09:50 01/08/2016

Sau sự cố Nhơn Hội, Bình Định “đoạn tuyệt” với lọc dầu

Song Hà

Tỉnh Bình Định lưu ý, trong thời gian tới, địa phương này không thu hút đầu tư các dự án lọc hóa dầu

Địa điểm dự kiến xây nhà máy lọc dầu Nhơn Hội vẫn là bãi đất trống sau hơn 3 năm nhà đầu tư đăng ký triển khai, gần 5 năm cấp phép.<br>
Địa điểm dự kiến xây nhà máy lọc dầu Nhơn Hội vẫn là bãi đất trống sau hơn 3 năm nhà đầu tư đăng ký triển khai, gần 5 năm cấp phép.<br>
Không chỉ muốn dừng dự án, lãnh đạo tỉnh Bình Định mới đây đã quyết định loại bỏ dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội ra khỏi chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh cũng như quy hoạch phát triển dầu khí của Chính phủ.

Theo đó, cuối tuần qua, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Ban quản lý khu kinh tế Nhơn Hội tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin rút dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội (dự án lọc dầu Victory) ra khỏi Quy hoạch phát triển ngành dầu khí đến năm 2025.

Cùng với đó, UBND tỉnh Bình Định cũng giao Ban quản lý hướng dẫn các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp Nhơn Hội (khu A, khu B, khu C) tiếp tục có kế hoạch đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng khu công nghiệp và xúc tiến thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào khu công nghiệp theo quy định.

Trong văn bản nói trên, UBND tỉnh Bình Định lưu ý, trong thời gian tới, địa phương này “không thu hút đầu tư các dự án lọc hóa dầu”.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bình Đình cho biết, tỉnh không tiếp tục thực hiện việc kiểm toán để hoàn trả giá trị đầu tư hạ tầng nhằm chuyển giao mặt bằng cho dự án tổ hợp Lọc hóa dầu Nhơn Hội.

Trước đó, tại phiên họp của Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Định, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã đồng ý chấm dứt thu hút dự án lọc hóa dầu vào khu kinh tế Nhơn Hội.

Nguyên nhân chính do dự án này đến nay không đảm bảo tính khả thi và thời gian chờ đợi đối tác đầu tư quá dài và không đạt kết quả, nên đã ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư của các đối tác khác vào đầu tư tại khu kinh tế Nhơn Hội.

Dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội có tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 28 tỷ USD, sau giảm xuống còn 21,5 tỷ USD, dự kiến được xây dựng tại khu kinh tế Nhơn Hội với tổng diện tích 2.000 ha, công suất 660.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 30 triệu tấn/năm.

Dự án do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) làm chủ đầu tư với sự tham gia của một số đối tác khác từ Arabi Saudi.

Theo tính toán, dự án lọc hóa dầu này nếu đi vào hoạt động sẽ đóng góp 3-4% GDP cả nước và khoảng 40% GDP cho Bình Định, tạo việc làm trực tiếp cho khoảng 30.000 lao động và khoảng 100.000 lao động gián tiếp.

Dự án lọc hóa dầu này cũng đã được Thủ tướng phê duyệt bổ sung vào quy hoạch chung phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2025, và là một trong những dự án thuộc danh mục đặc biệt khuyến khích đầu tư với hàng loạt ưu đãi: được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm; miễn thuế trong 4 năm đầu; giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.