10:25 28/12/2007

“Sẽ không hợp tác với đối tác nào ngoài MobiFone”

Lý Hà

Chủ tịch tập đoàn mẹ của Công ty Comvik tái khẳng định quyết tâm trở thành đối tác chiến lược của MobiFone

"Nếu nhắm tới con số Việt Nam sẽ có được 60% dân số sử dụng dịch vụ di động thì đây là thị trường tuyệt vời để Comvik đầu tư".
"Nếu nhắm tới con số Việt Nam sẽ có được 60% dân số sử dụng dịch vụ di động thì đây là thị trường tuyệt vời để Comvik đầu tư".
Comvik Việt Nam AB Quốc tế là công ty con thuộc tập đoàn thông tin di động Millicom International Cellular SA (Thụy Điển).

Tại cuộc họp tổng kết 10 năm hợp tác kinh doanh giữa Comvik với VMS-MobiFone tổ chức mới đây, ông Marc Beuls, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Millicom, một lần nữa khẳng định quyết tâm của Comvik trở thành đối tác chiến lược của MobiFone.

Sau một thập kỷ có mặt tại Việt Nam, ông nhìn nhận thế nào về quá trình hợp tác kinh doanh này?

Comvik và Millicom đã xây dựng mạng lưới MobiFone từ con số không, đến nay trở thành nhà cung cấp dịch vụ viễn thông với 2,5 triệu khách hàng và đạt doanh thu đến cuối năm 2005 là 400 triệu USD. Trong giai đoạn 4 năm trước, thời hạn kết thúc hợp đồng BCC, Comvik và Millicom đã tiếp tục đầu tư trên 60 triệu USD ngoài cam kết của hợp đồng.

Đầu năm 2004, Comvik và Millicom đã hoàn thiện bản thử nghiệm 3G, mạng di động mới đầu tiên tại Việt Nam. Comvik cam kết triển khai toàn bộ mạng dịch vụ điện thoại thế hệ thứ 3 tại Việt Nam trong thời gian tới. Hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) giữa VMS và Kinnevik/Comvik trong 10 năm qua đã thành công tốt đẹp, mang lại lợi ích cho cả hai bên và được đánh giá là một trong những BCC có hiệu quả nhất tại Việt Nam.

Theo ông, nếu xếp hạng, thì doanh thu mà tập đoàn thu được từ Việt Nam sẽ đứng ở vị trí nào trong những nước mà các ông đã ký kết hợp tác kinh doanh?

Việt Nam luôn nằm trong Top 3 các thị trường mà tập đoàn Millicom International Cellular SA đã đầu tư hợp tác phát triển kinh doanh. Tôi có thể khẳng định đây là thị trường đầy tiềm năng bởi dân số khá đông, trong khi hiện nay mới có 30% dân số Việt Nam là tiếp cận dịch vụ di động. Nếu nhắm tới con số Việt Nam sẽ có được 60% dân số sử dụng dịch vụ di động thì đây là thị trường tuyệt vời để Comvik đầu tư.

Theo hiệp định thương mại giữa EU và Việt Nam về việc tiếp cận thị trường Việt Nam (MAA) năm 2004, Chính phủ Việt Nam đã cam kết giới thiệu cho các đối tác thuộc EU những doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực viễn thông để hợp tác dưới hình thức BCC. Ông có lo ngại sự cạnh tranh này không?

Tôi nghĩ đây là cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư có thể mở rộng các điều khoản trong hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC hoặc có thể chuyển đổi sang hình thức khác theo luật đầu tư đã được ban hành.

Millicom với 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viễn thông, đang điều hành mạng lưới chi nhánh trên 16 quốc gia và đứng hàng đầu trong lĩnh vực mà Millicom tham gia. Chúng tôi đã gây ấn tượng mạnh với các nhà đầu tư và đối tác với việc tăng trưởng mạnh về doanh thu và nằm trong danh mục top 100 tại thị trường chứng khoán NASDAQ với mức vốn 12 tỷ USD. Với sự phát triển vững mạnh này, chúng tôi có thể khẳng định được mình.

Nếu được chọn làm đối tác, hướng phát triển thị trường viễn thông tại Việt Nam của Tập đoàn như thế nào. Liệu ông có thể tìm một đối tác khác ngoài MobiFone không?

Chúng tôi sẽ không hợp tác với đối tác nào khác tại Việt Nam ngoài MobiFone. Chúng tôi tin tưởng vào khả năng chiến thắng của mình trong việc cạnh tranh để trở thành đối tác chiến lược của mạng MobiFone vì Comvik đã hiểu thị trường thông tin di động Việt Nam qua 10 năm hợp tác BCC.

Nếu Comvik được làm đối tác chiến lược, chúng tôi sẽ làm cho mạng MobiFone sẽ trở thành mạng quán quân của thị trường Việt Nam và nổi tiếng trên toàn cầu.