14:00 25/10/2022

Sắp thử nghiệm công nghệ nhận dạng khuôn mặt của thẻ căn cước gắn chip khi làm thủ tục tại sân bay

Anh Tú

Thay vì kiểm tra giấy tờ thủ công tại sân bay như hiện nay, hành khách có thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ được nhận diện khuôn mặt tự động. Từ đó, giảm tình trạng quá tải tại các khu vực check-in tại sân bay...

Ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử bằng phương pháp nhận dạng khuôn mặt sẽ giảm thiểu nguy cơ sử dụng giấy tờ giả, giảm bớt tình trạng quá tải tại các khu vực check-in.
Ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử bằng phương pháp nhận dạng khuôn mặt sẽ giảm thiểu nguy cơ sử dụng giấy tờ giả, giảm bớt tình trạng quá tải tại các khu vực check-in.

Cục Hàng không Việt Nam vừa tổ chức cuộc họp về chủ trương ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử trong việc làm thủ tục đối với hành khách đi tàu bay tại các chuyến bay nội địa.

Tại cuộc họp, Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư – Cục C06 Bộ Công an giới thiệu công nghệ ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử dưới dạng vân tay và nhận diện khuôn mặt.

Cùng với đó, các thông tin, dữ liệu được tích hợp trong thẻ căn cước công dân sẽ cắt giảm các thủ tục hành chính, trước mắt là các giấy tờ công dân, qua đó, hướng tới mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử. 

Cũng theo đại diện Cục C06, tất cả các thông tin được lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.

 

Cuộc họp cũng thống nhất chủ trương đưa vào thử nghiệm ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử bằng phương pháp nhận dạng khuôn mặt hành khách tại một số chuyến bay nội địa trong vòng 6 tháng trước khi đưa ra quyết định ứng dụng chính thức.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các hãng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không, sân bay (ACV) đều thống nhất chủ trương xác định ứng dụng sử dụng thẻ căn cước công dân có gắn chip trong việc làm thủ tục cho hành khách đi tàu bay tại các chuyến bay nội địa hiện nay là cần thiết.

Nhờ đó, giúp Việt Nam hội nhập sâu rộng với quốc tế; giảm thiểu nguy cơ sử dụng giấy tờ giả, giảm bớt tình trạng quá tải tại các khu vực check in thông thường tại sân bay.

Đồng thời, đáp ứng kịp thời với sự phát triển của khoa học công nghệ trong nước và trên thế giới, đem lại nhiều thuận lợi cho hành khách, tránh được tình trạng phiền hà, lãng phí hay bị mạo danh chủ thẻ để lừa đảo.

Dự kiến, việc thử nghiệm sẽ triển khai tại sân bay Nội Bài từ tháng 4/2023.

Theo đó, tại khu vực làm thủ tục và kiểm tra an ninh hàng không sẽ có một làn dành riêng cho hành khách có căn cước công dân gắn chip.

Tại đây có thiết bị đọc thẻ căn cước để tự động nhận diện khuôn mặt thay vì nhân viên sân bay kiểm tra giấy tờ thủ công như hiện nay.

Thẻ căn cước công dân gắn chip mang đến rất nhiều lợi ích không chỉ cho người dân mà cho cả cơ quan quản lý. Triển khai áp dụng thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử góp phần tích cực vào việc đổi mới cách thức quản lý hiện đại.

Căn cước công dân gắn chip là loại căn cước được gắn thêm một mã QR nằm ở góc trên mặt trước của thẻ và con chip ở mặt sau thẻ. Hai thành phần này giúp thẻ căn cước công dân có thể tích hợp thêm các thông tin cá nhân như hộ khẩu, bảo hiểm, bằng lái xe, số chứng minh nhân dân cũ, mã hóa các dữ liệu cá nhân cơ bản khác như họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, đặc điểm nhận dạng...