15:36 29/10/2018

Sân bay Long Thành: Đại biểu "phê" chậm, Bộ trưởng nói gì?

Nguyên Vũ

Hiện nay hồ sơ đang trình Chính phủ, đầu tháng 11/2018, Chính phủ sẽ phê duyệt dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể giải trình trước Quốc hội.
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể giải trình trước Quốc hội.

Hiện nay hồ sơ đang trình Chính phủ, đầu tháng 11/2018, Chính phủ sẽ phê duyệt dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết khi giải trình ý kiến đại biểu trong phiên thảo luận về đầu tư công, ngân sách, sáng 29/10.

Chuẩn bị tiêu 23 ngàn tỷ

Trước đó, tại phiên thảo luận về kinh tế, xã hội, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đã phản ánh về dự án này rằng, dân thì chờ đợi, chính quyền thì sẵn sàng, tiền đã có trong túi nhưng từ tháng 5 đến giờ, văn bản trình Chính phủ vẫn chưa được thông qua.

Phiên thảo luận sáng 29/10, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cũng nêu: một số dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội bố trí vốn như cảng hàng không quốc tế Long Thành, một số đoạn, tuyến trên đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông tiến độ chưa đạt yêu cầu đặt ra. 

Các dự án chậm tiến độ đã gây thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế - xã hội. Việc chậm tiến độ làm tăng chi phí, trượt giá, làm giảm hoặc không còn hiệu quả đầu tư do qua thời điểm và nó còn tác động tiêu cực đến nền kinh tế, đại biểu Thắng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Thể báo cáo, kỳ họp tháng 10/2017 sau khi Quốc hội thống nhất tách dự án giải phóng mặt bằng thành dự án riêng, Chính phủ và Quốc hội có nghị quyết giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai và Bộ Giao thông vận tải thực hiện.

"Như vậy, chúng tôi thực hiện song song 2 nhiệm vụ, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai khẩn trương hoàn thành dự án giải phóng mặt bằng để trình Chính phủ phê duyệt, sau khi phê duyệt mới bắt đầu tiến hành kiểm đếm và chi trả. Bộ Giao thông Vận tải phải đấu thầu quốc tế để lập dự án khả thi cho sân bay quốc tế Long Thành", Bộ trưởng cho biết.

Về tiến độ giải phóng mặt bằng, Bộ trưởng thông tin, tháng 3/2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai trình Chính phủ, Chính phủ tổ chức thẩm định và góp ý. Tháng 7/2018 Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai trình lần 2.

Hiện nay 25 thành viên Hội đồng thẩm định quốc gia thống nhất ý kiến và hồ sơ đang trình Chính phủ, đầu tháng 11/2018, Chính phủ sẽ phê duyệt dự án. Sau đó Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai căn cứ vào đó tiến hành kiểm đếm và sử dụng tiền bố trí để giải phóng mặt bằng, tiến độ là như vậy, Bộ trưởng nói.

Vẫn theo Bộ trưởng thì Bộ Giao thông Vận tải đã đấu thầu quốc tế, lập dự án tổng thể giai đoạn 1 cho sân bay Long Thành từ tháng 1 đến tháng 6. Liên doanh 5 nhà thầu, trong đó có 3 nhà thầu của Nhật Bản và 2 nhà thầu trong nước đang thực hiện khẩn trương công tác lập dự án.

"Theo kế hoạch chúng tôi sẽ hoàn thành vào tháng 7/2019, tháng 3/2019 sẽ hoàn thành đánh giá tác động môi trường, cuối cùng tháng 10/2019 cố gắng báo cáo Quốc hội, Bộ trưởng cho hay.

Lý do có tiền trong túi mà chưa tiêu được, Bộ trưởng giải thích là do tôi tập trung khâu khảo sát, thiết kế, lập dự án thiết kế. Tháng 11/2018 nếu Chính phủ phê duyệt được dự án giải phóng mặt bằng thì sẽ sử dụng khoản 23.000 tỷ bố trí cho giải phóng mặt bằng, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai sẽ bắt đầu sử dụng số tiền này, Bộ trưởng cho biết.

3 năm tiếp 112 đoàn thanh tra, kiểm toán

Về tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Bộ trưởng giải trình là trong thời gian 3 năm vừa qua, Bộ đã tiếp 112 đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và kể cả Ủy ban kiểm tra Trung ương. Trong các kết luận có yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, Chính phủ và các bộ, ngành phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. Do đó, dự án này không được quyền sai sót bất cứ khâu nào.

Trong 11 dự án thành phần, Bộ trưởng cho biết đến thời điểm này, Bộ đã phê duyệt 5 dự án. 5 dự án còn lại đang trình Chính phủ. Đến đầu tháng 11 sẽ phê duyệt được 10 dự án còn 1 dự án chậm là cầu Mỹ Thuận 2, do đây là cây cầu lớn phải đấu thầu.

"Chúng tôi cố gắng trong năm 2018 là 11 dự án này được phê duyệt, sau khi phê duyệt chúng tôi làm đúng trình tự thủ tục để sau này thanh tra, kiểm toán còn kiểm tra", Bộ trưởng nhấn lại "gánh nặng" thanh tra, kiểm toán.

Bộ trưởng cũng trình bày là phải phê duyệt xong hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán mới bắt đầu đấu thầu thi công nên khoảng tháng 9/2019 mới hoàn thành được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, sau đó tập trung thi công vào năm 2020 và năm 2021. Riêng công tác giải phóng mặt bằng, Bộ sẽ tập trung đầu năm 2019 bàn giao các địa phương để tiến hành công tác kiểm đếm và giải phóng mặt bằng.

Riêng số tiến 55.000 tỷ của dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông, ông Thể thông tin: tháng 1/2019 sau khi bàn giao mặt bằng cho các địa phương, các địa phương sẽ khẩn trương chọn từng đoạn đơn giản nhất để phê duyệt thì lúc đó hơn 14.000 tỷ giải phóng mặt bằng mới bắt đầu chi trả.